เอลนีโญพ่นพิษ เร่งผู้นำเข้าสต๊อกข้าวเพิ่ม ไทยโอกาสส่งออกทะลุ 8 ล้านตัน

เอลนิโญพ่นพิษ เร่งผู้นำเข้าสต๊อกข้าวเพิ่ม

ผู้ส่งออกข้าวไทยเชื่อปี 2566 นี้ไทยส่งออกข้าวทะลุ 8 ล้านตัน จากปัญหาเอลนีโญ เร่งผู้นำเข้าซื้อข้าวสต๊อกบริโภคภายในเพิ่ม ราคาข้าวไทยแข่งขันได้

วันที่ 21 มิถุนายน 2566 นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า การส่งออกข้าวในช่วง 6 เดือน (มกราคม-มิถุนายน) แรกของปี 2566 นี้คาดว่าไทยจะส่งออกข้าวได้ 4 ล้านตัน จากช่วงเดียวกันของปี 2565 ที่ส่งออกได้ 3.51 ล้านตัน และทั้งปี 2566 น่าจะได้มากกว่า 8 ล้านตัน

โดยมีปัจจัยจากทั่วโลกกังวลปัญหาภัยแล้งจากปรากฏการณ์เอลนีโญ จึงเร่งนำเข้า สั่งซื้อข้าวเพิ่มขึ้น ประกอบกับครึ่งหลังเวียดนามจะมีข้าวเหลือส่งออกไม่มากนัก เพราะช่วงครึ่งปีแรกส่งออกไปแล้วกว่า 4 ล้านตัน ซึ่งมากกว่าปกติ จะทำให้ผู้นำเข้าหันมาซื้อข้าวไทยเพิ่ม อีกทั้งราคาข้าวไทยขณะนี้แข่งขันได้ เพราะค่าเงินบาทอ่อนค่า

               
ชูเกียรติ โอภาสวงศ์
ชูเกียรติ โอภาสวงศ์

สำหรับการส่งออกครึ่งปี 2566 ไทยสามารถส่งออกข้าวไปแล้ว 4 ล้านตัน ดังนั้น การส่งออกข้าวในช่วงครึ่งปีหลังมีโอกาสที่ไทยจะส่งออกได้มากกว่า 4 ล้านตัน และจะทำให้การส่งออกทั้งปี ทะลุ 8 ล้านตัน ไทยก็จะมีโอกาสเป็นผู้ส่งออกข้าว เบอร์ 2 ของโลกได้

ปัจจัยที่จะทำให้การส่งออกข้าวไทยโต จากตอนนี้ราคาข้าวดี สถานการณ์เอลนีโญ ที่ส่งผลกระทบทำให้ประเทศผู้ซื้อที่ต้องสต๊อกข้าวไว้ ผลผลิตของประเทศคู่แข่งลดลง และจากปัญหาเอลนีโญ มองว่าเกิดขึ้นแน่นอน แต่จะรุนแรงแค่ไหนนั้นบอกยาก และหากผู้ผลิตข้าวรายใหญ่อย่างจีนและอินเดีย ได้รับผลกระทบจากปัญหานี้ จะทำให้ผลผลิตข้าวในตลาดหายไปถึง 2 ล้านตัน และส่งผลต่อราคาข้าวในตลาด

ล่าสุด อินโดนีเซียมีแผนจะนำเข้าข้าวในครึ่งปีหลัง 1 ล้านตัน มีโอกาสจะกลับมาซื้อข้าวไทยเพิ่ม หลังจากที่เวียดนามก่อนหน้านี้ส่งออกมากเกินไป ทำให้เหลือปริมาณข้าวส่งออกเพียง 3.5 ล้านตัน ซึ่งน่าจะไม่พอส่งออก

ทั้งนี้ ปกติมองว่าข้าวไทยยังมีเพียงพอต่อการส่งออก เพราะไทยผลิตข้าวต่อปีได้ 20 ล้านตันข้าวสาร บริโภคภายในประเทศ 10-11 ล้านตัน ที่เหลือเป็นการส่งออก ส่วนปริมาณผลผลิตข้าวในปี 2566 นี้ ต้องรอดูสถานการณ์ภัยแล้งที่จะเกิดขึ้น แต่คิดว่าปริมาณผลผลิตไม่น่าจะต่ำกว่าปีก่อน

ส่วนข้าวจีทูจี หลังจากที่มีการคุยกับคอปโกของจีนก็อยู่ระหว่างการพิจารณา อาจจะซื้อเป็นลอตเล็กหลักหมื่นตัน จากเดิมที่ซื้อปริมาณ 2 แสนตัน

ส่วนสถานการณ์ด้านราคาข้าวของไทย ข้าวขาว 5% อยู่ที่ 500 เหรียญสหรัฐต่อตัน ขณะที่ราคาของเวียดนามอยู่ที่ 510 เหรียญสหรัฐต่อตัน ราคาข้าวไทยถูกกว่าเวียดนาม 10 เหรียญสหรัฐต่อตัน อินเดีย ราคาข้าวอยู่ที่ 460-480 เหรียญสหรัฐต่อตัน ปากีสถาน ราคาข้าวอยู่ที่ 510-540 เหรียญสหรัฐต่อตัน