ร้านอาหาร-สถานบันเทิง
คณะกรรมการชุดเฉพาะกิจ ชง ศบค.ชุดใหญ่ เคาะมาตรการผ่อนคลายกิจการ กิจกรรม 29 ม.ค.นี้ ทั้งร้านอาหาร สถานประกอบการ สถานบันเทิง โรงเรียน หลังผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังเพิ่มไม่หยุด
วันที่ 26 มกราคม 2564 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เปิดเผยภายหลังแถลงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิดประจำวัน ถึงข้อสอบถามที่ว่า จากตัวเลขจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้น โดยวันนี้เพิ่มขึ้นถึง 959 ราย รัฐบาลจะมีการผ่อนคลายมาตรการอย่างไร เพราะประชาชนคาดหวังก่อนหน้านี้ว่า กิจการ กิจกรรมต่างๆจะกลับมาผ่อนคลายมากขึ้นนั้น
นายแพทย์ทวีศิลป์กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวมีการพูดคุยกันในคณะกรรมการ EOC ของกระทรวงสาธารณสุขทุกเช้า มีการคุยกันมาเป็นสัปดาห์แล้ว และมีการเสนอหลายรูปแบบขึ้นมา และมาประชุมกันต่อในศบค.ชุดเล็ก
ซึ่งในวันพรุ่งนี้(27ม.ค.) จะมีการสรุปมาตรการผ่อนคลายที่เป็นรูปแบบการนำเสนอของกระทรวงสาธารณสุขต่อกิจการ กิจกรรมต่างๆ ไปยังคณะกรรมการเฉพาะกิจฯ ซึ่งจะมีการประชุมกันในช่วงเช้า จะมีการคุยกันแบบรอบด้านในทุกๆส่วน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของร้านอาหาร สถานประกอบการต่างๆ แหล่งบันเทิง โรงเรียน และหากสรุปได้ในวันที่ 27ม.ค.นี้ ในวันที่ 29 ม.ค. ศบค.ชุดใหญ่จะมีการประชุมกันอีกรอบ
“ผมก็ได้นำเรียนว่า เนื้อหาอะไรต่างๆที่จะมีความจำเป็น ในวันพรุ่งนี้อาจจะได้มีการชี้แจงมาเป็นร่าง เป็นรูปแบบ เพื่อที่จะได้สื่อสารกับประชาชน ก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ EOC ของทางกระทรวงสาธารณสุข ศบค. โดยคณะกรรมการชุดเฉพาะกิจ จะเป็นคนพิจารณา พรุ่งนี้ ถ้ามีรายละเอียดอะไรจะนำมารายงานให้ทราบ” นายแพทย์ทวีศิลป์กล่าว