พาณิชย์ ยกทัพเอกชน เจาะตลาดละตินอเมริกา ยอดขายปังกว่า 391 ล้าน

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ จัดคณะผู้แทนการค้า เยือนภูมิภาคลาตินอเมริกา 3 ประเทศ “อาร์เจนตินา-ชิลี-บราซิล” ขายสินค้าไทยได้ทันที 391.4 ล้านบาท 

วันที่ 24 กรกฎาคม 2566 นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 29 มิถุนายน-8 กรกฎาคม 2566 กรมฯได้นำคณะผู้บริหารระดับสูงและผู้แทนภาคเอกชนไทยในกลุ่มสินค้าชิ้นส่วนยานยนต์ อุปกรณ์และวัสดุก่อสร้าง และอาหารแปรรูป เดินทางเยือนภูมิภาคละตินอเมริกา ประกอบด้วยอาร์เจนตินา ชิลี และบราซิล เพื่อขยายตลาดส่งออกตามกลยุทธ์ในการบุกเจาะตลาดเป็นรายภูมิภาค และรายคลัสเตอร์

ที่กรมฯได้ดำเนินการร่วมกับภาคเอกชน ในการผลักดันการส่งออกสินค้าของไทยในช่วงที่เหลือของปีนี้ โดยประสบความสำเร็จจากการจัดกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ส่งออกไทยกับผู้นำเข้า สามารถจำหน่ายสินค้าไทยได้ รวมมูลค่า 391.4 ล้านบาท

               

โดยรายละเอียดการจัดกิจกรรมจับคู่ธุรกิจที่อาร์เจนตินา มีผู้ประกอบการไทยเข้าร่วม 18 บริษัท ผู้นำเข้าอาร์เจนตินา 43 บริษัทเกิดการจับคู่ธุรกิจจำนวน 96 คู่ มูลค่าการเจรจาการค้าในงานจำนวน 2.05 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 74 ล้านบาท และผู้นำเข้าคาดการณ์ว่าจะนำเข้าสินค้าเพิ่มขึ้นภายใน 1 ปี มูลค่าประมาณ 128 ล้านบาท และยังมีการลงนาม MOU จำนวน 3 คู่ ในกลุ่มสินค้าอาหารและเส้นด้ายยางลาเท็กซ์
รวมมูลค่า 1,454,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 50 ล้านบาท รวมมูลค่าการเจรจาการค้า 252 ล้านบาท

สำหรับชิลีกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจมีผู้ประกอบการไทยเข้าร่วม 18 บริษัท ผู้นำเข้าชิลี 62 บริษัท เกิดการจับคู่ธุรกิจจำนวน 155 คู่ และมูลค่าการเจรจาการค้าในงานจำนวน 154,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 5,544,000 บาท และผู้นำเข้าคาดการณ์ว่าจะนำเข้าสินค้าเพิ่มขึ้นภายใน 1 ปี มูลค่าประมาณ 54 ล้านบาท รวมมูลค่าการเจรจาการค้า 60 ล้านบาท

ส่วนบราซิลกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจมีผู้ประกอบการไทยเข้าร่วม 19 บริษัท ผู้นำเข้าบราซิล 19 บริษัท
เกิดการจับคู่ธุรกิจจำนวน 103 คู่ มูลค่าการเจรจาการค้าในงานจำนวน 145,000 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 5.2 ล้านบาท และคาดการณ์สั่งซื้อหนึ่งมูลค่า 1,603,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 57.7 ล้านบาท และยังมีการลงนาม MOU จำนวน 3 คู่ ในกลุ่มสินค้าอาหาร มูลค่า 460,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 16.5 ล้านบาทรวมมูลค่าการเจรจาการค้า 79.4 ล้านบาท

นอกจากนี้ กรมยังได้มอบประกาศนียบัตร Thai.SELECT แก่ร้านอาหารไทยที่ได้รับตราสัญลักษณ์
Thai SELECT ในอาร์เจนตินาจำนวน 2 ร้าน ได้แก่ ร้านอาหาร KHAOSAN.RESTAURANT สาขา CORDOBA และสาขา MENDOZA ซึ่งถือเป็น 2 ร้านแรกในอาร์เจนตินาที่ได้รับตราสัญลักษณ์นี้ และมอบตรา Thai.SELECTที่บราซิลอีก 4 ร้าน ได้แก่ ร้าน Thai Food สาขา Saude ร้าน Bangkok ร้าน Krapool Khao และร้าน GDM THAI

ขณะเดียวกัน กรมได้ใช้โอกาสในการเดินทางครั้งนี้นัดหารือกับผู้ซื้อ ผู้นำเข้า ห้างค้าส่งค้าปลีก และสมาคมการค้าของทั้ง 3 ประเทศ เพื่อกระชับความสัมพันธ์เพิ่มโอกาสในการร่วมมือในการค้าขาย และผลักดันการส่งออกสินค้าไทย โดยประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีทุกรายมีความสนใจสั่งซื้อสินค้าไทยเพิ่มขึ้นและสนใจเข้าร่วมงานแสดงสินค้าที่ไทยจัดขึ้น

ทั้งงานแสดงสินค้าอาหาร สินค้าไลฟ์สไตล์ สินค้ายานยนต์และชิ้นส่วนอัญมณีและเครื่องประดับ รวมถึงงานแสดงสินค้าอื่นๆ รวมทั้งจะร่วมมือกับไทยในการจัดกิจกรรมส่งเสริมการค้า เพื่อแนะนำสินค้าไทย และร่วมมือกับผู้ประกอบการไทยในการทำธุรกิจให้เพิ่มมากขึ้นในอนาคต