ซื้อทัวร์ถูก (แล้ว) โดนเท บทเรียนซ้ำ ๆ ที่ไม่เคยจำ

ทัวร์ ญี่ปุ่น
คอลัมน์ : ชั้น 5 ประชาชาติ
ผู้เขียน : ณัฏฐ์พิชญ์ วงษ์สง่า [email protected]

เกิดปัญหาซ้ำแล้วซ้ำเล่าสำหรับกรณีซื้อ “ทัวร์ราคาถูก” แล้วเดินทางไม่ได้

ที่มาทั้งในรูปแบบของ “ทัวร์ไฟไหม้” ที่จ่ายถูก แต่ซื้อปุ๊บต้องแพ็กกระเป๋าเดินทางเลย หรือในรูปแบบของ “ทัวร์แช่แข็ง” จ่ายถูก เที่ยวหรูหรา กินดี พักดี แต่ต้องซื้อล่วงหน้ากันเป็นเวลานาน ๆ บางทริปซื้อล่วงหน้ากันเป็นปีก็มีให้เห็นเยอะ

รวมถึงการซื้อ “ทัวร์ราคาถูก” แล้วโดนพาไปลงร้านช็อปปิ้ง หลอกให้ซื้อสินค้า เช่น ครีม อาหารเสริม ฯลฯ โดยใช้กลยุทธ์สร้างสตอรี่ให้ลูกค้าหลงเชื่อในสรรพคุณ

และทุกครั้งที่เกิดปัญหาก็ล้วนมีเหตุจากการอยากเที่ยวดี ๆ แต่ขอจ่ายในราคาถูก ๆ ซึ่งในความเป็นจริง ๆ แล้วมันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะไม่มีผู้ประกอบการคนไหนที่ยอมทำธุรกิจโดยไม่หวังผล “กำไร”

เช่นเดียวกับกรณีล่าสุดที่ถูกบริษัททัวร์รายใหญ่เททริปเที่ยวญี่ปุ่น เสียหายไปหลายล้าน กรณีนี้ฟังดูแล้วโจทย์ของการเดินทางก็คือ มีงบฯจำกัดแค่ 2.5 หมื่นต่อคน แล้วไปหาบริษัทที่สามารถตอบโจทย์ในเรื่องของราคาได้ สุดท้ายจ่ายเงินไปหมดแล้วไม่ได้เดินทาง

ประเด็นปัญหาพวกนี้ผู้เขียนเองได้นำเสนอไปหลายครั้งหลายคราเช่นกัน เพื่อให้คนที่มีแผนจะเดินทางท่องเที่ยวทำความเข้าใจก่อนตัดสินใจ “ซื้อแพ็กเกจทัวร์”

โดยเฉพาะการใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจ เพราะหลาย ๆ ประเด็นเป็นเรื่องที่ “เป็นไปไม่ได้” และก็ไม่ควร “หลงเชื่อ”

ยกตัวอย่างกรณีของ “ทัวร์แช่แข็ง” ที่ขายแพ็กเกจทัวร์ไปเที่ยวยุโรปได้แค่ 3.5-5 หมื่นบาท ขณะที่ในท้องตลาดทั่วไปขายกันอยู่ที่ราว 7-8 หมื่นบาท หรือบางประเทศอาจถึงหลักแสน

หรือกรณี “ทัวร์ไฟไหม้” ที่ขายแพ็กเกจทัวร์ไปเที่ยวเกาหลีในราคา 8,999 บาท หรือ 9,999 บาท หรือทัวร์ญี่ปุ่นในราคา 2 หมื่นบาทต้น ๆ ฯลฯ

การขายแพ็กเกจทัวร์ลักษณะนี้เบื้องต้นผู้ซื้อเองควรจะคิดได้ตั้งแต่แรกแล้วว่าราคาที่เปิดขายอยู่นั้นซื้อแค่ “ตั๋วเครื่องบิน” ยังไม่ได้เลย

ดังนั้น จึงควรเอะใจสงสัยหน่อยว่าแพ็กเกจทัวร์ที่เราซื้อนั้นเป็นราคาที่รวมตั๋วทั้งเครื่องบิน ค่าอาหาร ค่าโรงแรม ค่าพาเที่ยว บริษัททัวร์ขายได้อย่างไร

หรือล่าสุดที่กำลังเป็นข่าวคือ จ่ายค่าแพ็กเกจทัวร์ไปเที่ยวญี่ปุ่นในราคา 25,000 บาท กรณีนี้คนซื้อก็ควรตรวจสอบหน่อยว่าจะเดินทางได้จริงหรือ เพราะใคร ๆ ก็รู้ว่าตอนนี้ตั๋วเครื่องบินไปญี่ปุ่นบางช่วง “มีเงิน” ก็หาซื้อไม่ได้

แล้วราคา 25,000 นี้ รวมที่พัก ค่าอาหาร ค่าพาเที่ยว จะเป็นไปได้อย่างไร

ผู้เขียนอยากแนะนำให้คนที่มีแผนเดินทางท่องเที่ยวพิจารณาความเป็นไปได้ และมั่นใจว่าได้เลือกซื้อทัวร์ที่มีคุณภาพ เที่ยวได้จริง

ที่สำคัญควรตรวจสอบสถานะของใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวให้ดีด้วย เพราะ “โควิด” ได้ฆ่าผู้ประกอบการตายไปเกือบหมดแล้ว และควรใช้สติ พิจารณาถึงความเป็นไปได้ด้วยนะคะ