เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงเปิดงาน “สืบสานใจ หัตถศิลป์ไทย สู่สากล” EM DISTRICT SENSE OF THAI 2026
Biz Movement เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงเปิดงาน “สืบสานใจ หัตถศิลป์ไทย สู่สากล” EM DISTRICT SENSE OF THAI 2026
นายกฯ ลุยปฏิรูปราชการ-สร้างคน วางกรอบ 4P รับเทรนด์ AI ดันเศรษฐกิจกระจายตัว
Politics นายกฯ ลุยปฏิรูปราชการ-สร้างคน วางกรอบ 4P รับเทรนด์ AI ดันเศรษฐกิจกระจายตัว
พล.ต.ท.ผ่อน ปลัดรักษา บิดา ‘พญ.พักตร์พิไล ทวีสิน’ เสียชีวิต อายุ 103 ปี
News พล.ต.ท.ผ่อน ปลัดรักษา บิดา ‘พญ.พักตร์พิไล ทวีสิน’ เสียชีวิต อายุ 103 ปี
เอกนิติ ตั้งคณะทำงานรื้อยุทธศาสตร์ Data Center ครอบคลุมทุกมิติ ชง ครม. 4 ส.ค.นี้
Finance เอกนิติ ตั้งคณะทำงานรื้อยุทธศาสตร์ Data Center ครอบคลุมทุกมิติ ชง ครม. 4 ส.ค.นี้
PTTEP บอร์ดเคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล หุ้นละ 4.50 บาท ขึ้น XD 14 ส.ค.นี้
Finance PTTEP บอร์ดเคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล หุ้นละ 4.50 บาท ขึ้น XD 14 ส.ค.นี้
ไอคอนสยาม น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระพันปีหลวง จัดกิจกรรมตลอดเดือนแห่งวันแม่
Biz Movement ไอคอนสยาม น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระพันปีหลวง จัดกิจกรรมตลอดเดือนแห่งวันแม่
SET ฟื้นแรง-ปิดตลาดสุดสัปดาห์บวก 25 จุด ดัชนีกลับมายืนเหนือ 1,600 จุด DELTA หนุน
Finance SET ฟื้นแรง-ปิดตลาดสุดสัปดาห์บวก 25 จุด ดัชนีกลับมายืนเหนือ 1,600 จุด DELTA หนุน
จับตาปี 2040 รถไร้คนขับ ‘ระดับ 4’ จะกลายเป็นเรื่องปกติ ?
Automotive จับตาปี 2040 รถไร้คนขับ ‘ระดับ 4’ จะกลายเป็นเรื่องปกติ ?
เสนาฯ รุกตลาดต่างประเทศ โรดโชว์คอนโด 5 ทำเล เจาะนักลงทุน-เอเจนต์ไต้หวัน
Real Estate เสนาฯ รุกตลาดต่างประเทศ โรดโชว์คอนโด 5 ทำเล เจาะนักลงทุน-เอเจนต์ไต้หวัน
แจงปม “คีย์ทิพย์” แจ้งข้อมูลเท็จสุขภาพประชาชน แสดงผลบนแอปทางรัฐ
Politics แจงปม “คีย์ทิพย์” แจ้งข้อมูลเท็จสุขภาพประชาชน แสดงผลบนแอปทางรัฐ
ดูทั้งหมด

ดีเดย์ขายบี 20 วันที่ 1 ก.พ.นี้ นำร่องปั๊มปตท.-บางจากพื้นที่ปริมณฑล ชี้ช่วยลดมลภาวะลงได้ 10-15%

30 ม.ค. 2562 | 20:34น.

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2562 รับทราบความคืบหน้าและอนุมัติให้น้ำมันดีเซลเกรดพิเศษ บี20 เป็นผลิตภัณฑ์มาตรฐานจำหน่ายในสถานีบริการ (ปั๊ม) ของผู้ค้าน้ำมันที่เข้าร่วมโครงการได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.นี้ โดยจะนำร่องในพื้นที่ปริมณฑลก่อน ในปั๊มปตท. 5 แห่ง และบางจาก 5 แห่ง ซึ่งน้ำมันดังกล่าวเหมาะสำหรับใช้กับรถขนาดใหญ่ที่มีการปรับสภาพแล้ว และเป็นไปตามประกาศของกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ (ชธ.)

ส่วนความคืบหน้าการหารือกับค่ายรถยนต์ให้ปรับปรุงเครื่องยนต์ให้สามารถรองปรับการเปลี่ยนมาใช้น้ำมันดีเซลเกรดพิเศษ บี 20 นั้น ล่าสุดทางผู้ผลิตรถยนต์ยี่ห้ออีซูซุและฮีโน่ แจ้งว่ามีรถบรรทุกสามารถใช้น้ำมันดีเซลเกรดพิเศษได้มากขึ้น โดยเฉพาะฮีโน่ใช้ได้ทันที 1 แสนคัน จากรถบรรทุกที่มี 180,000 คัน เนื่องจากเป็นเกรดมาตรฐานยูโร 2 และอีก 80,000 คันเป็นมาตรฐานยูโร 3 ซึ่งต้องมีการปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์ก่อน รวมถึงรถยนต์ค่ายอื่นๆ อาทิ สแกนเนีย และวอลโว่

“กระทรวงพลังงานได้รับการยืนยันแล้วว่าการใช้น้ำมันดีเซลเกรดพิเศษ บี20 สามารถช่วยลดมลภาวะลงได้ 10-15% เมื่อเทียบกับการใช้น้ำมันดีเซลเกรดปกติและถ้าใครที่ต้องการใช้ก็ต้องสอบถามค่ายรถยนต์ว่าจะสามารถใช้ได้หรือยัง ซึ่งวันที่ 1 ก.พ.นี้ เป็นช่วงที่ดีที่จะนำออกไปขายในปั๊ม เพราะยังอยู่ในช่วงที่ผู้ที่เติม บี20 จะได้ส่วนลด 5 บาท เมื่อเทียบกับดีเซลเกรดปกติ ไปจนถึงวันที่ 28 ก.พ. 2562 และจะไม่มีการต่ออายุมาตรการนี้ออกไปอีกแต่อย่างใด เนื่องจากประเมินว่าจะกระทบต่อสถานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง แต่หลังจากนั้น บี20 จะยังได้รับการชดเชยให้ถูกกว่าราคาดีเซลปกติ 3 บาท”นายศิริ กล่าว

 

 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำมัน บี20 ปตท. ฝุ่น PM 2.5