แบนวีซ่าชาวรัสเซียเข้าสหภาพยุโรป ปมร้อนเวที รมต.ต่างประเทศอียู

รัสเซีย พาสปอร์ต
หนังสือเดินทางของชาวรัสเซีย (Photo by AFP)

ชาติอียูเสียงแตก ปมข้อเรียกร้องงดออกวีซ่าให้ชาวรัสเซีย เยอรมนีแย้งต้องเปิดทางให้คนหลีกภัยสงคราม ฟากโปแลนด์จ่อแบนเพิ่มอีกชาติ

วันที่ 18 สิงหาคม 2565 ยูโรนิวส์ รายงานว่า โอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนีแสดงท่าทีปฏิเสธข้อเรียกร้องให้เพิ่มการห้ามให้วีซ่าแก่ชาวรัสเซีย ในทุกประเทศทั่วสหภาพยุโรป (อียู) แม้ว่าขณะนี้จะมีบางประเทศในยุโรปเหนือจำกัดการให้วีซ่าดังกล่าว

“นี่ไม่ใช่สงครามของชาวรัสเซีย มันคือสงครามของปูติน และเราต้องมีความชัดเจนในหัวข้อนั้น” โชลซ์กล่าวในการประชุมที่นอร์เวย์เมื่อต้นสัปดาห์นี้

Advertisement

พร้อมกับระบุว่า “สิ่งสำคัญสำหรับเราคือต้องเข้าใจว่ามีคนจำนวนมากหนีจากรัสเซีย เพราะพวกเขาไม่เห็นด้วยกับระบอบการปกครองของรัสเซีย”

แม้ว่าในช่วงเดือนที่ผ่านมา ฟินแลนด์และเอสโตเนียจะเป็นผู้นำที่เรียกร้องให้มีแนวทางทั่วทั้งสหภาพยุโรป เพื่อจัดการกับปัญหาชาวรัสเซียที่ใช้ประโยชน์จาก “ช่องโหว่” การคว่ำบาตร ซึ่งทำให้พวกเขาสามารถเดินทางโดยทางบกไปยังสหภาพยุโรปได้ เนื่องจากการคว่ำบาตรขัดขวางคนเหล่านี้ให้เดินทางโดยเครื่องบินและรถไฟ

พร้อมกับความกังวลว่าชาวรัสเซียจะใช้สนามบินนานาชาติ เช่น เฮลซิงกิ เป็นศูนย์กลางเดินทางไปในที่ต่าง ๆ ในสหภาพยุโรปอย่างอิสระ เพราะยังมีสเปน อิตาลี และกรีซ ซึ่งเป็นสมาชิกอียูและออกวีซ่าท่องเที่ยวเชงเก้นให้ชาวรัสเซียมากที่สุด

Advertisement

ฟินแลนด์-เอสโตเนีย ยืนยันต้อง “แบน”

ซานนา มาริน นายกรัฐมนตรีฟินแลนด์ ซึ่งสนับสนุนการห้ามวีซ่านักท่องเที่ยว กล่าวว่านี่เป็นปัญหาที่สหภาพยุโรปจำเป็นต้องหารือ

“คนรัสเซียธรรมดาไม่ได้เริ่มสงคราม แต่ในขณะเดียวกัน เราต้องตระหนักว่าพวกเขากำลังสนับสนุนสงคราม”

“ฉันคิดว่าไม่ถูกต้องที่พลเมืองรัสเซียสามารถเดินทางเข้าสู่เขตเชงเก้นของยุโรป เป็นนักท่องเที่ยว ชมสถานที่ท่องเที่ยว ในขณะที่รัสเซียกำลังฆ่าผู้คนในยูเครน มันผิด”

Advertisement

“มันไม่ใช่คำถามสีดำหรือสีขาว แต่ก็มีสีเทาต่างกันด้วย นอกจากนี้ ยังมีผู้คนจำนวนมากในรัสเซียที่ต่อต้านสงครามซึ่งอยู่ภายใต้การคุกคาม” นายกรัฐมนตรีฟินแลนด์กล่าว

กาจา คาลลาส์ นายกรัฐมนตรีของเอสโตเนียเขียนข้อความบนทวิตเตอร์เมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า

“การไปเยือนยุโรปถือเป็นสิทธิพิเศษ ไม่ใช่สิทธิมนุษยชน การเดินทางทางอากาศจากรัสเซียถูกปิดตัวลง หมายความว่าในขณะที่ประเทศในกลุ่มเชงเก้นออกวีซ่า เพื่อนบ้านรัสเซียก็แบกรับภาระ (ฟินแลนด์ เอสโตเนีย และลัตเวีย)-จุดเข้าใช้งาน แต่เพียงผู้เดียว) ถึงเวลายุติการท่องเที่ยวจากรัสเซียแล้ว”

ความคิดเห็นของเธอทำให้เกิดปฏิกิริยาตอบโต้อย่างรวดเร็วและโกรธเคืองจากรัสเซีย โดยที่ดมิทรี เมดเวเดฟ อดีตนายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดีรัสเซีย เปรียบเสมือนคัลลาสกับนาซี

จับตาประชุม รมว.ตปท. อียู หยุดวีซ่าเชงเก้นชาวรัสเซีย

ดอยซ์ เวเลย์ รายงานว่า ปิโอเตอร์ วาฟรึก ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศโปแลนด์กล่าวว่า โปแลนด์กำลังทำงานเพื่อพัฒนาแนวคิดที่จะทำให้ไม่สามารถออกวีซ่าให้กับชาวรัสเซียได้

ขณะที่สาธารณรัฐเช็กเป็นประเทศแรกของสหภาพยุโรปที่หยุดการออกวีซ่าให้กับพลเมืองรัสเซียในปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และก่อนหน้านั้น รัฐบาลเอสโตเนียประกาศว่าจะห้ามชาวรัสเซียที่มีวีซ่าเชงเก้นที่ออกโดยเอสโตเนียเข้าประเทศ หลังจากที่ลัตเวียมีการเคลื่อนไหวในลักษณะเดียวกันเมื่อต้นเดือน

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของโปแลนด์กล่าวว่า ประเทศของเขาสนับสนุนสหภาพยุโรปที่จะคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติมเนื่องจากสงครามยูเครน ซึ่งจะรวมถึงการระงับการออกวีซ่าสำหรับพลเมืองรัสเซียด้วย

อย่างไรก็ตาม ประเด็นวีซ่าเชงเก้นสำหรับชาวรัสเซียจะมีการหารือในที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของสหภาพยุโรปในกรุงปราก ในปลายเดือนสิงหาคมนี้