แพทองธาร ชวนร่วมงาน THACCA SPLASH Soft Power Forum 2024 โชว์เสน่ห์คนไทยสู่ชาวโลก

แพทองธาร ชินวัตร ชวนร่วมงาน “THACCA SPLASH Soft Power Forum 2024” งานซอฟต์พาวเวอร์ระดับนานาชาติครั้งแรกโดยรัฐบาลไทย วันที่ 28-30 มิถุนายนนี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

วันที่ 11 มิถุนายน 2567 ที่ BEAT Active ไบเทค บุรี (ไบเทค บางนา) น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ เป็นประธานในงานแถลงข่าว “THACCA SPLASH Soft Power Forum 2024” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28-30 มิถุนายน 2567 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

โดยมี นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองประธานคณะกรรมการ พร้อมด้วยคณะกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์ด้านต่าง ๆ อาทิ นายเสริมคุณ คุณาวงศ์ ประธานอนุกรรมขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านศิลปะ นายพิมล ศรีวิกรม์ ประธานอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา ตลอดจนตัวแทนภาครัฐและภาคเอกชนเข้าร่วมงานแถลงข่าว

น.ส.แพทองธารกล่าวว่า ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้นับว่าเป็นระยะเวลาประมาณ 8 เดือนแล้วที่คำว่าซอฟต์พาวเวอร์ได้เข้าไปอยู่ในใจของพี่น้องคนไทยหลาย ๆ คนแน่นอน คนที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน ก็ได้ยิน ได้ฟัง ได้แปลความหมายไปต่าง ๆ นานา

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร

Advertisment

8 เดือนที่ผ่านมา เหมือนเป็นการสร้างบ้าน ที่ต้องมีการลงเสาเข็มก่อน ทำเสาขึ้นมา ก่อนจะทำตัวบ้าน ถือว่าเป็นงานเริ่มแรกที่จะเห็นความเป็นรูปเป็นร่างของซอฟต์พาวเวอร์มากขึ้น

สำหรับงาน THACCA SPLASH Soft Power Forum 2024 ที่กำลังจะเกิดขึ้น จะเป็นจุดเริ่มต้นอย่างเป็นทางการ และจะเป็นเครื่องมือบอกประชาชนว่าเราจะขับเคลื่อนนโยบายซอฟต์พาวเวอร์นี้ต่อไปได้อย่างไร สิ่งที่กำลังจะทำให้เป็นรูปเป็นร่างคือการลงมือทำ และแน่นอนว่าต้องส่งถึงมือของพี่น้องประชาชนแน่นอน

ในวันที่ 28-30 มิถุนายนนี้ จะมีการจัดงาน THACCA SPLASH Soft Power Forum 2024 ขึ้นที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ถือเป็นงานประชุมซอฟต์พาวเวอร์ระดับนานาชาติครั้งแรกที่จะจัดขึ้นโดยรัฐบาลไทย

ภายในงานจะมีการแสดงวิสัยทัศน์ของผู้ที่ประสบความสำเร็จทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ตัวแทนจากแบรนด์ดังระดับโลกที่มาจากหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นแฟชั่น มิวสิก ภาพยนตร์ หรืออาหาร เป็นต้น

Advertisment

โดยอยากให้พี่น้องประชาชนช่วยกันติดตาม เนื่องจากหากได้ฟังประสบการณ์ของผู้ที่มาแสดงวิสัยทัศน์ จะถือเป็นการเรียนลัดก็ว่าได้ เพราะจะมีการแชร์ประสบการณ์ที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว หรือล้มเหลวไป และถอดบทเรียนอะไรออกมาได้บ้าง โดยจะถ่ายถอดให้ฟังง่ายและน่าสนใจ

ยังมีการแสดงนิทรรศการ รายละเอียดเกี่ยวกับนโยบายและภาพใหญ่ของประเทศไทย ที่อยากไปให้ถึง ศักยภาพที่รัฐบาลมองเห็น และจะส่งเสริมให้คนไทยต่อไป ตลอดจนการทำเวิร์กช็อป รวมถึงบอกรายละเอียดทั้ง 11 อุตสาหกรรมที่เคยนำเสนอไป และพี่น้องประชาชนสามารถมีส่วนร่วมตรงไหนได้บ้าง ก็จะเห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้นในงานนี้

นอกจากนี้ ยังมีการคิดต่อยอดไปอีกว่าต้องมีการ Matching ระหว่างผู้ประกอบการเพื่อสร้างโอกาสใหม่ ๆ ตลอดจนการสร้างสรรค์ไอเดียต่าง ๆ ให้ความเป็นไทยของเรามีเสน่ห์ ดึงดูด และกระจายไปทั่วโลก

“มาร่วมกันฟังประสบการณ์ดี ๆ มาแชร์ประสบการณ์ดี ๆ มารับประสบการณ์ใหม่ ๆ จากทั้ง 11 อุตสาหกรรม”

น.ส.แพทองธารกล่าวอีกว่า แน่นอนว่าจะผลักดันให้นโยบายนี้เป็นนโยบายที่จะสร้างรายได้ให้พี่น้องประชาชนต่อไป การสร้างรายได้นั้น สิ่งที่รัฐบาลหวังมากที่สุดก็คือการรีสกิล อัพสกิลใหม่ ให้กับพี่น้องประชาชน เพื่อที่จะให้รายได้พ้นขีดจากความยากจน

รัฐบาลมองเห็นศักยภาพว่าวัฒนธรรมไทยมีโอกาสที่จะสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจเพิ่มมากมาย จึงพยายามจับกลุ่มอุตสาหกรรมต่าง ๆ เพื่อให้คนไทยได้เห็นว่าตัวเองมีศักยภาพด้านไหน เพื่อที่จะเพิ่มรายได้ให้กับตัวเอง

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร

นโยบายซอฟต์พาวเวอร์จะเป็นอีกหนึ่งในอาวุธสำคัญที่จะผลักดันให้ประเทศพัฒนาจากประเทศที่มีรายได้ปานกลาง ไปสู่ประเทศที่มีรายได้สูง และต้องการให้ทั่วโลกเห็นเสน่ห์ของวัฒนธรรมไทย เสน่ห์ของคนไทย และความสามารถของคนไทย

โดยมีกลยุทธ์ที่สำคัญ 3 ประการ ประการแรก คือ พัฒนาศักยภาพของคนก่อน คือ การรีสกิล อัพสกิล ประการที่ 2 คือ การพัฒนาทั้ง 11 อุตสาหกรรม ถ้าพัฒนาด้านใดด้านหนึ่งระบบนิเวศนั้นจะไม่ถูกสร้างขึ้น และจะหายไปตามการเปลี่ยนนโยบายหรือเปลี่ยนรัฐบาล และประการที่ 3 คือ พัฒนาเรื่องนโยบายต่างประเทศ เพื่อให้ต่างประเทศโอบรับเสน่ห์และเข้าใจวัฒนธรรมของไทยได้ง่ายขึ้น

“THACCA SPLASH Soft Power Forum 2024 จะเป็นงานที่สำคัญ และเป็นงานที่ปักหมุดเลยว่าซอฟต์พาวเวอร์ของเราเอาจริง และพร้อมแล้วที่ในอนาคตเราจะเป็นประเทศแถวหน้าในการเผยแพร่ซอฟต์พาวเวอร์ของประเทศไทยต่อไป” น.ส.แพทองธารกล่าว