เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
TEAMG ลุยรับงาน Data Center ต่อยอดที่ปรึกษาวิศวกรรมครบวงจร
Business TEAMG ลุยรับงาน Data Center ต่อยอดที่ปรึกษาวิศวกรรมครบวงจร
ครม.ไฟเขียวขยายเวลา VAT 7% อีก 1 ปี ถึง 30 ก.ย. 70 พยุงค่าครองชีพ-เศรษฐกิจ
Politics ครม.ไฟเขียวขยายเวลา VAT 7% อีก 1 ปี ถึง 30 ก.ย. 70 พยุงค่าครองชีพ-เศรษฐกิจ
นายกฯ รอมติ สว. ก่อนทูลเกล้าฯ ชื่อ ‘นพ.สรณ’ พ้นประธาน กสทช.
Politics นายกฯ รอมติ สว. ก่อนทูลเกล้าฯ ชื่อ ‘นพ.สรณ’ พ้นประธาน กสทช.
พาณิชย์ เช็กราคาสังฆทานก่อนเข้าพรรษา ยันยังไม่ขึ้นราคา คุมเข้มร้านค้าติดป้ายให้ชัด
Economic พาณิชย์ เช็กราคาสังฆทานก่อนเข้าพรรษา ยันยังไม่ขึ้นราคา คุมเข้มร้านค้าติดป้ายให้ชัด
ญี่ปุ่นเล็งตั้ง ‘คลังสำรองแนฟทา’ เลี่ยงคอขวดซัพพลายบรรจุภัณฑ์
World ญี่ปุ่นเล็งตั้ง ‘คลังสำรองแนฟทา’ เลี่ยงคอขวดซัพพลายบรรจุภัณฑ์
นายกฯ ย้ำถ้าเลิกสัญญา ‘รถไฟ 3 สนามบิน’ ต้องศึกษา ไม่ปิดประตูตาย ‘แลนด์บริดจ์’
Politics นายกฯ ย้ำถ้าเลิกสัญญา ‘รถไฟ 3 สนามบิน’ ต้องศึกษา ไม่ปิดประตูตาย ‘แลนด์บริดจ์’
ครม.ไฟเขียวแต่งตั้งโยกย้าย 9 บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ’วิทยา‘ นั่งอธิบดีกรมชลฯ
Politics ครม.ไฟเขียวแต่งตั้งโยกย้าย 9 บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ’วิทยา‘ นั่งอธิบดีกรมชลฯ
ไอคอนสยาม เปิดโลกความคิดของศิลปินไทยจากรุ่นสู่รุ่น ในงาน“ART DNA HUB”
Biz Movement ไอคอนสยาม เปิดโลกความคิดของศิลปินไทยจากรุ่นสู่รุ่น ในงาน“ART DNA HUB”
ปศุสัตว์แจงคำขอจีนส่งออกไก่เข้าไทย ยังไม่ไฟเขียวนำเข้า ย้ำอยู่แค่ขั้นประเมินความเสี่ยง
Economic ปศุสัตว์แจงคำขอจีนส่งออกไก่เข้าไทย ยังไม่ไฟเขียวนำเข้า ย้ำอยู่แค่ขั้นประเมินความเสี่ยง
‘พิพัฒน์​’ สยบข่าวปม​ร้าว 2 น. ​1 พ.แตก จ่อพบ ‘เนวิน’ เดินสายร่วมทำบุญ-ชมบอลกระชับมิตร
Politics ‘พิพัฒน์​’ สยบข่าวปม​ร้าว 2 น. ​1 พ.แตก จ่อพบ ‘เนวิน’ เดินสายร่วมทำบุญ-ชมบอลกระชับมิตร
ดูทั้งหมด

ญี่ปุ่น กระแสย้อนยุคมาแรง ดันเครื่องเล่นเทปราคาพุ่ง

01 ก.ย. 2565 | 08:15น.
เครื่องเล่นเทป
คอลัมน์ Market Move

ล่าสุด ในญี่ปุ่น เครื่องเล่นเทปกำลังกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง จนราคาเครื่องเล่นที่เคยไร้ค่ากลับพุ่งขึ้นหลายเท่า จนบางรุ่นซื้อขายกันที่ราคา 1 แสนเยน หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 2.6 หมื่นบาท ซึ่งราคานี้แพงกว่าราคาเปิดตัวเมื่อกว่า 4 ทศวรรษก่อนเสียอีก

สำนักข่าวนิกเคอิ เอเชีย รายงานถึงกระแสฮิตเครื่องเล่นเทปที่กำลังมาแรงในญี่ปุ่นว่า ราคาเครื่องเล่นเทปมือสองในญี่ปุ่นกำลังพุ่งสูงขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ตัวอย่างเช่น โซนี วอร์คแมน รุ่น TPS-L2 ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเครื่องเล่นเทปพกพาเครื่องแรกของโลกนั้น ปัจจุบันเครื่องที่สภาพดีมีการซื้อขายกันด้วยราคาสูงถึง 5 หมื่น-1 แสนเยน หรือประมาณ 1.3-2.6 หมื่นบาท ซึ่งไม่เพียงเท่านี้ แม้แต่เครื่องที่สภาพไม่ดียังสามารถทำราคาได้สูงจนน่าตกใจ

โดยตัวแทนของ บายเซล เทคโนโลยี บริษัทขายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์มือสองในกรุงโตเกียวระบุว่า ปัจจุบันแม้แต่เครื่องที่สภาพย่ำแย่และใช้งานไม่ได้ยังมีลูกค้ามาซื้อไปเป็นประจำ ด้วยราคาประมาณ 3 หมื่นเยน หรือประมาณ 7.8 พันบาท

ย้อนไปเมื่อ 10 ปีก่อน วอล์คแมน ในสภาพใช้งานได้มีราคามือสองที่ประมาณ 10,000-20,000 เยนเท่านั้น เท่ากับขณะนี้
ราคาเพิ่มขึ้นไปถึง 5 เท่า นอกจากนี้ โซนี่ วอล์คแมน รุ่น TPS-L2 วางขายครั้งแรกในปี 1979 (พ.ศ. 2522) ด้วยราคา 3.3 หมื่นเยน ซึ่งเมื่อคำนวณระดับเงินเฟ้อแล้วจะเท่ากับประมาณ 4.5 หมื่นเยน หรือราว ๆ 1.1 หมื่นบาท ในปัจจุบัน ทำให้ราคามือสองปัจจุบันสูงกว่าราคาเปิดตัวเสียอีก

ตัวแทนของ บายเซล เทคโนโลยี คาดว่าราคามือสองที่เพิ่มขึ้นนี้ เป็นไปตามหลักดีมานด์-ซัพพลาย โดยจำนวนเครื่องที่หมุนเวียนในตลาดมือสองลดลงไปตามกาลเวลา ในขณะเดียวกัน ได้เกิดกลุ่มแฟนคลับ หรือผู้ที่ชอบพกเครื่องเล่นเทปติดตัวไปตามที่ต่าง ๆ ขึ้น ไม่เพียงแต่เครื่องรุ่นที่เป็นสัญลักษณ์ของวงการอย่าง TPS-L2 เท่านั้นที่แพงขึ้นแบบก้าวกระโดด แต่ราคามือสองของเครื่องเล่นเทปรุ่นทั่วไปต่างปรับตัวขึ้นด้วยเช่นกัน

สอดคล้องกับข้อมูลของแพลตฟอร์มประมูลของมือสอง “ออกแฟน” (Aucfan) ที่ระบุว่า เมื่อปี 2562 ราคาเครื่องเล่นเทปมือสองจะอยู่ที่ประมาณ 5,000-7,000 เยน หรือประมาณ 1.3-1.8 พันบาท แต่ปีนี้กลับขึ้นไปถึง 9 พันเยน หรือราว 2.3 พันบาทแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีแม้กระทั่งกลุ่มที่ตามหาและสะสมเครื่องรุ่นหายากจากต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มวัยทำงานและวัยใกล้เกษียณ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีรายได้สูงพอที่จะใช้จ่ายกับงานอดิเรก และเครื่องเล่นเทปเป็นสิ่งกระตุ้นให้หวนนึกถึงอดีต “บีนอส” ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มซื้อขายสินค้ามือสองข้ามชาติออนไลน์ที่เปิดเผยว่า ปี 2565 นี้ราคาเครื่องเล่นเทปมือสองซื้อขายกันบนแพลตฟอร์มที่ประมาณ 2.4 หมื่นเยน สูงกว่าระดับราคาเฉลี่ยของปีที่แล้วไปถึง 50% โดยผู้ซื้อส่วนใหญ่ อายุ 45 ปี และ 90% เป็นผู้ชาย ส่วนกลุ่มที่ซื้อเครื่องรุ่นวินเทจจะอายุประมาณ 55 ปี

ด้าน “โทโมฮิโระ ทาเคโนะ” ผู้บริหารของ ลอว์สัน เอ็นเตอร์เทนเมนต์ บริษัทผู้บริหารเชนร้านจำหน่ายแผ่นเสียงและเทปคาสเซต กล่าวว่า แม้ปัจจุบันจะยังมีหลายบริษัทที่ผลิตเครื่องเล่นเทปอยู่ แต่เกือบทั้งหมดจะใช้พลาสติกเป็นส่วนประกอบหลัก ในขณะที่กลุ่มแฟนคลับชื่นชอบการได้สัมผัสกับน้ำหนักของเครื่องเล่นรุ่นเก่าที่มักใช้ชิ้นส่วนโลหะมากกว่า ทำให้เกิดดีมานด์เครื่องเล่นเทปมือสอง

โดยกระแสฮิตเครื่องเล่นเทปนี้ไม่เพียงเกิดขึ้นในญี่ปุ่นเท่านั้น แต่เริ่มพบเห็นได้ในหลายประเทศ สะท้อนจากดีมานด์จากผู้ซื้อต่างชาติในตลาดมือสองที่เพิ่มขึ้นตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมา หลังนักสะสมไม่สามารถเดินทางมาหาซื้อเครื่องมือสองในญี่ปุ่นได้ เพราะการระบาดของโรคโควิด-19 และการอ่อนค่าของเงินเยนที่ทำให้ผู้ซื้อต่างชาติเหมือนได้เครื่องสภาพดีในราคาโปรโมชั่น

“จุนอิจิ มัตสึซากิ” นักสะสมเครื่องเล่นเทปซึ่งครอบครองเครื่องบูมบ็อกหรือวิทยุเทปสเตอริโอแบบพกพาและเครื่องเล่นเทปแบบอื่น ๆ จำนวนรวมกว่า 5 พันเครื่องกล่าวว่า กระแสการกลับไปนิยมอุปกรณ์แอนะล็อกอย่างเครื่องเล่นเทปในต่างประเทศคึกคักกว่าในญี่ปุ่นมาก หลังช่วงที่ผ่านมามีนักสะสมชาวต่างชาติจำนวนมากยื่นข้อเสนอขอเหมาซื้อคอลเล็กชั่นเครื่องเล่นเทป

ตามข้อมูลของบริษัทวิจัยลูมิเนต ที่เก็บข้อมูลตลาดบันเทิงระบุว่า ปี 2564 ที่ผ่านมายอดขายเทปคาสเซตในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นเท่าตัว เป็น 3.4 แสนตลับ ทำสถิติสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา ในขณะที่ศิลปินที่เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น อาทิ บิลลี่ ไอลิสและแฮร์รี สไตลส์ ต่างทำเพลงลงเทปคาสเซตออกจำหน่ายด้วยเช่นกัน สะท้อนถึงกระแสฮิตเครื่องเล่นเทปในสหรัฐ

ส่วนในญี่ปุ่นกระแสแอนะล็อกขณะนี้จะยังโฟกัสไปที่เครื่องเล่นแผ่นเสียงมากกว่า โดยอาจเป็นเพราะ แม้เทปคาสเซตจะพกพาง่ายกว่า แต่มีข้อเสียคือแถบแม่เหล็กในเทปนั้นจะเสื่อมสภาพไปตามการใช้งาน ทำให้คุณภาพเสียงลดลงเรื่อย ๆ จึงไม่ได้รับความนิยมในตลาดมือสองมากเท่าแผ่นเสียงไวนิลที่ทนทานมากกว่า

แต่กระแสเริ่มแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ศิลปินชื่อดังหลายรายเริ่มออกผลงานในรูปแบบเทปคาสเซตกันแล้ว

ทั้งนี้ เครื่องเล่นเทปคาสเซตเริ่มแพร่หลายในช่วงยุค 70s หรือประมาณปี 2513 ในรูปแบบบูมบ็อกซ์ ส่วนเครื่องเล่นแบบพกพา ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าเริ่มได้รับความนิยมช่วงยุค 80 หลังโซนี่เปิดตัวเครื่องวอล์คแมนรุ่นแรก ก่อนที่เครื่องเล่นเทปจะเสื่อมความนิยมลง เพราะการมาถึงของแผ่นซีดี

หลังจากนี้ต้องจับตาดูว่ากระแสเทปคาสเซตจะสามารถรักษาความนิยมเอาไว้ และกลายเป็นกลุ่มวัฒนธรรมหนึ่งแบบเดียวกับแผ่นเสียงไวนิลได้หรือไม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ญี่ปุ่น