มติชนบันทึกประเทศไทย ปี 2566 ครั้งแรกในรูปแบบอีบุ๊ก

ปี 2566 ที่ผ่านมา ถือเป็นจุดเปลี่ยนทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญในหลายด้านของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการเมือง เศรษฐกิจ หรือสังคม “มติชน” ในฐานะสื่อมวลชนที่ยืนหยัดในการนำเสนอข่าวเหตุการณ์สำคัญมาโดยตลอด และในฐานะของคนทำหนังสือ เชื่อว่า หนังสือคือเครื่องมือสื่อกลางในการเรียนรู้ ทั้งสองสิ่งซึ่งเป็นหัวใจหลักของมติชน จึงนำมาสู่การทำหนังสือ “มติชนบันทึกประเทศไทย ปี 2566” หนังสือที่รวมเหตุการณ์สำคัญทั้งหมดในรอบปีเอาไว้

เนื่องในโอกาสที่ “มติชน” ก้าวสู่ปีที่ 47 สำนักพิมพ์มติชน, กองบรรณาธิการมติชน และศูนย์ข้อมูลมติชน ได้มอบของขวัญสุดพิเศษให้กับผู้อ่านทุกท่านที่ให้การสนับสนุนมาโดยตลอด ด้วยการแจก “E-Book มติชนบันทึกประเทศไทย ปี 2566” ฟรี โดยเปิดให้ดาวน์โหลดตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม ถึง 9 กุมภาพันธ์ 2567

โดยกองบรรณาธิการได้รวบรวมเหตุการณ์ทั้งรายวัน รายเดือน ครบทั้งปีเอาไว้อย่างครบถ้วน และเปิดให้ดาวน์โหลดฟรีทั้งเล่ม จำนวนกว่า 500 หน้า เพื่อให้ทุกคนมีสิทธิดาวน์โหลดไว้อ่านได้

เป็นการกลับมาอีกครั้งของหนังสือรวบรวมเหตุบ้านการเมืองที่ส่งผลกระทบต่อสังคม และบันทึกภาพความทรงจำทุกเหตุการณ์ที่สำคัญซึ่งถือได้ว่าเป็น “จุดเปลี่ยน” ของประเทศไทยในปี 2566 เพื่อให้นักอ่านทุกคนได้ทบทวนเรื่องราวที่ผ่านมาและพร้อมที่จะก้าวเผชิญต่อเหตุการณ์ในปีข้างหน้า

ภายในเล่มได้รวบรวมข่าวสารตลอดทั้งปี ประกอบด้วย 3 หมวด ได้แก่ “การเมือง” ซึ่งรวบรวมเหตุบ้านการเมืองในปีที่เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ทางการเมืองสุดเข้มข้นทั้งก่อนและหลังเลือกตั้ง

“เศรษฐกิจ” ไล่เรียงสารพันปัญหาเศรษฐกิจปากท้องที่รอวันแก้ไข และหมวด “สังคม-ทั่วไป” บันทึกหลากเรื่องราวที่ส่งผลกระทบต่อสังคมไทยและสังคมโลก

นอกจากนี้ ยังมีบทความพิเศษโดย “ศ.กิตติคุณ ดร.สุรชาติ บำรุงสุข” ที่ฉายภาพเหตุการณ์ทางการเมืองไทยนับจากปี 2475-2566 ปิดท้ายด้วยการจัดอันดับแห่งปี ไม่ว่าจะเป็นบุคคลสำคัญ ข่าวสำคัญ รวมถึงแฮชแท็กที่เป็นกระแสบนโลกโซเชียลมีเดีย

ภายในเล่ม ผู้อ่านจะได้พบกับ 10 บุคคลสำคัญแห่งปีที่สร้างแรงกระเพื่อมในสังคมจากหลากหลายแวดวง ทั้งการเมือง วิชาการ บันเทิง และกีฬา

เช่น “นายเศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทย “นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์” อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล

บุคคลสำคัญในแวดวงวิชาการ เช่น “ศาสตราจารย์ ดร.นิธิ เอียวศรีวงศ์” นักประวัติศาสตร์ นักคิด นักเขียน คอลัมนิสต์ นักวิชาการผู้ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของสังคมไทย “ศาสตราจารย์ ดร.ธงชัย วินิจจะกูล”

นักประวัติศาสตร์ผู้มีอิทธิพลต่อแวดวงมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ผู้ผ่านเหตุการณ์สำคัญในการเมืองไทยอย่าง 6 ตุลาคม 2519

บุคคลสำคัญจากแวดวงบันเทิง และกีฬา เช่น “ยังโอม” (YOUNGOHM) แรปเปอร์หนุ่มผู้สร้างกระแส “อีกี้” จากเนื้อร้องของเพลง “ธาตุทองซาวด์” เป็นต้น

ในช่วงท้ายเล่ม ยังได้รวบรวม 10 แฮชแท็กที่เป็นกระแสบนโลกโซเชียลมีเดียในปีที่ผ่านมาเอาไว้ เนื่องจากในหลาย ๆ ครั้ง การเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์ไม่ได้จบแค่เพียงในจอ แต่ได้สร้างแรงสั่นสะเทือนต่อไปยังโลกจริงด้วย ตัวอย่างแฮชแท็กที่เป็นกระแสในปี 2566

เช่น #นายกฯคนที่ 30 ซึ่งพุ่งติดเทรนด์หลังพรรคก้าวไกลคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งเดือนพฤษภาคม 2566 #เงินเดือนข้าราชการ ที่เป็นกระแสดังเมื่อรัฐบาลมีนโยบายแบ่งจ่ายเงินเดือนให้ข้าราชการ 2 ครั้ง หรือจะเป็น #คนจนมีสิทธิไหมคะ แฮชแท็กจากเพลงไวรัลติดหูบนโลกออนไลน์ ซึ่งขับร้องโดย เดือนเพ็ญ เด่นดวง เป็นต้น


“มติชนบันทึกประเทศไทย ปี 2566” ในรูปแบบอีบุ๊ก ของขวัญสุดพิเศษในโอกาสที่ “มติชน” ก้าวสู่ปีที่ 47 เปิดให้ทุกท่านดาวน์โหลดได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม 2567-9 กุมภาพันธ์ 2567