ดัน “คราวด์ฟันดิ้ง” ช่วยเอสเอ็มอีเพิ่มโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุน

“อินเวสทรี”ชูแพลตฟอร์มคราวด์ฟันดิ้ง เพิ่มทางเลือก “เอสเอ็มอี”ระดมทุน แนะภาครัฐออกเกณฑ์ส่งเสริม

28 มิ.ย.2565 นางสาวณัทสุดา พุกกะณะสุต ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเวสทรี (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม คราวด์ฟันดิ้ง กล่าวว่าเมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีโอกาสเข้าร่วมประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโส ด้านการคลังเอเปค (APEC Senior Finance Officials’ Meeting : APEC SFOM) ในฐานะตัวแทนภาคเอกชนเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์เกี่ยวกับการพัฒนาระบบนิเวศของตลาดทุน โดยเฉพาะการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาปรับใช้ เพื่อสนับสนุนการระดมทุนในตลาดทุน ซึ่งมีแนวโน้มเติบโตทั่วโลก

โดยจากรายงานของ International Finance Corporate (IFC) ภายใต้ธนาคารโลก ปี 2017 พบว่าผู้ประกอบการ SMEs ไทยเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้น้อย มีช่องว่างในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนประมาณ 10 % ของจีดีพี ที่มีมูลค่าสูงถึง 4  หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 1.4 ล้านล้านบาท) การส่งเสริมให้ SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุนจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้ผู้ประกอบการพัฒนานวัตกรรม และนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้ในการดำเนินธุรกิจ

ปัจจุบันการเข้าถึงบริการทางการเงินดิจิทัลกำลังเติบโตสูงทั่วโลก โดยในเอเชียแปซิฟิกมีสัดส่วน 8% ของตลาดโลก จึงมีโอกาสขยายตัวได้อีกมาก“ตามคำแนะนำของ IFC ภาครัฐควรเข้าช่วยสนับสนุนนวัตกรรมการเงินดิจิทัล เพื่อส่งเสริมการเข้าถึงบริการทางการเงินที่ทั่วถึง (Financial Inclusion) รวมถึงการสร้างฐานข้อมูลเครดิตกลาง ยิ่งขยายฐานมากขึ้นเท่าไร โอกาสที่ผู้ประกอบการจะเข้าถึงแหล่งเงินทุนยิ่งมีมากขึ้น”

สิ่งสำคัญที่สุด คือความไว้วางใจของผู้ที่ต้องการระดมทุน และผู้ลงทุน ที่ภาครัฐเข้ามาช่วยสร้างความเชื่อมั่น โดยในประเทศมาเลเซีย ภาครัฐเข้าไปร่วมลงทุนกับแพลตฟอร์ม ช่วยประชาสัมพันธ์ สร้างความไว้วางใจผู้ให้บริการ ลดอุปสรรค และเพิ่มโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น

สำหรับมูลค่าธุรกิจคราวด์ฟันดิ้งในประเทศไทยปี 2564 ที่ผ่านมา มีมูลค่ารวม 2,700 ล้านบาท เป็นสัดส่วนที่น้อยมากเทียบการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ และน้อยมากเมื่อเทียบกับช่องว่างในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของ SME จึงแทบไม่มีความเสี่ยงต่อระบบตลาดเงิน ตลาดทุนโดยรวม

ขณะที่ธุรกิจของอินเวสทรี เติบโตกว่า 300% เทียบปีก่อนหน้านี้ แสดงให้เห็นถึงความสนใจของ SME และนักลงทุนที่มีต่อธุรกิจนี้

“เราเกิดขึ้นไม่ได้ หากไม่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ และการเติบโตของธุรกิจนี้ขึ้นอยู่กับการสนับสนุนของภาครัฐเช่นกัน ภายใต้เศรษฐกิจที่ผันผวนสูง ปัญหาสงคราม ราคาพลังงาน ต้นทุนสินค้าที่สูงขึ้น เงินเฟ้อ และแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น รวมถึงความไม่แน่นอนในสินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนในหุ้นกู้คราวด์ฟันดิ้ง แม้มีความเสี่ยง แต่เป็นความเสี่ยงที่จับต้องได้ เป็นการลงทุนในธุรกิจจริง และมีโอกาสที่นักลงทุนจะได้ผลตอบแทนที่เติบโตไปพร้อมกับธุรกิจ”

สำหรับภาพรวมการปล่อยสินเชื่อเพื่อ SMEs นั้น ปัจจุบันไทยมีบริษัทจดทะเบียนกว่า 3 ล้านบริษัท 99% หรือประมาณ 2.9 ล้านเป็น SMEs และกว่า 2 ล้านบริษัทเป็นบริษัทขนาดเล็ก มีปัญหาการเข้าถึงแหล่งเงินทุน แม้ในตลาดจะมีการแข่งขันปล่อยสินเชื่อสูง


แต่บริษัทขนาดเล็กยังเจอปัญหาเข้าไม่ถึงเงินกู้เหมือนเดิม จากเงื่อนไขการปล่อยสินเชื่อของธนาคารกลายเป็นข้อจำกัด เช่น ประวัติชำระหนี้ไม่ดี หนี้สินติดค้าง หรือชำระล่าช้า การระดมทุนหุ้นกู้คราวด์ฟันดิ้งจึงเป็นโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนให้กับ SMEs

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ