เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘ปลอดประสพ’ ฝากข้อคิด ‘อ.วีระ’ วอนให้เกียรติข้าราชการ ยันที่พักอุทยานฯ เน้นอิงธรรมชาติ
Politics ‘ปลอดประสพ’ ฝากข้อคิด ‘อ.วีระ’ วอนให้เกียรติข้าราชการ ยันที่พักอุทยานฯ เน้นอิงธรรมชาติ
มาคาเลียส ชี้กลุ่มท่องเที่ยวชู ‘อี-โวเชอร์’ บริหารรายได้ธุรกิจยุคใหม่
Business มาคาเลียส ชี้กลุ่มท่องเที่ยวชู ‘อี-โวเชอร์’ บริหารรายได้ธุรกิจยุคใหม่
GOLD2go รุกภาคตะวันออก ผนึกร้านทองพันธมิตร รับเทรนด์ออมทอง 100 บาท ถือครองจริงได้
Finance GOLD2go รุกภาคตะวันออก ผนึกร้านทองพันธมิตร รับเทรนด์ออมทอง 100 บาท ถือครองจริงได้
ฟอร์ด เรนเจอร์ วูล์ฟแทรค ลุยทุกเส้นทาง
Automotive ฟอร์ด เรนเจอร์ วูล์ฟแทรค ลุยทุกเส้นทาง
วีระ ขอโทษ เข้าใจผิดปมเข้าพักเกาะสิมิลัน – วอนอย่าตั้งกรรมการสอบ หน.อุทยานฯ
News วีระ ขอโทษ เข้าใจผิดปมเข้าพักเกาะสิมิลัน – วอนอย่าตั้งกรรมการสอบ หน.อุทยานฯ
ก.กลาง ยึดมติฟันโกงสอบ 5,925 ราย จ่อขีดเส้น อปท.ถอดถอนให้จบ 31 ส.ค.
Politics ก.กลาง ยึดมติฟันโกงสอบ 5,925 ราย จ่อขีดเส้น อปท.ถอดถอนให้จบ 31 ส.ค.
‘กลุ่มวัธนเวคิน’ ขยับใหญ่ ทุ่ม 700 ล้าน ปักหมุด PADDIO บูมแลนด์แบงก์บางนา 400 ไร่
Real Estate ‘กลุ่มวัธนเวคิน’ ขยับใหญ่ ทุ่ม 700 ล้าน ปักหมุด PADDIO บูมแลนด์แบงก์บางนา 400 ไร่
สกสว.ผนึก DIP คิกออฟมหกรรมหนุนเชื่อมนวัตกรรมเพิ่มคุณค่างานวิจัย
Uncategorized สกสว.ผนึก DIP คิกออฟมหกรรมหนุนเชื่อมนวัตกรรมเพิ่มคุณค่างานวิจัย
สิ้นยุคหวานร้อย ต้องหวานน้อยเท่านั้น Grab บอกคนสั่ง ‘หวานน้อย’ เพิ่มขึ้น 50% กาแฟดำ-เคลียร์มัทฉะนำโด่ง
Business สิ้นยุคหวานร้อย ต้องหวานน้อยเท่านั้น Grab บอกคนสั่ง ‘หวานน้อย’ เพิ่มขึ้น 50% กาแฟดำ-เคลียร์มัทฉะนำโด่ง
ไปรษณีย์ไทยโชว์พลัง ‘ซูเปอร์ดาต้า’ พลิกบทบาทสู่ Lifestyle Logistics
Tech ไปรษณีย์ไทยโชว์พลัง ‘ซูเปอร์ดาต้า’ พลิกบทบาทสู่ Lifestyle Logistics
ดูทั้งหมด

ปลดล็อกกัญชาจากยาเสพติดสิ้นเชิง อนุทิน ลงนามประกาศกระทรวง สธ. แล้ว

08 ก.พ. 2565 | 15:12น.
กัญชา กัญชง

อนุทิน ลงนามประกาศกระทรวง สธ. ปลดล็อกกัญชาจากยาเสพติดสิ้นเชิง เปิดทางเสรีกัญชาทางการแพทย์-ประชาชนปลูกได้แค่จดแจ้ง หนุนเศรษฐกิจไทยเติบโต เผยยื่นร่าง พ.ร.บ.กัญชงกัญชา เข้าสภาฯ เตรียมพิจารณา คาดผ่านฉลุย

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2565 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา สธ. ได้รับมอบหมายจากรองนายกรัฐมตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในการปลดล็อกให้พืชกัญชาและพืชกัญชงพ้นจากความเป็นยาเสพติด เพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์ในการรักษาตั้งแต่ระดับครัวเรือน

พร้อมกับสนับสนุนให้กัญชากัญชงเป็นพืชเศรษฐกิจ แต่ยังคงมีการควบคุมการผลิตสารสกัดที่มีคุณภาพมาตรฐาน และมีมาตรการป้องกันการนำไปใช้ในทางที่ผิด

ดังนั้น สธ. ในนามองค์การอาหารและยา (อย.) จึงได้จัดทำประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ. 2565 ซึ่งจะปลดล็อกทุกส่วนกัญชาออกจากความเป็นยาเสพติดอย่างสิ้นเชิง ยกเว้นสารสกัดของกัญชาที่มีค่า THC เกิน 0.2% จะยังถือว่าเป็นสารเสพติด จะมีการควบคุม ทำได้เฉพาะที่ได้รับอนุญาต

โดยจะมีผลบังคับใช้อีก 120 วัน หลังจากมีการประกาศลงราชกิจจานุเบกษา เพื่อให้พืชกัญชงกัญชาพ้นจากยาเสพติด และประชาชนจะสามารถใช้ประโยชน์จากกัญชาและกัญชงได้ ทั้งในด้านสุขภาพ และเศรษฐกิจ รวมไปถึงเกิดการสร้างอาชีพและรายได้ให้แก่ประชาชน ภายใต้ พ.ร.บ.กัญชากัญชง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า การปลดล็อกกัญชาเป็นการส่งสัญญาณการเข้าสู่ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของไทย เน้นย้ำว่ากัญชาและกัญชงมีประโยชน์มากมาย สามารถนำมารักษาอาการเจ็บป่วย

ขณะนี้เรากำลังเดินหน้าให้คนไทยนำกัญชาและกัญชงมาใช้เพื่อการรักษาโรค ใช้ในการหาประโยชน์ทางการแพทย์ และในด้านการค้าขาย ไม่ต่างจากพืชสมุนไพรตัวอื่น

อย่างไรก็ตาม สธ. ยังมีการควบคุมอย่างเหมาะสมในระยะแรก ๆ เพราะต้องปรับตัวทำความคุ้นเคยกับกัญชาและกัญชง ซึ่งคนไทยล้วนถูกป้อนข้อมูลมาตั้งแต่เกิดว่า นี่คือยาเสพติด เราพยายามจะลบการตีตราของกัญชาให้ค่อย ๆ ลดลง และเมื่อคนได้เห็นประโยชน์ ก็จะส่งเสริมให้มีการใช้เฉพาะประโยชน์ของพืชชนิดนี้

โดยการใช้กัญชาและกัญชง ยังคงเน้นไปที่การใช้ประโยชน์ต่อกลุ่มประชาชน ทั้งด้านแพทย์ การศึกษา และการวิจัย รวมไปถึงอุตสาหกรรมการผลิต สิ่งของ หรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ภายใต้กฎหมายที่กำหนด โดยมีกฎหมายเฉพาะไว้ควบคุมตั้งแต่การปลูก สกัด แปรรูป และวิจัย

เบื้องต้นได้ยื่นร่างกฎหมายว่าด้วยกัญชงและกัญชาต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรเป้นที่เรียบร้อย ท่านได้พิจารณาแล้วเห็นว่าเข้าข่าย พ.ร.บ.การเงิน จึงต้องส่งเรื่องมาที่ท่านนายกรัฐมนตรีว่ามีความขัดข้องหรือไม่

อย่างไรก็ดี ต้องขอกราบเรียนว่า ก่อนที่จะไปถึงท่านประธานสภาผู้แทนราษฎรจะวินิจฉัยว่าเป็น พ.ร.บ. ที่ว่าด้วยเรื่องการเงินนั้น ก่อนหน้านั้นคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบถึงการขับเคลื่อนนโยบายกัญชา การปลดกัญชาออกจากยาเสพติด

ซึ่ง 2 สัปดาห์ที่แล้ว ท่านนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าจะเร่งรัดการออก พ.ร.บ.กัญชงกัญชา โดยเร็ว เพราะฉะนั้น หากมีการส่งไปถึงท่านนายกรัฐมนตรี มีแนวโน้มที่จะเห็นชอบอยู่แล้ว เพราะท่านเป็นผู้ประกาศสนับสนุน และเคยมีการกล่าวไว้ว่าขอให้สำเร็จ ขอให้ผ่าน จึงคาดว่าจะได้รับการสนับสนุน

ทั้งนี้ พ.ร.บ.กัญชากัญชง ที่ได้ยื่นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ร่วมลงนามในการยื่นกฎหมาย เป็นปรากฎการณ์ไม่บ่อยนักในระบอบการปกครองแบบรัฐสภา สะท้อนว่าร่าง พ.ร.บ.กัญชากัญชง ในเนื้อความ และเนื้อความเจตนารมย์ ถ้อยคำต่าง ๆ ส.ส.พิจารณาร่างแล้วเห็นว่ามีประโยชน์จึงร่วมกันลงนามและนำเสนอ และยื่นต่อรัฐสภาต่อไป

“เป้าหมายการสนับสนุนให้มีการเปิดเสรีกัญชาทางการแพทย์ เพื่อประโยชน์ในทางการแพทย์ และผลักดันการแพทย์แผนไทย รวมถึงเปิดโอกาสให้ประชาชนมีทางเลือกในการดูแลสุขภาพตนเอง และก่อให้เกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม จากการปลูก สกัด แปรรูปสินค้ากัญชากัญชง รวมไปถึงคุ้มครองประชาชนไม่ให้ใช้กัญชาในทางที่ผิด เมื่อทุกอย่างโปร่งใสชัดเจน เราหวังว่าการแพทย์สาธารณสุขจะสามารถใช้ยาจากกัญชาได้”

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กัญชง-กัญชา