เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

คาดหวังผู้ติดเชื้อทั่วโลกพีกใน 1 เดือนข้างหน้า หนุนหุ้นไทยบวก

31 มี.ค. 2563 | 11:02น.

นายสุนทร ทองทิพย์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กสิกรไทย จำกัด เปิดเผยแนวโน้มตลาดหุ้นไทยวันที่ 31 มี.ค.63 ว่า วันนี้ตลาดแกว่งไซด์เวย์เคลื่อนไหวในกรอบดัชนี 1,070-1,140 จุด โดยตลาดเริ่มคาดหวังจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกจะถึงจุดพีกใน 1 เดือนข้างหน้า เนื่องจากทุกประเทศเริ่มดำเนินมาตรการปิดเมือง และการวิจัยวัคซีนเฟสแรกน่าจะทราบผลภายใน 1-2 เดือนข้างหน้า

“อิตาลีเริ่มทรงตัว ก็เลยมองว่าประเทศอื่น ๆ ที่ตามมาทีหลังอย่างสหรัฐ และประเทศยุโรปอื่น ๆ รวมถึงไทย ช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า ยอดผู้ติดเชื้อน่าจะพีกแล้ว”

อย่างไรก็ดี ตลาดหุ้นไทยช่วงเช้าเปิดตลาดดีดตัวขึ้นได้แรงเป็นไปตามตลาดหุ้นต่างประเทศ หลังราคาน้ำมันฟื้นตัวประมาณ 6-7% จากเมื่อคืนที่ปรับตัวดิ่งลงแรงแต่ไม่หลุดระดับ 20 เหรียญต่อบาร์เรล ซึ่งคงมีความคาดหวังว่ามหาอำนาจอาจจะมีการพูดคุยกันมากขึ้น เพราะทุกคนกำลังขาดทุน โดยเฉพาะซาอุฯ คงอยู่ไม่ได้ เพราะจะไม่มีเงินไปสนับสนุนนโยบายการคลังในประเทศ

ส่วนปัจจัยในประเทศมาตรการใช้งบกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ ในการให้เงินเดือน 5,000 บาท (3 เดือน) ซึ่งทราบแล้วว่ามีผู้เข้ามาใช้สิทธิ์ 20 ล้านคน คิดเป็นประมาณ 3 แสนล้านบาท หรือประมาณ 2% ของจีดีพี ขณะที่มาตรการกองทุนเพื่อการออม (SSF) กองพิเศษ แต่ละ บลจ.เริ่มมีการขออนุมัติจากสำนักงาน ก.ล.ต.เกือบ 20 กอง นอกจากนี้ ธปท.ได้เข้ามาโอบอุ้มตลาดตราสารหนี้ ทำให้ตลาดหุ้นไทยสามารถยืนได้ แม้จะถูกกระทบจากที่หลายประเทศมีการปิดเมือง ซึ่งกดดันต่อเศรษฐกิจพอสมควร

“เซนติเมนต์ตอนนี้เป็นลักษณะการรีบาวนด์ในกรอบ”

กลยุทธ์ลงทุนช่วงนี้ หากเป็นคนที่ไม่ถนัดในการเทรดให้อาศัยจังหวะที่ตลาดมีการรีบาวนด์ในช่วง 1 เดือนนี้ ลดพอร์ตเพิ่มเงินสด เพราะในระยะยาวมองว่ายังมีความเสี่ยงอยู่หลายปัจจัย โดยเฉพาะจำนวนผู้ติดเชื้อแม้จะพีกไปแล้ว แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะลดลงได้เร็วแค่ไหน เพราะถ้าดูในประเทศจีนจำนวนผู้ติดเชื้อที่ลดลงมามีการควบคุมค่อนข้างหนักมาก ไม่แน่ใจว่าประเทศอื่น ๆ จะทำได้หรือไม่ ขณะที่การวิจัยวัคซีนจะมี 3 เฟส ซึ่งยังต้องลุ้นเฟส 2 และเฟส 3

และผลกระทบทางเศรษฐกิจจากเรื่องนี้ตลาดยังรับรู้ไปแค่ระดับหนึ่ง ซึ่งหลายประเทศใช้งบในการกระตุ้นเศรษฐกิจไปค่อนข้างมาก ภาระหนี้ของภาครัฐก็ปรับตัวสูงขึ้น จึงเป็นปัจจัยที่ต้องตามในลำดับถัดไป จึงตอบยากว่าเศรษฐกิจจะฟื้นแบบตัว U หรือตัว L แต่คงไม่ใช่ตัว V เพราะคงต้องมีวัคซีน ซึ่งใช้เวลาเป็นปีกว่าจะทราบ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การเงิน ตลาดหุ้น