เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ประธาน กสทช. เปิดใจ เป็นแพทย์ ทิ้งคนไข้ไม่ได้
Politics ประธาน กสทช. เปิดใจ เป็นแพทย์ ทิ้งคนไข้ไม่ได้
ธรรมนัส ปูดข่าวหลาย ‘อธิบดี’ จ่อโดนเด้ง เหตุไม่สนองนโยบาย ‘การเงิน’
ไฮไลท์ประชาชาติ ธรรมนัส ปูดข่าวหลาย ‘อธิบดี’ จ่อโดนเด้ง เหตุไม่สนองนโยบาย ‘การเงิน’
สวยงามดั่งนิยาย 3 งานแต่ง 3 สไตล์ “ณเดชน์-ญาญ่า”
Biz Movement สวยงามดั่งนิยาย 3 งานแต่ง 3 สไตล์ “ณเดชน์-ญาญ่า”
‘ชัชชาติ’ คว้ารางวัลบุคคลต้านทุจริตปี’69 ยกระดับ กทม.เมืองโปร่งใส
Biz Movement ‘ชัชชาติ’ คว้ารางวัลบุคคลต้านทุจริตปี’69 ยกระดับ กทม.เมืองโปร่งใส
‘ชัชชาติ’ ผนึกกำลัง กอ.รมน. จัดระเบียบเมือง ปราบแรงงานต่างด้าว นอมินี ยาเสพติด
Politics ‘ชัชชาติ’ ผนึกกำลัง กอ.รมน. จัดระเบียบเมือง ปราบแรงงานต่างด้าว นอมินี ยาเสพติด
‘สุริยะ’ ปิดดีลจีน เปิดทางส่งออกสัตว์น้ำไทยเพิ่ม 500 ล้าน ควบลงนาม MOU บริหารจัดการน้ำ
Economic ‘สุริยะ’ ปิดดีลจีน เปิดทางส่งออกสัตว์น้ำไทยเพิ่ม 500 ล้าน ควบลงนาม MOU บริหารจัดการน้ำ
ธอส.จัดมหกรรมบ้านเดี่ยวแบบออนไลน์ กระตุ้นตลาดบ้านครึ่งหลังปี’69 ลดกว่า 50% เริ่ม 20-24 ก.ค. นี้
Finance ธอส.จัดมหกรรมบ้านเดี่ยวแบบออนไลน์ กระตุ้นตลาดบ้านครึ่งหลังปี’69 ลดกว่า 50% เริ่ม 20-24 ก.ค. นี้
“คนแบกกุ้ง” ดึง “เก่ง–น้ำปิง” นั่ง Friend of Brand ครั้งแรก
Biz Movement “คนแบกกุ้ง” ดึง “เก่ง–น้ำปิง” นั่ง Friend of Brand ครั้งแรก
Blu Green Token เข้าเทรดวันแรกเหนือจอง DITTO หวังระดมทุน 480ล้าน
Finance Blu Green Token เข้าเทรดวันแรกเหนือจอง DITTO หวังระดมทุน 480ล้าน
ราคาทองวันนี้ (20 ก.ค. 69) ปรับลง 50 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 64,800 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (20 ก.ค. 69) ปรับลง 50 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 64,800 บาท
ดูทั้งหมด

เซเว่นอีเลฟเว่น ต่อยอดโมเดลออสเตรเลียลุยทั่วโลก

30 มี.ค. 2569 | 07:48น.
เซเว่นอีเลฟเว่น

สํานักข่าว “นิกเคอิ เอเชีย” รายงานว่า เซเว่นแอนด์ไอโฮลดิ้ง ผู้บริหารแฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อ เซเว่นอีเลฟเว่น ปรับยุทธศาสตร์การขยายธุรกิจในเอเชีย, ยุโรป และภูมิภาคอื่น ๆ ของโลก โดยเน้นการบาลานซ์ระหว่างอาหารญี่ปุ่นและสินค้าท้องถิ่น

โดย “ชินจิ อาเบะ” ประธานกรรมการบริษัท เซเว่น-อีเลฟเว่น อินเตอร์เนชั่นแนล ผู้รับผิดชอบกลยุทธ์ในตลาดโลก กล่าวว่าปัจจุบันยังมีอีกหลายประเทศที่เซเว่นอีเลฟเว่นยังไม่ได้เข้าไปทำธุรกิจ สะท้อนถึงโอกาสการเติบโตอีกมาก

อย่างไรก็ตาม การขยายธุรกิจต่างประเทศด้วยโมเดลแฟรนไชส์สไตล์ญี่ปุ่น อย่างการให้ไลเซ่นส์กับบริษัทท้องถิ่นของประเทศนั้น ๆ ขณะที่บริษัทแม่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และองค์ความรู้ในสไตล์ญี่ปุ่นนั้น ให้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีนัก เห็นได้จากผลประกอบการในบางประเทศ เช่น ออสเตรเลียและจีนมีผลขาดทุนจากการดำเนินงานรวมกันถึง 4.4 พันล้านเยน

ด้วยเหตุนี้ยักษ์ร้านสะดวกซื้อจึงต่อยอดโมเดลใหม่ที่ใช้แก่สถานการณ์ในออสเตรเลียเมื่อปีงบฯ 2025 อย่างเพิ่มสินค้าอาหารกว่า 100 รายการ พร้อมใช้กลิ่นหอมของขนมปังอบสดใหม่ และเฟรนช์ฟรายส์ที่อบอวลไปทั่วร้าน ดึงดูดลูกค้า ช่วยดันยอดขายเฉลี่ยต่อวัน (ไม่รวมยาสูบ) เพิ่มขึ้น 9% ในปีนั้น

รวมถึงวางแผนที่จะเพิ่มจำนวนสาขาในออสเตรเลียเป็น 1,000 แห่ง ภายในปี 2030 หรือเพิ่มขึ้นมากกว่า 200 แห่งจากจำนวนปัจจุบัน

ความสำเร็จในออสเตรเลีย กลายเป็นต้นแบบสำหรับการขยายธุรกิจเซเว่นอีเลฟเว่นในต่างประเทศซึ่งจะมีการปรับยุทธศาสตร์แบบละเอียดเพื่อให้เข้ากับดีมานด์ท้องถิ่นอีกครั้ง

ทั้งนี้ เซเว่นแอนด์ไอ ตั้งเป้าเพิ่มจำนวนสาขาเซเว่นอีเลฟเว่นทั่วโลกเป็น 100,000 แห่ง ภายในปี 2030 หรือต้องเพิ่มอีก 14,000 แห่งจากจำนวนปัจจุบัน เนื่องจากตลาดหลักในญี่ปุ่นเริ่มอิ่มตัว การขยายธุรกิจไปทั่วโลกจึงเป็นกุญแจสำคัญต่อกลยุทธ์การเติบโตของบริษัท