เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
Biz Movement พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
Real Estate รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
Real Estate สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
Business ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
Economic ‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
Economic พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
World สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
Economic เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
อดีตทูตรัศม์  ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
Politics อดีตทูตรัศม์ ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
Economic จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
ดูทั้งหมด

ส่อง ‘ราคา’ อาหารทางเลือกเทียบเนื้อสัตว์เทรนด์ Plant-base มาแรง บูมฟู้ดเทค

13 ก.ย. 2563 | 12:26น.

อุตสาหกรรมต่างๆนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมแบะความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ในอุตสาหกรรมอาหารก็เช่นกัน เริ่มส่งเสริมสนับสนุนให้เกิดสตาร์ทอัพสายอาหาร หรือที่เรียกว่า Food-Tech Startup (ฟู้ดเทค สตาร์ตอัพ) มากขึ้น เมื่อเป็น ‘สตาร์ตอัพ’ การเข้าถึงแหล่งเงินทุน และองค์ความรู้ รวมถึงเทคโนโลยีเพื่อนำมาต่อยอด และขยายตลาดจึงสำคัญ

ผู้สื่อข่าว ‘ประชาชาติธุรกิจ’รายงานว่า สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ “NIA” ให้ความสำคัญกับการปั้นฟู้ดเทคสตาร์ตอัพผ่าน โครงการ SPACE-F โดยมียักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมอาหารของไทยและของโลก เช่น ‘ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป’ ให้การสนับสนุนด้วย ซึ่งรุ่นที่ 1 เพิ่งจบไป และกำลังเปิดรับรุ่นที่ 2 มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มจำนวนสตาร์ตอัพด้านอาหารในประเทศไทย

ตัวอย่างสตาร์ตอัพที่ได้รับการสนับสนุนจากโครงการนี้ อาทิ Anrich3D 3D-Printing สำหรับการออกแบบโภชนาการอาหารรายบุคคล Let’s Plant Meat เนื้อจากพืชที่เหมาะกับอาหารเอเชีย Artificial Anything (EIS) เซ็นเซอร์ตรวจสอบคุณภาพในการผลิตเครื่องดื่ม Qualifresh เซ็นเซอร์ควบคุมอุณหภูมิการจัดเก็บและขนส่งสินค้าด้านอาหาร

Advanced Green Farm เทคโนโลยีการเพาะปลูกผำ/ไข่น้ำ พืชตระกูลแหนโปรตีนสูง More Meat เนื้อจากพืชที่ส่งตรงถึงร้านอาหารและผู้บริโภค และ Sesamilk นมทางเลือกผลิตจากงาสตาร์ตอัพสาย ‘ฟู้ดเทค’ เป็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังได้รับความสนใจจากทั่วโลก เพราะอาหารถือเป็นปัจจัยสี่ในการดำรงชีวิต

ขณะที่พฤติกรรมผู้บริโภคยุคนี้ใส่ใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น ประกอบกับโครงสร้างประชากรในหลายประเทศรวมถึงประเทศไทย มีสัดส่วนประชากรผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างมาก

ซึ่งนักการตลาดมองว่าประชากรกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อจึงมีศักยภาพในเชิงธุรกิจ บรรดาผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอาหารต่างตื่นตัวในการปรับตัวให้สอดรับกับเทรนด์นี่และเริ่มให้ความสำคัญกับ ลงทุนใน ‘ฟู้ดเทค สตาร์ตอัพ’ ที่คิดค้นพัฒนาอาหารทางเลือกจากพืช (plant-based foods) นมทางเลือกจากพืช (plant-based milk) รวมถึงวิธีการเก็บรักษาอาหารให้นานขึ้น

สาเหตุที่ทำให้ตลาดอาหารกลุ่มทางเลือกได้รับความนิยม เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่หันมาให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพ รวมถึงหลายประเทศกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ การเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์จึงเป็นเรื่องสำคัญ

ถ้าเจาะลงไปที่อาหารสำหรับผู้สูงวัย มีข้อมูลจาก Global Market Insight รายงานว่า ในปี 2561 ตลาดอาหารสำหรับผู้สูงอายุ มีมูลค่ากว่า 13,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และคาดการณ์ว่า ระหว่างปี 2562-2568 จะเติบโตสูงถึง 4.7 % จึงนับเป็นโอกาสสำคัญ

นอกจากนี้ คนรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยยังมองว่าอาหารทางเลือกจาก ‘พืช’นอกจากตอบโจทย์เรื่องสุขภาพแล้วยังช่วยเรื่องสิ่งแวดล้อมด้วยในระยะยาว

รายงานข่าวระบุว่าบริษัท คิวพี ผู้นำด้านการผลิตอาหารเด็ก และมายองเนส ก็หันมารุกตลาดอาหารสำหรับผู้สูงวัย เนื่องจากพบว่าผู้สูงอายุจะมักมีปัญหาในเรื่องเหงือก และฟัน รวมถึงระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย
ทั้งยังเดินทางไปซื้ออาหารนอกบ้านลำบาก

บริษัทจึงใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่ผลิตสินค้าที่มีเนื้อสัมผัสนุ่ม บดเคี้ยวและกลืนง่าย โดยวัตถุดิบที่ใช้จะเป็นปลาและผักเพื่อช่วยให้ย่อยง่าย และนอกจากจะวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ตามซูปเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้าทั่วไปแล้ว ยังมีบริการเดลิเวอรี่จัดส่งถึงบ้านอีกด้วย เป็นต้น

จากการสำรวจราคาอาหารทางเลือกพบว่าจะมีราคาสูงกว่าอาหารทั่วไป เช่น หมูเนื้อแดง มีราคาเฉลี่ย 145-150 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนราคาเนื้อเทียมจากฟู้ดเทคสตาร์ตอัพสัญชาติไทย ภายใต้แบรนด์ “Let’s Plant Meat”วางจำหน่ายอยู่ที่ 89 บาท ต่อ 200 กรัม เช่นเดียวกับ ‘นม’ทางเลือกที่ผลิตจากงาจากฝีมือฟู้ดเทคไทยเช่นกัน ที่วางขายภายใต้แบรนด์ “เซซามิลค์” วางขายอยู่ที่ขนาด 200 มิลลิลิตร ราคาเฉลี่ย 35 บาท และ 1 ลิตร ราคา 129 บาท

ขณะที่ราคาของนมวัว UHT แบรนด์ต่างๆ ราคาเฉลี่ยกล่องละ 10-12บาท ต่อ 180-225 มิลลิลิตรและ 1 ลิตร ราคาประมาณ 46-49 บาท เป็นต้น อาหารทางเลือกจากพืชในตลาดไทยถือว่ามีราคาค่อนข้างสูง กลุ่มเป็นกลุ่มที่ต้องมีกำลังซื้อ เช่น กลุ่มมังสวิรัติ, ผู้สูงอายุ และผู้ที่รักสุขภาพ

นอกจาก ‘รสชาติ’แล้ว ‘ราราคา’จึงเป็นโจทย์สำคัญของบรรดา ฟู้ดเทคสตาร์ตอัพทั้งหลาย หากต้องการขยายตลาดให้กว้างขึ้น