ส้มตำปูปลาร้า อาหารยอดนิยมอันดับ 1 จากแอป foodpanda

ส้มตำ
ภาพจาพ pixabay

foodpanda เปิดสถิติเมนูสุดฮิตติดชาร์ตในช่วงฤดูที่ผ่านมา “ส้มตำปูปลาร้า” ขึ้นแท่นอาหารยอดนิยมอันดับ 1

วันที่ 12 มิถุนายน 2566 foodpanda เปิดสถิติเมนูยอดฮิตที่มีคนสั่งมากที่สุดในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งพบว่ามีข้อมูลพฤติกรรมผู้บริโภคที่น่าสนใจ ที่สามารถนำมาเป็นประโยชน์ในการพัฒนาธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มไม่มากก็น้อย เพราะอากาศที่ร้อนแรงตลอดวันในไทย ทำให้ผู้บริโภคไม่ต้องการฝ่าความร้อนออกไปซื้อของด้วยตัวเอง ส่งผลให้จำนวนการใช้บริการดีลิเวอรี่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

นอกจากจำนวนการใช้งานแล้ว ประเภทของอาหารและของกินของใช้ที่สั่งก็มีความเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นกัน อาทิ อาหารประเภทส้มตำหรือยำ รวมถึงเครื่องดื่มเย็นรสหวานก็มียอดสั่งที่เพิ่มมากขึ้นในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายนที่ผ่านมา ส่วนในหมวดของกินของใช้ สินค้าประเภท เช่น โซดาขวด กาแฟกระป๋อง เครื่องดื่มเกลือแร่ ก็กลายเป็นที่นิยมในอันดับต้น ๆ

Top 5 เครื่องดื่มเย็นยอดฮิต

 1. กาแฟเย็น
 2. ชานมไข่มุก
 3. ชาไทย
 4. ไซรัปโซดา
 5. น้ำผลไม้ปั่น

กาแฟยังเป็นเครื่องดื่มที่ครองแชมป์ตลอดการของ foodpanda ในทุกซีซั่น และมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่หน้าร้อนที่ผ่านมามีเมนูเครื่องดื่มเย็นอย่างไซรัปโซดา หรือเมนูคุ้นลิ้นสำหรับคนไทยก็คือน้ำแดงโซดา และน้ำผลไม้ปั่นที่แซงหน้าแชมป์เก่าอย่างชาเขียว มาอยู่ที่อันดับ 4 และ 5

สถิติบ่งชี้ว่าช่วงเวลาที่ลูกค้าสั่งเครื่องดื่มเย็นสูงสุด คือช่วงเช้า เวลา 06.00-11.00 น. เพื่อเติมความตื่นตัวก่อนลุยงาน รองลงมาคือช่วงบ่ายหรือหลังมื้อเที่ยง เวลา 13.00-17.00 น. เพื่อดับร้อนด้วยเครื่องดื่มหวานเย็นชื่นใจ ส่วนอันดับ 3 คือระหว่างมื้อกลางวัน เวลา 11.00-13.00 น. ช่วงเย็นถึงค่ำ เวลา 17.00-21.00 น. และกลางดึกถึงเช้ามืด เวลา 21.00-06.00 น. ตามลำดับ

Top 5 เมนูอาหารยอดนิยม

 1. ส้มตำปูปลาร้า
 2. ข้าวกะเพรา
 3. ข้าวผัด
 4. ไก่ทอด
 5. ก๋วยเตี๋ยว

แม้ประเทศไทยจะร้อนแค่ไหนก็ไม่สามารถหยุดคนไทยด้วยของแซบอย่างส้มตำปูปลาร้าได้เลย มีงานวิจัยบางสำนักพบว่าในประเทศเขตร้อน ผู้คนนิยมอาหารรสเผ็ดเพราะพริกมีสารแคปไซซินที่มีส่วนช่วยในการควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกาย ทำให้ร่างกายระบายความร้อนออกมาในรูปแบบเหงื่อ และส่งผลให้อุณหภูมิภายในร่างกายลดลง อย่างไรก็ตาม หน้าร้อนอาจทำให้อาหารเน่าเสียได้ง่าย สาวกส้มตำทั้งหลายเลือกร้านที่สะอาดถูกสุขอนามัยกันด้วย

Top 5 ของกินของใช้ยอดนิยม

 1. โซดาขวด
 2. กาแฟกระป๋องสำเร็จรูป
 3. เครื่องดื่มเกลือแร่
 4. เครื่องดื่มชูกำลัง
 5. เครื่องดื่มชามะนาว

โซดาขวดที่ให้ทั้งความซ่าและความสดชื่นมาแรงมากในหน้าร้อนที่ผ่านมา เวลาอยู่บ้านร้อน ๆ ชงน้ำแดงมะนาวโซดา น้ำผึ้งมะนาวโซดา หรือบ๊วยโซดา ใส่น้ำแข็งเยอะ ๆ ดื่มดับร้อนก็ชื่นใจไม่น้อยเลย แค่มีโซดาติดบ้านก็สามารถพลิกแพลงเป็นเครื่องดื่มสุดเฟรชได้หลายเมนูเลยทีเดียว