เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

โตโยต้าจี้รัฐบาลปกป้องอุตฯ หนุนซื้อรถผลิตในประเทศรักษาฐานผลิต

17 มิ.ย. 2569 | 06:59น.
17-pok

17-pok

โตโยต้ากระทุ้งรัฐบาล เดินหน้าสร้างความแข็งแกร่งอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย เสนอ 3 ประเด็น เพิ่มความสามารถในการแข่งขัน ดูแลฐานผลิตในประเทศ-ซัพพลายเชน-ส่งเสริมความหลากหลายพลังงานผ่าน “มัลติพาร์ตเวย์” ส่วนปีนี้เชื่อยังรักษาส่วนแบ่งทางการตลาดไม่น้อยกว่า 37% ท่ามกลางปัจจัยลบรอบด้าน ทั้งภาวะสงคราม-เศรษฐกิจ

โนริอากิ ยามาชิตะ

นายโนริอากิ ยามาชิตะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงสถานการณ์ของอุตสาหกรรมยานยนต์ในปัจจุบัน ซึ่งถือว่ามีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศไทย โดยมีส่วนร่วมในการสร้างจีดีพีสูงถึง 10% 
เพื่อให้การขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยสามารถเดินต่อไป โตโยต้าอยากเสนอใน 3 ประเด็นหลัก ๆ ให้ทางภาครัฐในการกระตุ้นตลาดและอุตสาหกรรมยานยนต์

หลังจากตลาดอยู่ในภาวะชะลอตัวมาเป็นระยะเวลาพอสมควร เพื่อสนับสนุนและเกิดการกระตุ้นอุตสาหกรรมยานยนต์ ได้แก่

  1. การกระตุ้นให้เกิดความต้องการใช้รถยนต์ในประเทศก่อน จากที่ตลาดรถยนต์มีความต้องการสูงถึงระดับ 1 ล้านคัน ก่อนหน้านี้มีการสนับสนุนโครงการรถยนต์คันแรก แต่ปัจจุบันความต้องการภายในประเทศอยู่ที่ระดับ 600,000 คัน
  2. การเร่งมาตรการเพื่อส่งเสริมและรักษาฐานการผลิตในประเทศ รวมทั้งการรักษาวงจรห่วงโซ่อุปทานภายในประเทศ มีการผลิตและใช้ชิ้นส่วนภายในประเทศมากกว่านี้
  3. การยกระดับขีดความสามารถในการส่งออกรถยนต์ให้มากขึ้น รวมทั้งในส่วนของการสนับสนุนและมองถึงความหลากหลายของพลังงาน หรือ “มัลติพาร์ตเวย์” ที่ปัจจุบันมีการนำเสนอทางเลือกของการใช้พลังงานที่หลากหลาย ทั้งในส่วนของรถยนต์ไฮบริด (HEV) รถยนต์ไฟฟ้า (BEV) ไบโอฟลูแอล

โดยที่ผ่านมาโตโยต้า และผู้ประกอบการอุตสาหกรรมยานยนต์ได้มีการพูดคุยหารือร่วมกับภาครัฐ เพื่อสร้างความเข้าใจร่วมกัน โดยมีการตอบรับมาในระดับหนึ่งแล้ว

“ในส่วนของแนวคิดมัลติพาร์ตเวย์นั้น จริง ๆ แล้วไม่ได้อยากให้รัฐบาลสนับสนุนแต่รถยนต์ BEV เท่านั้น แต่ทั้งนี้ยังมีพลังงานทางเลือกที่หลากหลายอีกมากมาย ที่เราอยากให้รัฐบาลสนับสนุนทั้งหมดอย่างเท่าเทียม”

นายยามาชิตะกล่าวต่อไปว่า สิ่งสำคัญที่ในการช่วยให้เศรษฐกิจและอุตสาหกรรมขับเคลื่อนไปได้ในขณะนี้คือ “ปริมาณ” การผลิต เพื่อกระตุ้นให้เกิดการใช้งานในประเทศ และการส่งออก โดยเฉพาะในปัจจุบันนี้สิ่งที่โตโยต้าต้องการให้รัฐบาลสนับสนุนละส่งเสริม คือ การกระตุ้นความต้องการภายในประเทศก่อน

เนื่องจากเชื่อว่าจะช่วยส่งเสริม และรักษาระบบซัพพลายเชน หรือห่วงโซ่อุปทานภายในประเทศให้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้อุตสาหกรรมยานยนต์ไทยมีความแข็งแกร่ง ด้วยการสนับสนุนให้คนหันมาใช้รถยนต์ที่ผลิตภายในประเทศ

ขณะที่เป้าหมายการจำหน่ายรถยนต์ในปีนี้นั้น โตโยต้ายังยืนยันว่าขณะนี้โตโยต้ายังไม่ได้มีการพิจารณาเพื่อปรับเป้าหมายแต่อย่างใด

ทั้งนี้ บริษัทต้องการให้การดำเนินธุรกิจ หรือยอดขายมีการเติบโตเพิ่มขึ้นจากปีก่อน ทั้งในส่วนของยอดขาย และยอดการผลิต

ขณะที่อุตสาหกรรมยานยนต์โดยรวมยังคงมีความท้าทายรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นภาวะสงคราม และเศรษฐกิจโดยรวม แต่โตโยต้าจะพยายามทำยอดขายให้ได้มากที่สุด หรืออย่างน้อยในส่วนแบ่งทางการตลาด 37% ในปี 2568 ขณะที่ปี 2567 ที่ผ่านมาโตโยต้ามีส่วนแบ่งทางการระดับ 38% อย่างไรก็ตาม ปีนี้โตโยต้าตั้งเป้าว่าจะต้องคงรักษาส่วนแบ่งทางการตลาดให้ไม่น้อยกว่าปีก่อน คือระดับ 37% ให้ได้