เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
ดูทั้งหมด

“นวัตกร” ไม่ใช่แกะดำ โจทย์ใหญ่นโยบายสาธารณะ

16 พ.ค. 2562 | 12:00น.

การขาดแคลนบุคลากรในวงการเทคโนโลยี โดยเฉพาะไอซีทีและดิจิทัล เป็นปัญหาเรื้อรังมานาน แม้ปัจจุบันจะมีหลักสูตรปริญญาตรีด้านคอมพิวเตอร์กว่า 500 หลักสูตรใน 170 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ แต่ละปีมีผู้จบการศึกษากว่า 20,000 คน แต่ข้อมูลจากงานวิจัยโครงการศึกษาการพัฒนากำลังคนด้านดิจิทัลเพื่อรองรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย (S-curve) และการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ของสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) ระบุว่า ประเทศไทยไม่ได้มีปัญหา “ปริมาณ” คนดิจิทัลไม่พอ ในปี 2560 มีผู้จบปริญญาตรีสาขาคอมพิวเตอร์ว่างงานราว 7,000 คน

แต่ภาคธุรกิจมีปัญหา แสดงว่า บุคลากรมีปัญหาด้านคุณภาพ มีทักษะที่ไม่ตรงกับความต้องการของธุรกิจสถาบันการศึกษาด้านอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบออโตเมชั่น อุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนและซ่อมบํารุงอากาศยาน 1 ใน new S-curve ยังมีไม่มาก ขณะที่การผลักดันประเทศไทยสู่ยุค 4.0 หลายฝ่ายได้ชี้ถึงข้อควรระวังว่ายิ่งทำให้ไทยกลายเป็นประเทศ “ผู้บริโภค” เทคโนโลยีรายใหญ่มากขึ้น เพราะไม่มีการส่งเสริมให้เกิด “นักพัฒนา-นวัตกร” ผู้สร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่

“ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์” ประธาน TDRI ได้ชี้ให้เห็นถึงปัญหาในการสร้างนักพัฒนา บนเวที “Creating Innovators : สร้างคนรุ่นใหม่ให้เป็นนวัตกรเปลี่ยนโลก” จัดโดย TK Park สสส. และสำนักพิมพ์ Bookscape ระบุว่า 2-3 ปีมานี้ ประเทศไทยสนใจการส่งเสริมการพัฒนา “นวัตกร” ที่จะสร้างนวัตกรรมใหม่ขึ้นมา “disrupt” สิ่งเก่าเป็นหลัก

แต่หนึ่งในปัญหาที่พบในระบบ “มหาวิทยาลัย” แหล่งบ่มเพาะนวัตกรรมยังมีเรื่องโบราณล้าสมัยฉุดรั้งไม่ใช่เฉพาะในไทย อาทิ การกำหนดตัวชี้วัดผลงาน (KPI) ของอาจารย์ในมหาวิทยาลัยว่า ต้องมีผลงานวิชาการ ต้องทำวิจัย แต่อาจารย์หรือคนที่ช่วยเป็นพี่เลี้ยงให้เด็กที่เป็นนวัตกรเป็น “แกะดำ” ในหมู่นักวิชาการทั่วไป

การเป็น “นวัตกร” ไม่จำเป็นต้องสร้างเฉพาะสิ่งใหม่ที่ “disrupt” สิ่งเก่าอาจเป็นเพียงคนที่ทำของใหม่แบบปรับปรุงของเดิมให้ค่อย ๆ ดีขึ้นไม่จำเป็นต้องหวือหวาแต่ทำได้ทุกที่และทุกวัน “นวัตกร” แบบนี้ทุกคนน่าจะเป็นได้ และควรส่งเสริม”นักนวัตกรรมเป็นคนที่ได้ทั้งพรและคำสาป เพราะคนที่เป็นนวัตกรที่ประสบความสำเร็จในชีวิตจะมีความสุขมาก อิ่มเอมและตื่นเต้นจากการได้

ทำสิ่งใหม่ ได้เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แต่ด้วยความเป็นคนที่แตกต่าง ก็จะมีคนในสังคมที่ไม่เข้าใจเยอะ โดยเฉพาะในสังคมแบบไทย ๆ กระทั่งต้องมีความสามารถเฉพาะตัวหรือทักษะที่คล้าย ๆ กับสามารถ “แอบทำ” ให้เป็น”ในหนังสือ Creating Innovators : คู่มือสร้างนักนวัตกรรมเปลี่ยนโลก โทนี วากเนอร์ นักการศึกษา ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการคนแรกของ Harvard Innovation Lab ยกตัวอย่างว่าพ่อแม่ของนวัตกรหลายคนมักปล่อยให้ลูกมีอิสระ แต่ถึงจุดหนึ่งพอไปเจอความจริงในโรงเรียนจะเกิดแรงกดดันถ้าปล่อยไปแบบโรงเรียน ลูกก็ไม่มีความสุข แต่ถ้าปล่อยให้ลูกเป็นอิสระครูก็ไม่พอใจ เกิดปัญหาการเข้าสังคม เป็นความทุกข์ของนักนวัตกรรม

ดังนั้นนวัตกรต้องมีปัญญาเอาตัวรอดในสังคมถ้าเป็นเด็กอาจต้องทำทีละเล็กทีละน้อยแล้วลองดูว่าแบบไหนปลอดภัย ทั้งเป็นโจทย์ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองต้องขบคิดในเชิงนโยบายสาธารณะว่าจะทำอย่างไรให้โรงเรียนของไทยปลอดภัยสำหรับการทำสิ่งแผลง ๆ เพื่อให้เด็ก ๆ สร้างนวัตกรรมได้ตลอดเวลา