Skip to content

JSP เผยเทรนด์สินค้าสุขภาพ OEM ที่แบรนด์นิยมสั่งผลิต

25 ก.ค. 2568 | 14:26น.
JSP เผยเทรนด์สินค้าสุขภาพ OEM ที่แบรนด์นิยมสั่งผลิต

โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี เผย สินค้าสุขภาพ 3 ชนิดที่แบรนด์นิยมจ้างผลิต (OEM) ในปัจจุบันและอีก 5-10 ปีข้างหน้า พร้อมวิเคราะห์เหตุผล

การจ้างผลิต หรือ OEM เป็นหนึ่งในตัวเลือกของแบรนด์สุขภาพทั้งหน้าใหม่ และรายใหญ่ในการผลิตสินค้าป้อนเข้าสู่ตลาด เพื่อรองรับดีมานด์

ล่าสุดบริษัท โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ JSP เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการรับจ้างผลิตสินค้าสุขภาพ-ความงามรายใหญ่ ได้เผยเทรนด์สินค้าสุขภาพ 3 ชนิดที่แบรนด์นิยมจ้างผลิตในปัจจุบัน และอนาคตอีก 5-10 ปีข้างหน้า

พิษณุ แดงประเสริฐ รองประธานกรรมการบริหารสายงานขายและการตลาด บริษัท โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ฉายภาพว่า ธุรกิจสุขภาพและความงามมีความต้องการผลิตสินค้าแบบ OEM เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสินค้าที่นิยมสั่งผลิต หรือ OEM ซึ่งที่สะท้อนจากคำสั่งซื้อที่บริษัทได้รับจากแบรนด์ต่าง ๆ ประกอบด้วย 3 กลุ่มคือ

  1. สินค้ากลุ่มสุขภาพเชิงป้องกัน เช่น น้ำมันงาดำ น้ำมันปลา สินค้าโปรตีนจากพืช เช่น ไข่ผำ สาหร่ายสไปรูลิน่า และวิตามินต่าง ๆ โดยเฉพาะวิตามินที่เกี่ยวข้องกับอาการออฟฟิศซินโดรม เช่น วิตามินบำรุงสายตา วิตามินเสริมภูมิคุ้มกัน เป็นต้น
  2. สินค้ากลุ่มยารักษาโรค เช่น สเปรย์พ่นคอ ยาอมแก้เจ็บคอ
  3. สินค้าเพื่อการควบคุมน้ำหนักและการดูแลรูปร่าง เช่น ผงชงดื่ม เวย์โปรตีน

ผู้บริหารเจเอสพีเชื่อว่า สินค้ากลุ่มสุขภาพเชิงป้องกัน ยารักษาโรค และการควบคุมน้ำหนักและการดูแลรูปร่าง จะยังได้รับความนิยม เนื่องจากตอบโจทย์สังคมผู้สูงอายุและตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภครุ่นใหม่ที่หันมาดูแลสุขภาพมากขึ้น

ขณะเดียวกัน การเปลี่ยนของพฤติกรรมผู้บริโภคนี้เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะสนับสนุนให้คนรุ่นใหม่หันมาทำแบรนด์สินค้าป้อนตลาดมากขึ้นอีกด้วย

JSP ขยายธุรกิจ OEM รับดีมานด์

พิษณุกล่าวต่อไปว่า เพื่อรับดีมานด์จากกระแสนี้ ในช่วงครึ่งหลังของปี 2568 เจเอสพีจึงตัดสินใจขยายฐานลูกค้า OEM อย่างเต็มรูปแบบ โดยเตรียมเพิ่มไลน์การผลิตสินค้ากลุ่มบิวตี้ให้มากขึ้นอีก
ด้วยการร่วมมือกับ บริษัท ซีดีไอพี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในการพัฒนาสูตรสินค้าตัวใหม่เพื่อป้อนตลาดบิวตี้ เช่น กัมมี่สำหรับอาหารเสริมเพื่อสุขภาพและความงามในสูตรต่าง ๆ เพื่อให้เจาะกลุ่มผู้บริโภคกลุ่มใหม่ ๆ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีความลำบากในการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแบบเม็ด หรือกลุ่มคนที่ไม่สะดวกในการพกพาผลิตภัณฑ์แบบน้ำ

ทั้งนี้ เนื่องจากพบว่า กลุ่มที่มีภาวะกลืนลำบาก หรือกลุ่มผู้สูงอายุที่มีการเปลี่ยนแปลงด้านกายภาพส่งผลให้เกิดภาวะกลืนลำบาก มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

ตั้งเป้าสิ้นปี’68 ลูกค้า OEM โต 10%

พร้อมกันนี้ นอกจากเพิ่มกำลังผลิตแล้ว JSP เน้นการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์เช่นกัน รวมถึงการจับมือกับหน่วยงานภาครัฐ เช่น สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม รวมถึงสภาอุตสาหกรรมในการจัดอบรบให้ความรู้สำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่ต้องการสร้างแบรนด์สินค้าของไทยให้ได้มาตรฐานสากล

รวมถึงเน้นย้ำจุดเด่นของบริษัทใน 3 ด้าน คือ มาตรฐานของโรงงาน, การคิดค้นและพัฒนาสูตรเพื่อผลิตสินค้าใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์ลูกค้า, การรักษามาตรฐานผลิตภัณฑ์ รวมถึงมีกระบวนการเก็บรักษาสินค้าที่ได้มาตรฐาน

ทั้งนี้ JSP ตั้งเป้าหมายว่าภายในปี 2568 กลุ่มลูกค้า OEM จะเติบโต 10% หลังช่วงครึ่งแรกของปี JSP เน้นทำการตลาดในส่วนของสินค้า Own Brand ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีมาก โดยไตรมาสแรกสามารถทำยอดขายน้ำมันงาดำรำข้าว แบรนด์สุภาพโอสถทะลุ 1 ล้านกระปุก

การประการผลิตขยายฐานลูกค้าธุรกิจรับจ้างผลิตนี้ เป็นความเคลื่อนไหวต่อเนื่อง หลังก่อนหน้านี้ JSP พยายามผลักดันบริษัท เกรซ วอเทอร์ เมด จำกัด (มหาชน) หรือ GWM บริษัทในเครือผู้ดำเนินธุรกิจโรงงานผลิต นำเข้า และจัดจำหน่าย รวมถึงส่งออกเครื่องมือแพทย์และเวชภัณฑ์สำหรับผู้ป่วยฟอกไต เข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ภายในปี 2568