วาดดาว-ชุมาพร คาดหวังกฎหมายสมรสเท่าเทียมผ่านสภา แม้พิธาไม่ได้เป็นนายกฯ

วาดดาว-ชุมาพร

วาดดาว-ชุมาพร ผู้จัดงานบางกอกไพรด์ คาดหวังกฎหมายสมรสเท่าเทียมผ่านสภา แม้ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” ไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี เนื่องจากพรรคฝ่ายประชาธิปไตยมีนโยบายผลักดันเหมือนกัน

วันที่ 14 กรกฎาคม 2566 วาดดาว-ชุมาพร แต่งเกลี้ยง ประธานและผู้ก่อตั้งบริษัท นฤมิตไพรด์ จำกัด ในฐานะผู้จัดงานบางกอกไพรด์ เปิดเผยถึงกรณีที่หากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล ได้รับเสียงสนับสนุนไม่เกินกึ่งหนึ่งของรัฐสภาให้เป็นนายกรัฐมนตรี จะกระทบต่อการผลักดันด้านความหลากหลายทางเพศหรือไม่ ว่า

หากคุณพิธาไม่ได้รับการโหวตให้เป็นนายกรัฐมนตรี ก็คาดว่าพรรคที่ได้รับคะแนนเลือกตั้งมาเป็นอันดับ 2 คือพรรคเพื่อไทยจะได้จัดตั้งรัฐบาล ซึ่งเพื่อไทยเองก็มีนโยบายสนับสนุนความหลากหลายทางเพศเช่นกัน ดังนั้น ในส่วนของกฎหมายสมรสเท่าเทียมก็ยังมีความหวังว่าจะถูกผลักดันเข้าสภาต่อไป

แต่หากเป็นนโยบายเรื่องการเปลี่ยนคำนำหน้านามที่พรรคก้าวไกลหาเสียงไว้ ก็อาจจะมีความล่าช้าในการเสนอร่างกฎหมายในรัฐสภา อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีความหวังว่าพรรคเพื่อไทยจะผลักดันต่อไปอีกเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ นโยบายสิทธิมนุษยชนและความหลากหลายทางเพศของพรรคเพื่อไทย ประกอบด้วย แก้กฎหมายให้ทุกคนได้เข้าถึงสิทธิทางกฎหมายและสวัสดิการรัฐอย่างเท่าเทียม ไม่มีใครต้องถูกกีดกันจากเงื่อนไขทางเพศสภาพและเพศวิถี เช่น สิทธิประกันสังคม สวัสดิการข้าราชการ สิทธิลดหย่อนภาษี สิทธิในการหมั้น การอุ้มบุญ การขอสัญชาติ


ขณะที่การจัดงานบางกอกไพรด์ในปีต่อ ๆ ไป รวมถึงการตั้งเป้าเป็นเจ้าภาพการจัดงาน World Pride 2028 ก็เชื่อว่าจะได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐอย่างดี เนื่องจากชุมชนผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศช่วยสร้างสีสัน สร้างความบันเทิงให้กับสังคม ขณะเดียวกัน ก็กระตุ้นเศรษฐกิจได้จากการที่มีชาวต่างชาติเดินทางมาร่วมงาน ซึ่งภาครัฐก็คงจะเล็งเห็นถึงความสำคัญ