เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
EV เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
“อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
Politics “อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ดูทั้งหมด

อัพเดต! ผ่านเกณฑ์รับเงิน 5 พันแล้ว 13.4 ล้านคน เร่งปิดจ๊อบ “เราไม่ทิ้งกัน” 17 พ.ค.นี้

07 พ.ค. 2563 | 13:12น.

คลังอัพเดตตัวเลขผ่านเกณฑ์รับเงินเยียวยาแล้วกว่า 13.4 ล้านคน เร่งคัดกรองสิทธิ์ เตรียมปิดโครงการ 17 พ.ค.นี้ พร้อมหาทางช่วยเหลือกลุ่มลงทะเบียนไม่สำเร็จ เนื่องจากข้อมูลบัตรประชาชนไม่ถูกต้อง 1.7 ล้านคน ด้านเลขา รมว.คลัง ยืดเวลาเปิดโต๊ะรับร้องเรียนถึง 15 พ.ค. ชี้ไม่มีเปิดลงทะเบียนรอบ 2

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เปิดเผยว่า ความคืบหน้ามาตรการเยียวยา 5,000 บาท มีผู้ผ่านเกณฑ์รับเงินแล้วกว่า 13.4 ล้านคน โดยในวันที่ 8 พ.ค.นี้ กระทรวงการคลังจะเร่งโอนให้แล้วเสร็จ จำนวน 11 ล้านคน และส่วนที่เหลือจะเร่งดำเนินการโอนเงินแล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งยืนยันว่าตัวเลขผู้ผ่านเกณฑ์จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่ได้คงที่จำนวนนี้ โดยกระทรวงการคลังจะเร่งคัดกรองให้แล้วเสร็จและสิ้นสุดโครงการในวันที่ 17 พ.ค.63

พร้อมกันนี้ หลังจากกระทรวงการคลังได้เปิดรับร้องเรียน สำหรับผู้ที่ประสบปัญหาในการลงทะเบียนรับเงิน 5,000 บาท พบว่ามีกลุ่มที่ลงทะเบียนไม่สำเร็จ เนื่องจากข้อมูลบัตรประชาชนไม่ถูกต้อง ราว 1.7 ล้านคน กระทรวงการคลังได้รับทราบปัญหาแล้ว และจะพิจารณาแนวทางการให้ความช่วยเหลือที่เหมาะสมต่อไป โดยยืนยันว่าเว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน.com ปิดลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5,000 บาทแล้ว จะไม่มีการเปิดให้มาลงทะเบียนรอบใหม่

และยังพบว่ามีกลุ่มที่ได้รับสิทธิ แต่ชื่อบัญชีไม่ตรงกับชื่อและนามสกุลที่ลงทะเบียนไว้ ในกรณีนี้ท่านสามารถแก้ไขบัญชีให้ถูกต้องได้ (“เปลี่ยนแปลงข้อมูลการรับเงิน” ปุ่มสีเหลือง) ซึ่งเมื่อท่านเข้าไปเปลี่ยนแปลงวิธี/ข้อมูลการรับเงินแล้วจะขึ้นสถานะ “อยู่ระหว่างการตรวจสอบวิธี/ข้อมูลการรับเงินที่ท่านแก้ไข” ทั้งนี้ การแก้ไขบัญชีสามารถแก้ไขได้ 1 ครั้ง หากยังไม่เรียบร้อย ขอแนะนำให้ไปผูกบัญชีพร้อมเพย์ด้วยเลขบัตรประชาชนจะสะดวกที่สุด โดยไม่ต้องดำเนินการอะไรเพิ่มเติมอีก

นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขณะนี้นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เห็นว่ายังมีประชาชนเดินทางมาร้องทุกข์ที่กรมประชาสัมพันธ์จำนวนมากอยู่ จึงได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องขยายเวลาเปิดโต๊ะรับเรื่องร้องเรียนเรื่องเงินเยียวยา 5,000 บาท ไปจนถึงสัปดาห์หน้า หรือระหว่างวันที่ 12-15 พ.ค.63 จากเดิมจะสิ้นสุดการเปิดโต๊ะรับเรื่องร้องเรียนวันที่ 8พ.ค.นี้ ส่วนในวันที่ 9-10 พ.ค.นี้ จะงดให้บริการ เนื่องจากเป็นวันหยุดราชการ ในขณะที่การปิดรับทบทวนสิทธิ์ผ่านเว็บ เราไม่ทิ้งกัน.com จะยังคงปิดระบบวันที่ 10 พ.ค.นี้ ตามเดิม

“จากการสอบถามประชาชนที่มายื่นเรื่องร้องเรียน พบว่าประชาชน มีปัญหาการลงทะเบียนไม่สำเร็จจำนวนมาก เนื่องจากเลขบัตรประชาชนไม่ตรงกับฐานข้อมูลของกระทรวงมหาดไทย รวมถึงบางรายเข้าใจว่าเป็นการเปิดรับลงทะเบียนเงินเยียวยารอบใหม่ จึงขอเรียนว่า ขณะนี้ยังไม่มีการเปิดลงทะเบียนมาตรการเยียวยารอบที่ 2”นายธนกร กล่าว

ขณะที่ในส่วนของการยื่นทบทวนสิทธิ์ ปัจจุบันมีผู้ยื่นขอทบทวนสิทธิ์แล้ว 5.6 ล้านคน ในจำนวนนี้ผ่านเกณฑ์และได้รับเงินแล้ว 3.8 ล้านคน และในส่วนที่เหลือกระทรวงการคลังจะเร่งส่งผู้พิทักษ์สิทธิ์ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 17 พ.ค.63 ซึ่งถือเป็นวันสิ้นสุดโครงการ โดยผู้ที่ลงทะเบียนทั้งหมดจะรู้ว่าตนได้รับสิทธิ์ หรือไม่ได้รับสิทธิ์ ส่วนใครที่ผ่านเกณฑ์คัดกรองของกระทรวงการคลังนั้นจะได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาลแน่นอน

ทั้งนี้ หลังจากวันที่ 17 พ.ค.63 ซึ่งปิดโครงการมาตรการเยียวยา กระทรวงการคลัง จะร่วมกับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ดูแลกลุ่มที่ตกหล่น กลุ่มชายขอบ กลุ่มเปราะบาง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้พิการ คนไร้บ้าน และกลุ่มที่ลงทะเบียนมาตรการเยียวยา 5,000 บาท ไม่สำเร็จราว 1 ล้านคน เพื่อพิจารณาหามาตรการช่วยเหลือเป็นลำดับต่อไป ซึ่งคนกลุ่มนี้อาจจะไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ เพราะรัฐบาลมีฐานข้อมูลอยู่แล้ว