เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

สังคมหน้า 14 : การเมืองเข้าด้ายเข้าเข็ม ‘อนุทิน’ เจองานยาก

10 ธ.ค. 2568 | 10:42น.

คอลัมน์​ : สังคมหน้า 14 
ผู้เขียน : เดอะบลูส์

– ศึก “ไทย-กัมพูชา” ปะทุอีกรอบ เริ่มจากวันอาทิตย์ที่ 7 ธ.ค. ทหารกัมพูชา ยิงใส่ทหารไทยที่เข้าปรับปรุงถนน ที่ภูผาเหล็ก พลาญหินแปดก้อน อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ทำให้ทหารไทยบาดเจ็บ 2 นาย มีการยิงปะทะทั้งคืน เขมรเปิด 5 จุดปะทะใหญ่เพิ่มที่ช่องอานม้า-ห้วยตามาเรีย-ปราสาทคนา-ปราสาทตาควาย-ปราสาทตาเมือน เช้าวันที่ 8 ธ.ค. กัมพูชายิงถล่ม “ฐานอนุพงศ์” ที่ช่องบก อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี มีทหารเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บอีกหลายนาย ใช้จรวดหลายลำกล้อง “บีเอ็ม 21 แกรด” ยิงเข้ามาที่บ้านกรวด บุรีรัมย์ ข่าวกรองทหารระบุว่า กัมพูชา “เคลื่อนย้ายรถถัง-อาวุธหนัก” เข้าแนวชายแดน และตั้งเป้าถล่มสนามบินบุรีรัมย์ และโรงพยาบาลที่ อ.ปราสาท ในเขตบุรีรัมย์

– กลายเป็น “โจทย์” ให้กองทัพไทย ใช้ “กำลังทางอากาศ” จัดหนักในเช้าวันที่ 8 ธ.ค. ด้วยการใช้ “เอฟ 16” ทิ้งระเบิดที่กาสิโนช่องอานม้า ซึ่งเป็นฐานโดรนของกัมพูชา ปราสาทคนา และเสาวิทยุใกล้ปราสาทพระวิหาร และมีการเข้าทำลายกระเช้าลำเลียงที่ “เนิน 350” ที่เขมรยึดไว้เพื่อตรึง “ปราสาทตาควาย” ตามมาด้วยสั่งอพยพประชาชนในแนวชายแดน ทั้งเขตกองทัพภาคที่ 2 และที่สระแก้ว ในเขต กกล.บูรพา งานนี้คาดว่าจะมีการติดตามยึดคืนปราสาทตาควาย และพื้นที่ป่าไร่ หนองจาน ในเขตกองทัพภาคที่ 1 หรือกองกำลังบูรพา

– การเมืองเข้าด้ายเข้าเข็ม รัฐบาล “อนุทิน ชาญวีรกูล” เจองานยาก ทั้งน้ำท่วมหาดใหญ่ ใต้ตอนล่าง เสียหายเกินหมื่นล้าน ระดับกระทบตัวเลข GDP กันเลย ตามมาด้วย “แนวรบตะวันออก” ที่ “สมเด็จฮุน เซน” อาการร่อแร่ โดนทุบหม้อข้าว “สแกมเมอร์” เศรษฐกิจกัมพูชาพังยับ ยังพยายามเปิดศึกหาคะแนน งานนี้ถ้า “รัฐบาล” ตั้งการ์ดแน่น ๆ ทีมเวิร์กดี ๆ รับมือกับ “สถานการณ์” ให้ดี ๆ ก็น่าจับตา วันที่ 10-11 ธ.ค. จะ “เปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ” เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระ 2 เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญที่อาจจะเกิด “ยุบสภา” ก่อนหรือหลังจากนั้น เพราะ 12 ธ.ค.เป็นต้นไป จะเป็นห้วงของ “สภาสมัยสามัญ” ที่อาจมีการยื่นญัตติไม่ไว้วางใจนายกฯและรัฐบาล ที่รัฐบาลย้ำไว้แล้วว่า หากยื่นเข้ามาก็จะยุบสภาตัดจบไปเลย

– ประเทศไทย 2025 หรือ 2568 กำลังจะผ่านไป ปีหน้า 2026-2569 “ประชาชาติธุรกิจ” จะเข้าสู่ห้วงครบ 50 ปีของการก่อกำเนิด เตรียมพบกับอะไรพิเศษ ๆ จาก “ประชาชาติ” ทั้งฉบับพิมพ์และออนไลน์ แทนคำ “ขอบพระคุณ” ที่สนับสนุนกันมาอย่างยาวนาน ผ่านห้วงเวลาต่าง ๆ มาด้วยกัน ปีหน้า 2569 สถานการณ์เศรษฐกิจ คงไม่เอื้ออำนวยนัก “ประชาชาติ” จะทำหน้าที่นำเสนอสภาพการณ์ต่าง ๆ ตามบทบาทหน้าที่ของ “สื่อ” เชิญชวนให้ติดตามและก้าวไปพร้อม ๆ กัน ด้วยความ “ไม่ประมาท”

……………………………………………………………………………………………………………………………

‘ทรู’ ลงพื้นที่หาดใหญ่
ฟื้นฟู 18 โรงเรียน
บิ๊กคลีนนิ่ง พี่น้องชาวใต้

ในช่วงเวลาที่หาดใหญ่ต้องเผชิญฝนตกหนักสุดในรอบ 300 ปี ทำให้เกิดวิกฤตน้ำท่วม ส่งผลกระทบต่อชีวิต ความเป็นอยู่ และโครงสร้างพื้นฐานทั่วภูมิภาค ทรู คอร์ปอเรชั่น เทคคอมปานีไทย ยังคงเคียงข้างพี่น้องผู้ประสบภัยภาคใต้ เพื่อก้าวข้ามวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน ล่าสุด ซิกเว่ เบรกเก้ ประธานคณะผู้บริหารกลุ่ม บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น นำทีมคณะผู้บริหารและพนักงานลงพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบโดยตรง ภายใต้โจทย์ที่ว่า “เราจะทำอย่างไรให้ทุกคนกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติโดยเร็วที่สุด” จึงร่วมกับมูลนิธิกระจกเงา ช่วยเหลือชุมชนพี่น้องภาคใต้ พร้อมเร่งฟื้นฟู 18 โรงเรียนคอนเน็กซ์อีดี-ทรู จ.สงขลา โดยเยียวยาและช่วยบิ๊กคลีนนิ่งบ้านเรือน พร้อมมอบถุงกำลังใจ เพื่อสร้างพลังใจให้คนไทยยามนี้

……………………………………………………………………………………………………………………………

เพื่อชาวใต้ – สวัสดิ์ นฤวรวงศ์ Senior Executive Expert บมจ.ไทยประกันชีวิต มอบผ้าห่มที่ผลิตจากขวดพลาสติกใช้แล้ว โครงการ Upcycling ทิ้งได้บุญ เพื่อให้ผู้ประสบอุทกภัยในภาคใต้ ผ่านโครงการ “คปภ. ร่วมกับภาคธุรกิจประกันภัย รวมใจเพื่อพี่น้องชาวใต้” โดยมี ชูฉัตร ประมูลผล เลขาธิการ คปภ. รับมอบ
มอบ 2.5 ล้าน – ชาทิตย์ ห้วยหงษ์ทอง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด มอบเงินแก่สมาคมชาวสงขลา โดยมี สถาพร ฤกษ์พิบูลย์ นายกสมาคมชาวสงขลา รับมอบ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในจังหวัดสงขลา และกิจกรรมสมาคมทั้งช่วยผู้ด้อยโอกาส, แข่งขันฟุตบอลเยาวชน และส่งเสริมอาชีพ
ยินดี – นฤมล ช้างทอง Assistant General Manager (Acting) เซ็นทรัล ลาดพร้าว พร้อมด้วย วุฒิศักดิ์ พิชญกานต์ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ร่วมยินดีกับ ประสาท โพธิ์ศรีมาตย์ ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการเขตจตุจักรคนใหม่ พร้อมสนับสนุนความร่วมมือระหว่างภาคธุรกิจและภาคราชการ เพื่อร่วมพัฒนาชุมชนและส่งเสริมศักยภาพของย่านจตุจักรให้เติบโตยั่งยืน
โมเดลใหม่ – สุทธิดา จึงสุระ ทายาทรุ่นที่ 2 กลุ่มอมรพันธ์วิลล่า ฉลองครบรอบ 46 ปี เปิดตัวโครงการโมเดลใหม่แห่งแรกในไทย Creator & Marketplace Resort Day “อมรพันธ์วิลล่า ระยอง” ศูนย์กลางของการสร้างสรรค์คอนเทนต์และการตลาดยุคใหม่ เพื่อให้ผู้ประกอบการและชุมชนก้าวสู่ Creator โดยตั้งเป้าให้โครงการเป็นมากกว่ารีสอร์ต นั่นคือ “Space แห่งการสร้างรายได้”