เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังความขัดแย้งสหรัฐ-อิหร่านแนวโน้มรุนแรงขึ้น
Economic ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังความขัดแย้งสหรัฐ-อิหร่านแนวโน้มรุนแรงขึ้น
WHAUP ปักธงน้ำ-ไฟพร้อม ผุดนิคมรับดาต้าเซ็นเตอร์ ‘EEC-สระบุรี’
Economic WHAUP ปักธงน้ำ-ไฟพร้อม ผุดนิคมรับดาต้าเซ็นเตอร์ ‘EEC-สระบุรี’
บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เจอปม ‘มีชื่อถือหุ้น’ พาณิชย์เปิดทางตรวจฟรี ช่วยคนจนจริงอุทธรณ์สิทธิ
Economic บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เจอปม ‘มีชื่อถือหุ้น’ พาณิชย์เปิดทางตรวจฟรี ช่วยคนจนจริงอุทธรณ์สิทธิ
ทลายนอมินีจีน ตั้งบริษัทอำพรางถือครองอสังหาฯ มูลค่ากว่า 1 พันล้าน
Biz Movement ทลายนอมินีจีน ตั้งบริษัทอำพรางถือครองอสังหาฯ มูลค่ากว่า 1 พันล้าน
ราคาทองวันนี้ (23 ก.ค. 69) คงที่ ทองรูปพรรณ 66,700 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (23 ก.ค. 69) คงที่ ทองรูปพรรณ 66,700 บาท
มารูติ-ซูซูกิ ปรับเกมลุยรถหรู ‘อินเดีย’
Automotive มารูติ-ซูซูกิ ปรับเกมลุยรถหรู ‘อินเดีย’
เปิดมุมคิด “อัสสเดช คงสิริ” ดันตลาดทุนไทย สร้างโอกาส-ดึงดูดลงทุน
Finance เปิดมุมคิด “อัสสเดช คงสิริ” ดันตลาดทุนไทย สร้างโอกาส-ดึงดูดลงทุน
เจาะกลยุทธ์ ‘ทรูมันนี่’ 2026 เขย่าตลาดแตะจ่าย-เชื่อมอีโคซิสเต็ม Ascend Bank
Tech เจาะกลยุทธ์ ‘ทรูมันนี่’ 2026 เขย่าตลาดแตะจ่าย-เชื่อมอีโคซิสเต็ม Ascend Bank
‘ปิยะรัฐชย์’ โชว์ผลงาน 99 วัน ลุยเชื่อมข้อมูลเกษตรกร
Economic ‘ปิยะรัฐชย์’ โชว์ผลงาน 99 วัน ลุยเชื่อมข้อมูลเกษตรกร
ปกรณ์ แช่แข็ง ‘อัตราข้าราชการ’ ปี’70 ยุบ-เลิกตำแหน่ง-เออร์ลี่รีไทร์
Politics ปกรณ์ แช่แข็ง ‘อัตราข้าราชการ’ ปี’70 ยุบ-เลิกตำแหน่ง-เออร์ลี่รีไทร์
ดูทั้งหมด

จีน-รัสเซีย ยกระดับความสัมพันธ์ บรรลุดีลกว่า 40 ฉบับ ครอบคลุมการค้า-เทคฯ-พลังงาน

20 พ.ค. 2569 | 16:57น.

สี จิ้นผิง-ปูติน ลงนามในข้อตกลงกว่า 40 ฉบับ ครอบคลุมถึงการค้า เทคโนโลยี พลังงาน หลังการเจรจาสองฝ่ายอย่างเป็นมิตรและประสบความสำเร็จ พร้อมกระชับความสัมพันธ์จีน-รัสเซีย สู่ระดับสูงสุดในประวัติศาสตร์

บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน และประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ลงนามในข้อตกลงว่าด้วยการกระชับความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ และร่วมเป็นสักขีพยานลงนามในเอกสารอื่น ๆ หลายฉบับในหลายหัวข้อ ตั้งแต่การค้าและเทคโนโลยี ไปจนถึงการก่อสร้างทางรถไฟ

ปูตินกล่าวว่า ระหว่างการเยือนจีนครั้งนี้ มีการบรรลุข้อตกลงร่วมกัน ประมาณ 40 ฉบับ แม้จะไม่ได้กล่าวถึงโครงการท่อส่งก๊าซ ‘พาวเวอร์ออฟไซบีเรีย 2’ ที่สำคัญก็ตาม

“เราสร้างระบบการค้าร่วมกันที่มีเสถียรภาพ ซึ่งจะป้องกันการแทรกแซงภายนอกและแนวโน้มเชิงลบในตลาดโลก” ปูตินกล่าวขณะนั่งข้างสี จิ้นผิง ในการแถลงข่าวหลังจากการเจรจาระหว่างสองฝ่าย

เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ (South China Morning Post) รายงานว่า เอกสารที่ลงนามกันนั้น รวมถึงข้อตกลงด้านความร่วมมือด้านพลังงาน นวัตกรรม สื่อและข่าวสาร และความร่วมมือด้านการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา

อีกทั้ง มีการประกาศว่าทั้งสองประเทศจะออกแถลงการณ์ร่วมกัน เพื่อสนับสนุนโลกที่มีหลายขั้วอำนาจ และรูปแบบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแบบใหม่ของจีนและรัสเซีย

สี จิ้นผิง กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า การประชุมสุดยอดกับปูตินเป็นการหารือเชิงลึก เป็นมิตร และประสบผลสำเร็จ โดยทั้งสองฝ่ายได้สื่อสารเชิงกลยุทธ์ในประเด็นสำคัญหลายประเด็น และระบุว่า นี่เป็นการเยือนจีนครั้งที่ 25 ของปูติน เป็นการเน้นย้ำถึง “ความสัมพันธ์ระดับสูงและมีลักษณะพิเศษ” ระหว่างจีนและรัสเซีย

สี จิ้นผิง ยังกล่าวอีกว่า ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับรัสเซีย ก้าวไปสู่ระดับสูงสุดในประวัติศาสตร์ โดยเป็นความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมในยุคใหม่ ซึ่งเป็นแบบอย่างสำหรับความสัมพันธ์รูปแบบใหม่ระหว่างประเทศมหาอำนาจ และมีลักษณะเด่นคือความร่วมมือในทุกประเด็น รวมถึงกิจการระหว่างประเทศ การทหาร และการพัฒนาด้านเทคโนโลยี

ทั้งนี้ รัสเซียเป็นประเทศที่อยู่ในลำดับสูงสุดของความร่วมมือทางการทูตกับจีน โดยปีนี้เป็นปีแห่งการครบรอบ 30 ปีของความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมระหว่างจีนและรัสเซีย

“เราต้องรักษาการสื่อสารและการแลกเปลี่ยนเชิงกลยุทธ์อย่างใกล้ชิดในทุกระดับ และเสริมสร้างรากฐานของความไว้วางใจทางการเมืองซึ่งกันและกันอย่างต่อเนื่อง” สี จิ้นผิงกล่าว และระบุว่า ทั้งสองประเทศควรส่งเสริมความร่วมมือที่มีคุณภาพสูงและเป็นประโยชน์ร่วมกัน โดยใช้ประโยชน์จากบทบาทของพลังงานให้ดียิ่งขึ้น

ด้านปูตินกล่าวว่า รัสเซียและจีนกำลังร่วมมือกันอย่างแข็งขันในภาคพลังงาน และรัสเซียเป็นหนึ่งในผู้ส่งออกน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ รวมถึงก๊าซเหลว และถ่านหินรายใหญ่ที่สุดไปยังจีน

“แน่นอนว่า เราพร้อมที่จะดำเนินการจัดหาเชื้อเพลิงเหล่านี้อย่างต่อเนื่องและเชื่อถือได้ให้กับตลาดจีนที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว” ปูตินกล่าว และขอบคุณ สี จิ้นผิง ‘เพื่อนรัก’ รวมถึงทีมงานชาวจีน สำหรับการต้อนรับอย่างอบอุ่น

ชุย หงเจี้ยน ผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและอดีตนักการทูต กล่าวว่า การที่ปูตินเดินทางเยือนจีน ติดกับการเยือนจีนของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ อาจปูทางไปสู่ ‘การประสานงานไตรภาคี’ ระหว่างจีน รัสเซีย และสหรัฐ ซึ่งอาจเกิดขึ้นในการประชุมเอเปก ในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ที่เมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน

ขณะที่ ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบรัฐบาลรัสเซีย ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์อิซเวสเตียของรัสเซียว่า การพบกันระหว่างปูตินและทรัมป์ ในการประชุมสุดยอดเอเปกนั้นเป็นไปได้ในทางทฤษฎี
“ในทางทฤษฎี การประชุมกับผู้เข้าประชุมทั้งหมดนั้นเป็นไปได้ และนั่นคือจุดประสงค์ของการประชุมสุดยอด” เปสคอฟกล่าว

ซินหัว (Xinhua) ระบุว่า ในการประชุม ผู้นำทั้งสองแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับประเด็นสำคัญระดับนานาชาติและระดับภูมิภาค รวมถึงสถานการณ์ในตะวันออกกลาง อย่างไรก็ตาม ไม่มีการกล่าวถึงสงครามในยูเครนแต่อย่างใด

REUTERS/Maxim Shemetov/Pool
REUTERS/Maxim Shemetov/Pool