เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงเปิดงาน “สืบสานใจ หัตถศิลป์ไทย สู่สากล” EM DISTRICT SENSE OF THAI 2026
Biz Movement เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงเปิดงาน “สืบสานใจ หัตถศิลป์ไทย สู่สากล” EM DISTRICT SENSE OF THAI 2026
นายกฯ ลุยปฏิรูปราชการ-สร้างคน วางกรอบ 4P รับเทรนด์ AI ดันเศรษฐกิจกระจายตัว
Politics นายกฯ ลุยปฏิรูปราชการ-สร้างคน วางกรอบ 4P รับเทรนด์ AI ดันเศรษฐกิจกระจายตัว
พล.ต.ท.ผ่อน ปลัดรักษา บิดา ‘พญ.พักตร์พิไล ทวีสิน’ เสียชีวิต อายุ 103 ปี
News พล.ต.ท.ผ่อน ปลัดรักษา บิดา ‘พญ.พักตร์พิไล ทวีสิน’ เสียชีวิต อายุ 103 ปี
เอกนิติ ตั้งคณะทำงานรื้อยุทธศาสตร์ Data Center ครอบคลุมทุกมิติ ชง ครม. 4 ส.ค.นี้
Finance เอกนิติ ตั้งคณะทำงานรื้อยุทธศาสตร์ Data Center ครอบคลุมทุกมิติ ชง ครม. 4 ส.ค.นี้
PTTEP บอร์ดเคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล หุ้นละ 4.50 บาท ขึ้น XD 14 ส.ค.นี้
Finance PTTEP บอร์ดเคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล หุ้นละ 4.50 บาท ขึ้น XD 14 ส.ค.นี้
ไอคอนสยาม น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระพันปีหลวง จัดกิจกรรมตลอดเดือนแห่งวันแม่
Biz Movement ไอคอนสยาม น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระพันปีหลวง จัดกิจกรรมตลอดเดือนแห่งวันแม่
SET ฟื้นแรง-ปิดตลาดสุดสัปดาห์บวก 25 จุด ดัชนีกลับมายืนเหนือ 1,600 จุด DELTA หนุน
Finance SET ฟื้นแรง-ปิดตลาดสุดสัปดาห์บวก 25 จุด ดัชนีกลับมายืนเหนือ 1,600 จุด DELTA หนุน
จับตาปี 2040 รถไร้คนขับ ‘ระดับ 4’ จะกลายเป็นเรื่องปกติ ?
Automotive จับตาปี 2040 รถไร้คนขับ ‘ระดับ 4’ จะกลายเป็นเรื่องปกติ ?
เสนาฯ รุกตลาดต่างประเทศ โรดโชว์คอนโด 5 ทำเล เจาะนักลงทุน-เอเจนต์ไต้หวัน
Real Estate เสนาฯ รุกตลาดต่างประเทศ โรดโชว์คอนโด 5 ทำเล เจาะนักลงทุน-เอเจนต์ไต้หวัน
แจงปม “คีย์ทิพย์” แจ้งข้อมูลเท็จสุขภาพประชาชน แสดงผลบนแอปทางรัฐ
Politics แจงปม “คีย์ทิพย์” แจ้งข้อมูลเท็จสุขภาพประชาชน แสดงผลบนแอปทางรัฐ
ดูทั้งหมด

ส่งออก ม.ค. 66 หดตัว 4.5% ต่ำสุดแล้ว วอนรัฐช่วยค่าไฟ หนุนแข่งขันจีน-เวียดนาม

07 มี.ค. 2566 | 13:19น.
ส่องส่งออก

สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือฯ ชี้ส่งออกไทยมกราคม 2566 หดตัว 4.5% ถือว่าจุดต่ำสุดแล้ว หวังรัฐเร่งจัดกิจกรรมส่งเสริมส่งออก ลดค่าไฟฟ้าที่เป็นต้นทุนต่อการแข่งขัน เพื่อสู้ตลาดส่งออกจีน-เวียดนามได้

วันที่ 7 มีนาคม 2566 นายชัยชาญ เจริญสุข ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า การส่งออกของไทยเดือนมกราคม 2556 มีมูลค่า 20,249.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หดตัว 4.5% ถือว่าอยู่ในจุดต่ำที่สุดแล้ว จากนี้การส่งออกคาดว่าจะดีขึ้น โดย สรท.ยังหวังให้การส่งออกรวมทั้งปี 2566 โต 1-2% มีมูลค่า 291,000-292,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

ปัจจัยที่จะดันส่งออกให้ดีขึ้น เช่น การฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีน ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น 34-35 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ค่าระวางเรือปรับตัวลดลง สินค้ากลุ่มอาหาร น้ำตาล ยางพารา เครื่องนุ่งห่ม อิเล็กทรอนิกส์ ส่งออกดีขึ้น

“การส่งออกจะค่อย ๆ ดีขึ้น จากคาดการณ์ไตรมาส 1 ส่งออกหดตัว 8% ไตรมาส 2 ส่งออกหดตัว 0.7% ไตรมาส 3 ส่งออกขยายตัว 1.9% ไตรมาส 4 ส่งออกขยายตัว 9.8% เชื่อว่าทั้งปีจะได้ 1-2%”

ชัยชาญ เจริญสุข
ชัยชาญ เจริญสุข

สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่เป็นอุปสรรคต่อการส่งออก เช่น ภาวะเศรษฐกิจโลกยังคงมีความไม่แน่นอนสูง มีโอกาสเกิดภาวะถดถอยและการชะลอตัวของภาคการผลิต แต่ยังคาดหวังภาคบริการและการท่องเที่ยวช่วยผลักดันการฟื้นตัว

ต้นทุนราคาพลังงานในตลาดโลกยังคงมีความผันผวนตามสถานการณ์การเมืองระหว่างประเทศ ส่งผลต่อต้นทุนการผลิตในภาคอุตสาหกรรมปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะค่าไฟฟ้าและภาวะเงินเฟ้อ

ทั้งนี้ สรท.มองว่าเพื่อให้การส่งออกโต มีข้อเสนอแนะที่สำคัญ คือ 1) ขอให้ธนาคารแห่งประเทศไทย สนับสนุนการใช้เงินสกุลท้องถิ่น (Local Currency) ที่มีอยู่ รวมถึงเร่งขยายกรอบความร่วมมือไปยังประเทศคู่ค้าที่สำคัญเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ เพื่อลดความผันผวนจากการใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐในการทำธุรกรรม และพิจารณาทบทวนการขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

2) ขอให้ควบคุมหรือกำกับดูแลปรับขึ้นค่าไฟฟ้าโดยอัตโนมัติ (Ft) ในงวดเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม 2566 อยู่ระดับที่เหมาะสม เนื่องจากค่าไฟฟ้าเป็นต้นทุนหลักของภาคการผลิต และกระทบต่อขีดความสามารถการแข่งขันของผู้ประกอบการไทย

3) เร่งผลักดันกระบวนการเจรจาเขตการค้าเสรี (FTA) ไทย-สหภาพยุโรป, ไทย-EFTA และ FTA ใหม่ในตลาดคู่ค้าสำคัญ เช่น UAE และ GCC เพื่อสร้างโอกาสทางการค้าระหว่างประเทศมากขึ้น ซึ่งคาดว่ารัฐบาลชุดใหม่จะเร่งเดินหน้า FTA ต่อไป

นายสุภาพ สุวรรณพิมลกุล รองประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) กล่าวว่า ผู้ส่งออกยังกังวลเรื่องของค่าไฟฟ้า ซึ่งเป็นต้นทุนสำคัญของผู้ส่งออก ทำให้การแข่งขันลำบากไม่สามารถแข่งขันด้านราคาได้ ทำให้การส่งออกช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา ไม่สามารถสู้ราคาขายกับจีนและเวียดนามได้ ทำให้เสียลูกค้าไป คำสั่งซื้อใหม่ก็ไม่เข้าโดยเฉพาะลูกค้าในตลาดยุโรป สหรัฐ

อย่างไรก็ดี คาดหวังว่าหน่วยงานกำกับดูแล รัฐบาลที่ดูแลค่าไฟฟ้า ซึ่งเร็ว ๆ นี้จะมีการประชุมหารือเรื่องของค่าไฟฟ้า ก็ต้องการให้มีการปรับลดราคาลง เพราะตอนนี้ต้นทุนพลังงานลดลง ก๊าซธรรมชาติก็ลดลง น่าจะทำให้ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าถูกลงด้วย พร้อมทั้งการสำรองไฟฟ้าของประเทศที่เป็นต้นทุนก็ต้องการให้พิจารณาในเรื่องนี้ด้วย