เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สทนช.เตือนฝนถล่ม 26-30 ก.ค. จับตาน้ำท่วม-น้ำป่า ก่อนน้ำทะเลหนุน 7 จังหวัดปลายเดือน
News สทนช.เตือนฝนถล่ม 26-30 ก.ค. จับตาน้ำท่วม-น้ำป่า ก่อนน้ำทะเลหนุน 7 จังหวัดปลายเดือน
เอกนิติ เผยผู้ได้บัตรสวัสดิการฯ ปี’69 เกินครึ่งเป็นวัยทำงาน ดันพัฒนาทักษะสร้างรายได้
Finance เอกนิติ เผยผู้ได้บัตรสวัสดิการฯ ปี’69 เกินครึ่งเป็นวัยทำงาน ดันพัฒนาทักษะสร้างรายได้
บุกทลายโรงงานโกโก้-กาแฟปลอม ยึดของกลาง 2.1 แสนชิ้น มูลค่ากว่า 3 ล้าน
Economic บุกทลายโรงงานโกโก้-กาแฟปลอม ยึดของกลาง 2.1 แสนชิ้น มูลค่ากว่า 3 ล้าน
ทูตจีนชู 3 ข้อเสนอ ยกระดับหุ้นส่วนไทย-จีน ดัน AI-พลังงานสะอาด-รถไฟเชื่อมภูมิภาค
Economic ทูตจีนชู 3 ข้อเสนอ ยกระดับหุ้นส่วนไทย-จีน ดัน AI-พลังงานสะอาด-รถไฟเชื่อมภูมิภาค
เกษตรฯ เตือน 26-30 ก.ค. ฝนถล่มอีสาน-อันดามัน เสี่ยงน้ำป่า-น้ำท่วมฉับพลัน เร่งเกษตรกรรับมือ
Economic เกษตรฯ เตือน 26-30 ก.ค. ฝนถล่มอีสาน-อันดามัน เสี่ยงน้ำป่า-น้ำท่วมฉับพลัน เร่งเกษตรกรรับมือ
น้ำนมดิบล้นตลาด-อ.ส.ค.ค้างจ่าย กดดันสหกรณ์โคนม “เกษตรฯ” งัด 4 มาตรการ เสริมสภาพคล่อง 350 ล้าน
Economic น้ำนมดิบล้นตลาด-อ.ส.ค.ค้างจ่าย กดดันสหกรณ์โคนม “เกษตรฯ” งัด 4 มาตรการ เสริมสภาพคล่อง 350 ล้าน
กขค. ลุยคุมแพลตฟอร์มดิจิทัล สอบค่าธรรมเนียม-เงื่อนไขไม่เป็นธรรม รับคดีกักตุนน้ำมัน 2 เรื่อง
Economic กขค. ลุยคุมแพลตฟอร์มดิจิทัล สอบค่าธรรมเนียม-เงื่อนไขไม่เป็นธรรม รับคดีกักตุนน้ำมัน 2 เรื่อง
ตลาด ‘แก็ดเจตสุขภาพ’ เดือด ‘ซัมซุง’ ชูคอนเซ็ปต์ ‘สแกนร่าง’ ส่ง Galaxy Watch9 มาพลิกเกม
Tech ตลาด ‘แก็ดเจตสุขภาพ’ เดือด ‘ซัมซุง’ ชูคอนเซ็ปต์ ‘สแกนร่าง’ ส่ง Galaxy Watch9 มาพลิกเกม
พาณิชย์-มหาดไทย กวาดล้าง “นอมินี” กระบี่ พบชาวอังกฤษถือครองที่ดิน 120 ไร่ ต่างด้าวถือหุ้นบริษัทเพียบ
Economic พาณิชย์-มหาดไทย กวาดล้าง “นอมินี” กระบี่ พบชาวอังกฤษถือครองที่ดิน 120 ไร่ ต่างด้าวถือหุ้นบริษัทเพียบ
เปิดไทม์ไลน์ “เชียงใหม่ มรดกโลก” ICOMOS ลงพื้นที่ประเมินสิงหาฯ รู้ผลเมื่อไหร่?
เศรษฐกิจภูมิภาค เปิดไทม์ไลน์ “เชียงใหม่ มรดกโลก” ICOMOS ลงพื้นที่ประเมินสิงหาฯ รู้ผลเมื่อไหร่?
ดูทั้งหมด

‘ประเสริฐ’ ชงงบ 4.5 แสนล้านพัฒนาการศึกษาตามกรอบนโยบาย

22 เม.ย. 2569 | 14:57น.

ประเสริฐ จันทรรวงทอง ลุยถกงบปี ’70  ชง 4.5 แสนล้านพัฒนาการศึกษาตามแนวทางที่สำนักงบประมาณกำหนดไว้

นายประเสริฐ  จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมเพื่อจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2570 ในส่วนของ ศธ. โดยมีผู้บริหารองค์กรหลัก  ผู้แทนสำนักงบประมาณ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการหารือร่วมกับสำนักงบประมาณ ในการพิจารณากรอบงบประมาณปี ’70 ในส่วนของ ศธ. ก่อนเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.)

โดยเบื้องต้นกรอบงบประมาณที่จะเสนอให้ ครม.พิจารณาวงเงินรวม 450,000 ล้านบาท แต่เป็นงบฯ ลงทุนเพียง 50,000 ล้านบาท

การจัดทำงบฯ ดังกล่าวเป็นไปตามแนวทางที่สำนักงบประมาณกำหนดไว้ คือให้มากกว่างบฯ ที่เคยได้รับในปี 2569 ประมาณ 20% การพิจารณาอนุมัติ ยังมีอีกหลายขั้นตอน

ในส่วนของ ศธ.ได้มีการจัดทำงบประมาณตามกรอบนโยบาย ที่นายอนุทิน ชาญวีรกุล นายกรัฐมนตรี ได้วางไว้ 5 ด้าน และนำมาผนวกกับ 5 ภารกิจหลักของ ศธ. คือ คืนเวลาให้ครู คืนอนาคตให้เด็ก, รื้อสูตรลดความเหลื่อมล้ำด้านงบประมาณ ยกเลิกการจัดสรรงบฯ รายหัวแบบเท่ากันแต่ไม่เป็นธรรม,

ยกระดับการเรียนรู้สู่โลกความจริง เปลี่ยนการเรียนการสอนแบบท่องจำเป็นหลักสูตรฐานสมรรถนะ, โรงเรียนต้องเป็นพื้นที่ปลอดภัย ตั้งศูนย์พิทักษ์สิทธิและเสรีภาพ 24 ชั่วโมง และผลักดันร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติในรัฐบาลนี้   

นายประเสริฐย้ำว่า ตนได้มีการตั้งข้อสังเกตบางประการ และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปปรับแก้กรอบงบประมาณให้สอดคล้องกับภารกิจหลักของ ศธ. เช่น การลดภาระครู ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่  ดังนั้นจึงจำเป็นให้แต่ละหน่วยงานไปบูรณาการการทำงาน โดยนำงบฯ มาพิจารณาว่าจะปรับเพิ่มหรือลดในส่วนใดได้บ้าง เพื่อให้การทำงานเกิดผลสัมฤทธิ์ที่มีประสิทธิภาพในทางปฏิบัติ

ตนทราบดีว่าปีนี้มีงบประมาณค่อนข้างจำกัด จากผลกระทบเรื่องวิกฤตพลังงาน  ดังนั้นการใช้งบประมาณต้องเกิดความคุ้มค่าสูงสุด เช่น งบฯ ศึกษาดูงาน ขอให้ไปพิจารณาว่าถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องดำเนินการ เป็นต้น

เมื่อถามถึงความกังวลว่างบฯ จะถูกตัดหรือไม่นั้น นายประเสริฐตอบว่า ส่วนตัวไม่กังวล เพราะการจัดทำงบประมาณเป็นไปตามกรอบนโยบายที่รัฐบาลกำหนด