คูโบต้ารับมือเอลนีโญกระทบเกษตรกร คาดรายได้ปีนี้ติดลบ 4%

คูโบต้า

สยามคูโบต้า เอลนีโญกระทบหนัก รายได้ปี 2566 ติดลบ 4% จากเป้า 67,000 ล้านบาท

วันที่ 12 ตุลาคม 2566 นายพิษณุ มิลินทานุช ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้จัดการทั่วไป สายงานขาย การตลาดและบริการ บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า ภาพรวมรายได้ของปีนี้คาดว่าจะติดลบ 4% จากเป้าหมายรายได้ที่ตั้งไว้ที่ 67,000 ล้านบาท

โดยเฉพาะกลุ่มเกษตร อาทิ รถแทรกเตอร์ รถเกี่ยวข้าว และเครื่องจักรเกษตร เนื่องจากภาคเกษตรของไทยขึ้นอยู่กับดินฟ้าอากาศเป็นหลัก ทำให้ภัยแล้งหรือเอลนีโญกระทบผลผลิตของเกษตรกร ทำให้รายได้หดลง แต่ยังได้แรงหนุนจากเครื่องจักรในภาคอุตสาหกรรม อาทิ รถขุด ที่เติบโตขึ้น 15-16%

               

อย่างไรก็ตาม เรายังต้องรอประเมินอีก 3 เดือนที่เหลือในช่วงสิ้นปีนี้ ซึ่งเป็นฤดูเก็บเกี่ยว ถ้าเกษตรกรสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ราคาดี ก็อาจจะทำรายได้กลับมาได้ รวมทั้งหวังอีกด้วยว่า สถานการณ์น้ำท่วมจะดีขึ้นภายในสิ้นเดือนนี้ เพื่อให้เกษตรกรสามารถเก็บเกี่ยวข้าวได้ทัน

ส่วนปีหน้าก็มีแนวโน้มที่จะลดลงอีกประมาณ 1-2% แต่อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของเอลนีโญว่าจะสามารถฟื้นกลับมาได้เร็วมากแค่ไหน

ภาพรวมเกษตร

“สำหรับแนวโน้มเศรษฐกิจภาพรวมการเกษตร ทั้งภาคปศุสัตว์และเกษตร คาดว่าจะขยายตัวอยู่ในช่วงร้อยละ 1.5-2.5 เมื่อเทียบกับปี 2565 ซึ่งมีปัจจัยสนับสนุนจากการดำเนินนโยบายและมาตรการของภาครัฐ อาทิ บริหารจัดการสินค้าให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด ยกระดับคุณภาพสินค้าเกษตรให้ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับและตอบโจทย์ผู้บริโภค แปรรูปเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าเกษตร และส่งเสริมให้เกษตรกรใช้เทคโนโลยีในการผลิต”

ทว่าเมื่อเจาะไปดูเฉพาะส่วนของเกษตรสาขาพืช อาทิ ข้าว ข้าวโพด มันสำปะหลัง ยางพารา และปาล์มหดตัวลง 1.6% อันเป็นผลกระทบจากภัยแล้ง โดยเฉพาะยางพาราและปาล์มที่ทั้งปริมาณและราคาลดลง

ด้วยเหตุนี้เราจึงก็ต้องเฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง ทั้งเรื่องเอลนีโญ หนี้ครัวเรือน และดอกเบี้ยของธนาคารที่เพิ่มขึ้น

แผนการตลาดไตรมาส

ในไตรมาส 4 สยามคูโบต้าได้เตรียมแผนกระตุ้นตลาด เพื่อดึงดูดความสนใจ และขยายตลาดกลุ่มใหม่ ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ หลายรูปแบบ อาทิ แคมเปญโปรโมชั่น “คลายกังวล” ที่จะช่วยให้เกษตรกรสามารถเป็นเจ้าของเครื่องจักรกลการเกษตรได้มากขึ้น

ด้วยโครงการเริ่มผ่อนงวดใหญ่ในเดือนธันวาคมปี 2567 และขยายจำนวนงวดในการผ่อนชำระจาก 4 ปี เป็น 8 ปี หรือ 96 งวด เพื่อแบ่งเบาภาระของเกษตรกรให้ผ่อนสบายขึ้น และคลายความกังวลในช่วงที่ผลผลิตได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติต่าง ๆ

นอกจากนี้ยังได้เปิดตัวสินค้าใหม่ แทรกเตอร์คูโบต้า L5018SP Air-Cabin ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ตอบโจทย์การทำงานในอากาศร้อน รวมถึงช่วยลดฝุ่นจากการทำงานเข้าห้องโดยสาร โดยได้เริ่มวางจำหน่ายทั่วประเทศในเดือนตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ จัดกิจกรรมแข่งขันแทรกเตอร์พันธุ์แกร่ง ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ชูกลยุทธ์ Sport Marketing ซึ่งจะมีการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศในวันที่ 18 พฤศจิกายนนี้