สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยเตือน ผลิตภัณฑ์อาหารกึ่งสําเร็จรูป “แม่ไพจิตร์” ปลอมเครื่องหมายฮาลาล
วันที่ 16 เมษายน 2564 สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ออกประกาศเรื่อง ผลิตภัณฑ์อาหารกึ่งสำเร็จรูป ตราแม่ไพจิตร์ ไมได้รับการรับรองฮาลาล จาก สกอท. เนื้อหาในประกาศ มีดังนี้ อาศัยความในมาตรา 18 (9) แห่งพระราชบัญญัติการบริหารองค์กรศาสนาอิสลาม พ.ศ.2540 ให้คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยออกประกาศและให้คํารับรองเกี่ยวกับกิจการศาสนา อิสลาม
สืบเนื่องจากมีการร้องเรียนจากผู้บริโภคเกี่ยวกับ การรับรองฮาลาลในผลิตภัณฑ์อาหารกึ่งสําเร็จรูป ตรา แม่ไพจิตร์ ทุกรสชาติ บนบรรจุภัณฑ์ที่ปรากฏสัญลักษณ์เครื่องหมายรับรองฮาลาลของสํานักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยตามสื่อโฆษณาและสื่อออนไลน์ว่า ได้รับการรับรองฮาลาลจากสํานักงาน คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยนั้น

สํานักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยได้ตรวจสอบแล้วพบว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่มีการขอรับรองฮาลาลแต่อย่างใด
จึงขอประกาศให้ผู้บริโภคทราบว่า ผลิตภัณฑ์อาหารกึ่งสําเร็จรูป ตรา แม่ไพจิตร์ ไม่ได้รับการรับรองฮาลาลและไม่อนุญาตให้ใช้เครื่องหมายรับรองฮาลาลจากสํานักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย
ทั้งนี้ ประชาชนสามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ได้รับเครื่องหมายการรับรองฮาลาลด้วยตนเองกว่าแสนรายการผ่าน 2 ช่องทางคือ 1.แอพพลิเคชั่น Halal Thai ของสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย โดยสังเกตที่ไอคอนรูปเครื่องหมายฮาลาลไทย และ 2.ทางเว็บไซต์ www.halal.co.th
