ทาคาชิ ฮาตะ
งานมอเตอร์โชว์ 2022 ถือเป็นการเปิดตัวครั้งแรกกับเวทีสาธารณะ สำหรับ “ทาคาชิ ฮาตะ” กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ที่เพิ่งสับเปลี่ยนกำลังกับ “โทชิอากิ มาเอคาวะ” กรรมการผู้จัดการคนเก่าเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แม้จะใหม่แต่ข้อมูลแน่นปึ้ก โดยเฉพาะตลาดรถยนต์บ้านเราที่มีความละเอียดอ่อน
Q : เทรนด์อีวีกำลังมา อีซูซุมองต่างหรือไม่
สำหรับมาตรการเรื่องยานยนต์ไฟฟ้าที่รัฐบาลสนับสนุนอยู่ ทางอีซูซุก็กำลังพิจารณาเช่นกันว่าเมื่อไหร่จะเป็นเวลาที่เหมาะสม ลูกค้าแต่ละประเภทมีลักษณะการใช้งานอย่างไร เรากำลังศึกษาเพื่อประกอบการตัดสินใจอีกครั้ง
ส่วนหลายคนมองว่าอีซูซุจะได้รับผลกระทบหรือไม่นั้น เรามองว่ายานยนต์ไฟฟ้าไม่น่าจะส่งผลกระทบกับตลาดรถปิกอัพ เพราะลักษณะการใช้งานของรถปิกอัพมีลักษณะพิเศษ ตอนนี้อีซูซุขายรถปิกอัพเป็นหลักยังไม่มีรถ EV และลูกค้าไม่เคยถามถึง EV ด้วย แต่เราก็มีเทคโนโลยีที่ประเทศญี่ปุ่น ทั้งในเชิงพาณิชย์ที่ใช้งานจริงและอยู่ในระหว่างการทดลอง
Q : โควิดยังมีผลต่อเนื่องคาดการณ์ตลาดรถยนต์อย่างไร
ยอดขายหรือตลาดรถยนต์โดยรวม อีซูซุประมินว่าปีนี้น่าจะถึง 900,000 คัน ซึ่งอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้จากปัญหาการขาดแคลนชิ้นส่วนรถยนต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเซมิคอนดักเตอร์ขาดต่อเนื่องจากปีที่แล้ว ก็อาจจะมีบวกหรือลบได้เล็กน้อย จากจำนวน 900,000 คัน
ทั้งนี้ รถปิกอัพอีซูซุดีแมคซ์ขายได้ 440,000 คัน ซึ่งส่วนแบ่งตลาดรถปิกอัพจะเพิ่มมากขึ้นถ้าเทียบกับปีที่แล้ว มีสาเหตุ 2 ประการ ดังนี้
1.มียอดค้างส่งมอบจากปีที่แล้วเป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่ใช่เฉพาะแค่รถปิกอัพของอีซูซุ แต่รวมถึงรถปิกอัพของค่ายอื่น ๆ ก็จะมียอดค้างส่งจากปีที่แล้วด้วยเช่นกัน
และ 2.มาจากภาวะโควิดที่เกิดขึ้น ทำให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซมีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้มีความจำเป็นต้องใช้รถปิกอัพในการขนส่งสินค้าดีลิเวอรี่ไปตามที่ต่าง ๆ ทำให้ความต้องการของรถปิกอัพเพิ่มมากขึ้น ปัญหาจากสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนก็ส่งผลกระทบ ทำให้ซัพพลายเชนเกิดปัญหา เพราะมีวัตถุดิบในการผลิตอะไหล่รถยนต์มาจากประเทศทางแถบยุโรปค่อนข้างเยอะ
Q : มองพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปบ้างไหมในช่วงโควิด
เราเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ไม่เฉพาะปีนี้แต่เป็นตั้งแต่ปีที่แล้วที่เริ่มโควิด ทำให้ลูกค้ากลัวที่จะเดินทางไปโชว์รูม จึงมีการติดต่อกับพนักงานขายของอีซูซุทางออนไลน์มากยิ่งขึ้น ซึ่งถือเป็นความโชคดีที่ก่อนจะเกิดภาวะโควิด-19 ทางอีซูซุได้เตรียมแผนการตลาด มุ่งเน้นพัฒนาทางด้านดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไว้ก่อนหน้านี้แล้ว เพราะฉะนั้นพนักงานขายของอีซูซุก็สามารถใช้ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งให้เป็นประโยชน์มากยิ่งขึ้น ในการเข้าหาลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ
นอกจากนั้น ภาวะโควิดมีท่าทีว่าจะชะลอตัวลง ลูกค้าก็อยากทำกิจกรรมนอกบ้านมากยิ่งขึ้น เช่น แคมปิ้ง หรือกิจกรรมเอาต์ดอร์ต่าง ๆ เช่น วันนี้ทางอีซูซุก็จะมีโปรเจ็กต์พิเศษ “MASTER OF ALL ROADS” และมีโครงการกิจกรรมออฟไลน์อื่น ๆ เกี่ยวกับการใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อให้มากขึ้น
Q : ผลประกอบการปีที่ผ่านมา
ยอดขายรวมของรถอีซูซุปีที่แล้วคือ 184,160 คัน เป็นรถปิกอัพอีซูซุดีแมคซ์ 150,741 คัน คิดเป็นส่วนแบ่งการตลาดรถปิกอัพของอีซูซุ 44.1% และรถอเนกประสงค์อีซูซุมิว-เอ็กซ์ขายได้ 16,439 คัน ส่วนแบ่งการตลาด 31.6% สำหรับรถบรรทุกขนาดกลางและขนาดใหญ่ อีซูซุขายได้ 16,980 คัน ส่วนแบ่งการตลาด 50.6%
สำหรับปีนี้เป็นตัวเลขประมาณการเพราะขึ้นอยู่กับชิ้นส่วนรถยนต์ และปริมาณของเซมิคอนดักเตอร์ที่จะได้รับ ซึ่งเราไม่ได้ตั้งเป้าไว้เป็นตัวเลข แต่เนื่องจากส่วนแบ่งการตลาดปีที่แล้วยอดเยี่ยมมาก จึงคิดว่าถ้าสามารถรักษาส่วนแบ่งการตลาดได้เท่าปีที่แล้วก็คงจะดี
Q : ตลาดส่งออกจะช่วยแก้ปัญหาในประเทศได้มากน้อยขนาดไหน
การส่งออกก็ได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนชิ้นส่วนเช่นกัน เนื่องจากรถยนต์ส่วนใหญ่ประกอบในประเทศไทยในปีที่แล้ว ภาพรวมตลาดค่อนข้างต่ำเกินไป เนื่องจากปัญหาเรื่องอะไหล่ชิ้นส่วนไม่เพียงพอ ซึ่งไม่ใช่แค่ทางอีซูซุ แต่เป็นทุกแบรนด์ เลยทำให้มียอดค้างส่งมอบรถยนต์จากปีที่แล้ว และจะมาเป็นยอดขายในปีนี้แทน เราคิดว่าสภาวะโควิดน่าจะคลี่คลายลง เศรษฐกิจน่าจะมีแนวโน้มฟื้นตัวดีขึ้น ตลาดน่าจะขยายตัวได้มากขึ้นเช่นกัน
การที่น้ำมันมีราคาสูงขึ้นเรื่อย ๆ ส่งผลกระทบทั้งผลดีและผลเสีย ผลดี คือ รถปิกอัพใช้น้ำมันดีเซล ซึ่งรัฐบาลควบคุมราคาน้ำมันอยู่ ผลเสีย คือ ลูกค้าผู้ใช้รถปิกอัพก็ประสบปัญหาเกี่ยวกับสภาวะเศรษฐกิจเหมือนกัน ดังนั้น โอกาสที่จะเปลี่ยนรถใหม่ก็มีน้อยลง เนื่องจากส่วนแบ่งการตลาดของรถยนต์อีซูซุค่อนข้างสูงแล้ว
ดังนั้น เราจึงเน้นการรักษาส่วนแบ่งการตลาดให้อยู่ในระดับที่สูงเหมือนเดิม ด้วยการเน้นการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าและความภักดีต่อแบรนด์ ไม่ได้เน้นการจัดกิจกรรมที่จะเพิ่มส่วนแบ่งการตลาด
Q : ยอดค้างส่งมอบเท่าไหร่
สำหรับยอดค้างส่งรถอีซูซุ ตอนนี้ถ้าลูกค้าจะสั่งรถอีซูซุต้องรอประมาณ 2-3 เดือน ซึ่งขึ้นอยู่กับรุ่นรถที่ลูกค้าต้องการ ถ้าสถานการณ์เซมิคอนดักเตอร์ไม่ดีขึ้น ก็น่าจะส่งผลให้ตลาดเป็นลบ ส่วนที่มองว่าตลาดเป็นบวก ก็มาจากการที่สามารถส่งมอบออร์เดอร์ที่ค้างส่งได้
Q : คาดหวังมอเตอร์โชว์ปีนี้อย่างไร
อีซูซุส่งทัพยนตรกรรมครบรุ่น ร่วมงานมอเตอร์โชว์ พร้อมเปิดตัวโปรเจ็กต์พิเศษ “ISUZU V-CROSS MASTER OF ALL ROADS ตัวจริงทุกเส้นทาง” ตอกย้ำความเป็นผู้นำสปอร์ตออฟโรดระดับพรีเมี่ยม สำหรับลูกค้าที่ซื้อรถอีซูซุในงาน
นอกจากจะมีโปรโมชั่นให้เลือกสรรมากมายแล้วนั้น อีซูซุยังได้เพิ่มโบนัสพิเศษลุ้นรับทองคำทุกวัน จำนวน 42 รางวัล รวมมูลค่า 1,050,000 บาทอีกด้วย เร็ว ๆ นี้ เราจะมีภาพยนตร์สั้นซีรีส์เรื่องแรกของอีซูซุ นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจากคุณโต้-วิรุนันท์ ชิตเดชะ ช่างภาพเจ้าของรางวัลคานส์ไลอ้อน ประเทศฝรั่งเศส ร่วมบันทึกภาพประทับใจทั้งเบื้องหน้า-เบื้องหลังการถ่ายทำ และ unseen ของแต่ละโลเกชั่นอันสวยงาม จัดแสดงเป็นอาร์ตแกลเลอรี่ภายในบูทอีซูซุ
สามารถรับชมภาพยนตร์สั้นตอนแรกพร้อมกันทั่วประเทศ ในวันที่ 25 มีนาคมนี้