รู้จัก เจ้าแม่หม่าโจ้ว เทวีแห่งทะเลที่ประดิษฐานในโครงการเดอะ ล้ง 1919

เจ้าแม่หม่าโจ้ว-ล้ง 1919

รู้จัก เจ้าแม่หม่าโจ้ว เทวีแห่งทะเลที่ประดิษฐานในโครงการเดอะ ล้ง 1919 หลัง AWC ในเครือบริษัทของเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทย่อยเพื่อบริหารศาลเจ้าแม่หม่าโจ้วโดยตรง

จากที่ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จํากัด (มหาชน) หรือ AWC หนึ่งในธุรกิจของเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี โดยมีวัลลภา ไตรโสรัส (ลูกสาวนายเจริญ สิริวัฒนภักดี) เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา บริษัทได้ดําเนินการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทย่อยใหม่ คือ บริษัท ศาลเจ้าแม่ หม่าโจ้ว จํากัด ด้วยทุนจดทะเบียน 100,000 บาท เพื่อบริหารศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว ภายใต้โครงการเดอะล้ง 1919 ริเวอร์ไซด์เฮอริเทจ เดสติเนชั่น เพื่ออนุรักษ์คุณค่าวัฒนธรรมประวัติศาสตร์ และจิตวิญญาณของชุมชนนั้น

“ประชาชาติธุรกิจ” ขอพาไปรู้จักเจ้าแม่หม่าโจ้วว่ามีที่มาและความสำคัญอย่างไร ดังนี้

 

ตำนานเจ้าแม่หม่าโจ้ว

ม่าจ้อโป๋ หรือม่าโจ้ว หรือไฮตังม่า เป็นเทวีแห่งทะเลตามคติศาสนาชาวบ้านจีน ที่ได้รับความเคารพในหมู่ชาวฮกเกี้ยน ชาวแต้จิ๋ว และชาวจีนโพ้นทะเล ที่ประกอบอาชีพประมงและเดินเรือ

Advertisment

ในตำนานจีนกล่าวว่าเจ้าแม่หม่าโจ้วเกิดในครอบครัวชาวประมง โดยในระหว่างที่ผู้เป็นแม่ตั้งครรภ์เจ้าแม่หม่าโจ้ว ครอบครัวสามารถออกเรือหาปลาได้อย่างราบรื่น และชีวิตมีความสุขต่อเนื่องมาจนถึงหลังคลอด โดยเจ้าแม่เป็นเด็กหญิงที่ไม่มีเสียง แต่เสียงแรกที่เปล่งออกมาได้คือ การเปล่งเสียงเตือนผู้เป็นพ่อที่กำลังจะออกเรือหาปลา ซึ่งวันนั้นกำลังจะมีพายุรุนแรง

ตำนานยังมีการกล่าวถึงการถอดจิตช่วยพ่อและพี่หลังจากที่เปล่งเสียงเตือน คือในขณะที่เด็กหญิงทอผ้าอยู่กับแม่ที่บ้านแล้วฟุบหลับลงไป ก็ได้ฝันเห็นพ่อกับพี่ชายอีกสองคนเรือแตก จึงใช้มือคว้าพี่ชายไว้คนละข้าง ปากคาบเสื้อพ่อไว้ แล้วว่ายเข้าฝั่ง

แต่แล้วเด็กหญิงก็ต้องตื่นขึ้นมาเมื่อแม่เรียกเพราะคิดว่าละเมอ ทำให้พ่อถูกคลื่นซัดหายไป ขณะเดียวกันพี่ชายทั้งสองซึ่งรอดตายกลับมาก็ได้เล่าเรื่องทั้งหมดให้ฟัง ซึ่งตรงกับความฝันดังกล่าว เพราะตอนฟุบหลับจิตออกจากร่างไปช่วยพ่อและพี่

กระทั่งวันหนึ่งในช่วงวัย 20 ปี ชาวบ้านได้ยินเสียงเครื่องดนตรีจีน และเห็นเด็กหญิงเดินขึ้นไปบนเขาแล้วไม่กลับลงมาอีกเลย ชาวบ้านที่เชื่อและศรัทธาจึงได้สร้างรูปปั้นจำลองเพื่อสักการะ

Advertisment

ทั้งนี้ ตำนานดังกล่าวเชื่อมโยงกับคำว่า “แม่ย่านาง” ของไทย แต่เป็นในแบบฉบับของชาวจีน

 

สักการะเจ้าแม่หม่าโจ้วที่เดอะล้ง 1919

สำหรับที่เดอะล้ง 1919 มีองค์เจ้าแม่หม่าโจ้วประดิษฐาน 3 ปาง ได้แก่ 1.ปางวุ้ยบ๋วยเนี้ย หรือปางเด็กสาว ประทานพรเรื่องการเดินทางราบรื่น ไร้อุปสรรค รวมถึงด้านความรักและขอบุตร 2.ปางให่ตั้งหม่า หรือปางผู้ใหญ่ ประทานพรเกี่ยวกับโชคลาภ เงินทอง ธุรกิจการค้า และ 3.ปางเทียนโหวเชี่ยบ้อ หรือปางเทพ ประทานพรด้านสุขภาพ ครอบครัว

สำหรับการขอพรจากเจ้าแม่หม่าโจ้ว หลังจากขอพรเสร็จแล้วให้เปล่งเสียงคำว่า “หมื่นคำอธิษฐาน สมปรารถนา (บ่วง สื่อ อยู่ อี่)” 3 ครั้ง

 

ล้ง 1919 ท่าเรือประวัติศาสตร์

ก่อนจะมาเป็นเดอะล้ง 1919 เดอสติเนชั่นท่องเที่ยวริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในอดีตเคยเป็นท่าเรือสำคัญของไทย โดย “ล้ง” มาจากชื่อเดิม “ฮวย จุง ล้ง” ในภาษาจีนแปลว่า ท่าเรือกลไฟ ซึ่งเป็นท่าเรือสำคัญในอดีตที่ชาวจีนนิยมมาเทียบท่าเพื่อทำการค้าและย้ายถิ่นฐานมาตั้งรกรากในเมืองไทย ส่วนตัวอาคารของท่าเรือใช้ทำเป็นร้านค้าและโกดังเก็บสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ เช่น จีน สิงคโปร์ ฮ่องกง และอีกหลายประเทศ

ล้งถูกสร้างขึ้นช่วงรัชกาลที่ 4 ปี 2393 (ค.ศ. 1850) โดย พระยาพิศาลศุภผล (ชื่น พิศาลบุตร) แต่ต่อมาการท่าเรือเข้ามามีบทบาททางการค้ามากขึ้น ท่าเรือล้ง จึงลดบทบาทลงในปี 2462 (ค.ศ. 1919) ซึ่งเป็นปีเดียวกันที่ นายตัน ลิบ บ๊วย (ต้นตระกูลหวั่งหลี) เข้ามาถือครองและรับช่วงต่อจากตระกูลพิศาลบุตร หลังจากนั้นเป็นต้นมาก็มีการปรับเปลี่ยนท่าเรือให้กลายเป็นอาคารสำนักงานและโกดังเก็บสินค้า สำหรับกิจการการค้าด้านการเกษตรของตระกูลหวั่งหลี ที่ขนมาทางแม่น้ำเจ้าพระยา

นอกจากจะเป็นสำนักงานและที่เก็บสินค้าแล้ว ภายในยังมีศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว รูปปั้นศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวจีนโบราณนับถือ ซึ่งเป็นองค์ที่ชาวจีนนำขึ้นเรือเดินทางมาขึ้นที่ฝั่งประเทศไทยในสมัยรัชกาลที่ 4 ซึ่งรูปปั้นเจ้าแม่ทั้ง 3 ปาง อายุมากกว่า 173 ปี

ปัจจุบันบริษัท เอดับบลิวซี บาย ริเวอร์ฟรอนท์ จำกัด (บริษัทย่อยที่ AWC ถือหุ้นทางตรงและทางอ้อม 100%) ได้เช่าที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง กับ บริษัท หวั่งหลี จำกัด เป็นระยะเวลาประมาณ 64 ปีเศษ (ลงนามสัญญาเช่าวันที่ 22 พฤศจิกายน 2564) เพื่อให้เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวด้านสุขภาพระดับโลก และมีการเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “The Lhong 1919 Riverside Heritage Destination”