พาณิชย์จับมือท็อปส์ จัดเทศกาลสินค้า GI คาดสร้างเงินให้ชุมชนกว่า 6 ล้านบาท

เทศกาลสินค้า GI

กรมทรัพย์สินทางปัญญาจับมือท็อปส์ จัดเทศกาลสินค้า GI ดึงเชฟมิชลินร่วมรังสรรค์เมนูเด็ดจากผลไม้ GI ขึ้นชื่อ พร้อมปิดดีลเซ็นสัญญาซื้อ-ขายผลไม้ GI ล่วงหน้า ส่ง “ท็อปส์” และ “ตลาดจริงใจ Farmers’ Market” สร้างรายได้ให้ชุมชนมูลค่ากว่า 6 ล้านบาท

วันที่ 28 มิถุนายน 2566 นางสาวกนิษฐา กังสวนิช รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมร่วมมือกับบริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด (ท็อปส์) จัดกิจกรรมเทศกาลผลไม้ GI จำหน่ายสินค้า GI รวม 43 รายการ ณ ตลาดจริงใจ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลบางนา พร้อมจัดพิธีลงนามเซ็นสัญญาซื้อ-ขายสินค้า GI ล่วงหน้า ระหว่างท็อปส์และผู้ประกอบการ GI เพื่อรับซื้อผลผลิต GI

ได้แก่ เงาะโรงเรียนนาสาร สับปะรดภูเก็ต สับปะรดภูแลเชียงราย และมะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว จำนวน 250 ตัน มูลค่ากว่า 6 ล้านบาท เพื่อนำสินค้ามาจำหน่ายที่ท็อปส์และตลาดจริงใจ Farmers’ Market ตลาดสินค้าชุมชนในเครือเซ็นทรัลทั่วประเทศ

สินค้าที่นำมาขาย เช่น ส้มโอนครชัยศรี กล้วยหอมทองปทุม กล้วยเล็บมือนางชุมพร แห้วสุพรรณ กระเทียมศรีสะเกษ ข้าวหอมมะลิดินภูเขาไฟบุรีรัมย์ ชามไก่ลำปาง เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมสุดพิเศษจากเชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟระดับมิชลินผู้ที่นำวัตถุดิบ GI มารังสรรค์เมนูในการประชุมเอเปค 2022 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ มาร่วมสาธิตการทำอาหารในเมนู “แกงคั่วปลากะพงสามน้ำทะเลสาบสงขลา สับปะรดภูแลเชียงราย สับปะรดภูเก็ตกับเงาะโรงเรียนนาสารใส่มะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว” เพื่อยกระดับสินค้า GI ให้เป็นที่รู้จักแก่คนทั่วไปและในวงการอาหารระดับมิชลิน นำมาสู่การสร้างโอกาสและยกระดับสินค้า GI ที่มีอัตลักษณ์ท้องถิ่นสู่ตลาดพรีเมี่ยมต่อไป

ด้านนายพิริยะ กมลเดชเดชา รองกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายจัดซื้อสินค้าอาหารสด บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล เปิดเผยว่า ท็อปส์ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนสินค้าเกษตรเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตอย่างยั่งยืน รับซื้อทั่วประเทศทุกฤดูกาล

ตลอดจนเปิดพื้นที่ตลาดค้าปลีกสินค้าเกษตรรูปแบบใหม่จริงใจ Farmers’ Market เพื่อให้เกษตรกรนำสินค้ามาจำหน่าย พร้อมต่อยอดตลาดจริงใจ Farmers’ Market ทั้ง 2 สาขา ได้แก่ เซ็นทรัลเวิลด์และเซ็นทรัล บางนา ให้เป็นตลาดต้นแบบที่เป็นศูนย์รวมสินค้า GI มากที่สุดหมุนเวียนตลอดทั้งปี

ซึ่งเป็นอีกหนึ่งนโยบายสำคัญที่จะช่วยยกระดับความสามารถทางการแข่งขันของผู้ประกอบการสินค้า GI ไทย และขยายช่องทางการจัดจำหน่ายเพื่อให้สินค้า GI เป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ จึงขอเชิญชวนผู้บริโภคมาร่วมกันอุดหนุนสินค้าของพี่น้องเกษตรกรไทย ผู้ประกอบการสินค้า GI ที่ท็อปส์ได้ร่วมกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา คัดสรรสินค้าดีมีคุณภาพมาจำหน่ายตลอดทั้งปี ที่ท็อปส์และตลาดจริงใจ Farmers’ Market ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป