บทบรรณาธิการ : ส่งออกติดหล่ม-ชู “ท่องเที่ยว”

นักท่องเที่ยว
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ

แม้จะประเมินมานานล่วงหน้าหลายเดือนแล้วว่าการส่งออกของไทยในปี 2566 อาจไม่สดใสนัก แต่เมื่อคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) คาดการณ์ส่งออกปี 2566 อาจโตได้เพียง 1-2% ทำให้เกิดความกังวลขึ้นไม่มากก็น้อย เพราะหลายปีที่ผ่านมาไทยมีเสาหลักคือการส่งออกและการท่องเที่ยว กระทั่งเกิดปัญหาโควิด-19 การท่องเที่ยวต่างชาติแทบจะเป็นศูนย์ แต่การส่งออกยังทำได้ดี จึงพอประคองภาพรวมเศรษฐกิจได้

กระทั่งในปี 2565 แม้ภาพรวมการส่งออก 11 เดือนแรกยังเป็นบวก เพิ่มขึ้น 7.6% รวมมูลค่า 9,167,993 ล้านบาท แต่ตัวเลขส่งออกในเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน เริ่มส่งสัญญาณเตือนเพราะติดลบต่อเนื่องกัน โดยเดือนพฤศจิกายน ส่งออกมูลค่า 846,191 ล้านบาท ติดลบ 6% เป็นผลมาจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง อัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับสูง และการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางทั่วโลก

จึงเป็นไปตามคาดการณ์ว่าช่วงไตรมาส 4 ปี 2565 ต่อเนื่องถึงปี 2566 เศรษฐกิจโลกถูกหลายปัจจัยลบรุมเร้า บวกกับสถานการณ์รัสเซีย-ยูเครน ยังนิ่งนอนใจไม่ได้ เช่นเดียวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่วนปัจจัยภายในหลัก ๆ คือเรื่องราคาพลังงานโดยเฉพาะค่าไฟฟ้า แม้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (บอร์ด กกพ.) จะลดค่าเอฟทีงวดเดือนมกราคม-เมษายนลง 35.52 สต./หน่วย เหลือเก็บเฉลี่ยที่ 5.33 บาทต่อหน่วย จาก 5.69 บาทต่อหน่วย แต่ยังเป็นภาระที่หนักหน่วงอยู่ดี

Advertisement

อย่างไรก็ตาม แม้ภาคส่งออกที่คาดการณ์ว่าจะโตไม่มากนัก แต่ภาคท่องเที่ยวกลับตรงข้าม ในปี 2565 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยกว่า 11 ล้านคน ขณะที่ปี 2566 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ตั้งเป้าเข้ามาไม่ต่ำกว่า 20 ล้านคน ก่อนตัดสินใจขยับเพิ่มขึ้นอีก 5 ล้านคน หลังจากจีนเปิดประเทศตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2566 คาดว่าจะเริ่มมีชาวจีนทยอยเดินทางออกต่างประเทศมากขึ้น เห็นได้จากยอดจองสายการบินออกนอกจีนเพิ่มขึ้นทันทีกว่า 200%

หนึ่งในจุดหมายยอดฮิตไม่พ้นประเทศไทย เพราะในอดีตก่อนเกิดโควิด-19 นักท่องเที่ยวจีนครองแชมป์เข้าไทยมากที่สุด เคยมีสัดส่วนสูงเกือบ 30% ของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้งนำเงินมาใช้จ่ายมากที่สุดในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ จึงไม่แปลกใจหากภาคธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว จะตื่นตัวและตื่นเต้นอย่างมากเมื่อจีนเปิดประเทศ

เมื่อบวกกับคาดการณ์ส่งออกไทยในปีนี้จะโตไม่สูงมาก การท่องเที่ยวจึงกลายเป็นเสาหลักต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจไทยในปี 2566 ควรอย่างยิ่งทั้งภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง ต้องผนึกกำลังบริหารจัดการภาคท่องเที่ยวให้มีประสิทธิผลสูงสุด เพื่อประคองเศรษฐกิจไทยให้อยู่รอดท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจโลกที่ตึงตัว อย่างน้อยทำให้เดินหน้าได้อย่างมีเสถียรภาพในช่วงครึ่งปีแรก ก่อนส่งไม้ต่อให้รัฐบาลชุดใหม่ที่จะเข้ามาหลังการเลือกตั้งใหญ่

Advertisement