พาณิชย์ฝากถึงผู้ประกอบการ-โรงงานน้ำตาล หากกักตุนดำเนินคดีทันที

น้ำตาลทราย
ภาพจาก Canva

“พาณิชย์” ติดตามการจำหน่ายน้ำตาลทรายอย่างใกล้ชิด แม้ช่วง 1-2 วันปริมาณอาจตึงตัว แต่ขณะนี้เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ย้ำใครกักตุน ขายแพง ดำเนินการตามกฎหมายเด็ดขาด ส่วนสินค้าที่ใช้น้ำตาลทรายเป็นวัตถุดิบยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดขอปรับขึ้นราคา

วันที่ 17 พฤศจิกายน 2566 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมการค้าภายใน ได้ติดตามสถานการณ์ราคาน้ำตาลอย่างใกล้ชิด หลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติปรับขึ้นราคาน้ำตาลทรายหน้าโรงงานกิโลกรัมละ 2 บาท ขณะที่คณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการได้ปรับประกาศราคาน้ำตาลหน้าโรงงานด้วยเช่นกัน เพื่อให้สอดคล้องกับมติ ครม.

ดังนั้น จึงส่งผลให้ราคาจำหน่ายน้ำตาลทรายขาวหน้าโรงงาน จาก กก.ละ 19 บาท เป็น 21 บาท และน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ จาก กก.ละ 20 บาท และ 22 บาท และไม่มีการกำหนดราคาขายปลีก แต่จะต้องขายให้สอดคล้องกับต้นทุน ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ จากการติดตามสถานการณ์ราคา-ปริมาณน้ำตาล ของกรมพบว่าน้ำตาลทรายตึงตัวบ้างในช่วงวันแรก เพราะคนซื้อมากและซื้อพร้อม ๆ กัน แต่ตอนนี้เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว น้ำตาลทรายมีเพียงพอ ขอประชาชนไม่ต้องกังวล

ปัจจุบันไทยผลิตน้ำตาลทรายได้ประมาณปีละ 8 ล้านตัน ใช้บริโภคในประเทศ 2.5 ล้านตัน ที่เหลือส่งออก ซึ่งดูจากตัวเลขยังเพียงพอ และกรมยังได้ประสานงานไปยังสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) ให้ประสานโรงงานน้ำตาลทราย ให้เร่งจัดส่งน้ำตาลทรายอย่างต่อเนื่อง

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม
นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน

ซึ่งได้รับคำยืนยันว่ามีการจัดส่งเป็นปกติเช่นเดียวกัน ไม่มีปัญหาเรื่องโรงงานไม่จัดส่งน้ำตาลทราย รวมทั้งได้จัดตั้งวอร์รูม เพื่อติดตามสถานการณ์ หากห้างไหน พื้นที่ใด มีปัญหาน้ำตาลทรายขาดแคลน ก็ให้ประสานมา ก็จะประสาน สอน. ให้ประสานโรงงานน้ำตาลทรายจัดส่งในทันที

ADVERTISMENT

“ฝากถึงผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะเป็นโรงงาน ห้าง ร้านค้า หากตรวจสอบพบว่ามีการกักตุนน้ำตาลทราย จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด มีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการมาตรา 30 มีโทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากมีการขายแพงจะผิดมาตรา 29 มีโทษจำคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ก็เลือกเอาว่าจะโดนโทษแบบไหน”

อย่างไรก็ดี หลังจากที่น้ำตาลทรายปรับขึ้นราคา ยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดที่ใช้น้ำตาลทรายเป็นวัตถุดิบเข้ามายื่นเรื่องขอปรับราคา โดยกรมยังขอความร่วมมือผู้ประกอบการในการตรึงราคา เพื่อช่วยเหลือผู้บริโภค และเชื่อว่าผู้ประกอบการยังตรึงราคาสินค้าอยู่

ADVERTISMENT

สำหรับกรณีที่มีการจำหน่ายปลีกน้ำตาลทรายในหลายราคา เพราะประกาศ กกร.ไม่ได้ควบคุมราคาขายปลีกนั้น

กรมขอชี้แจงว่า สำหรับน้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ ราคาจำหน่ายปลีกที่จำหน่ายในห้างในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ราคาที่เหมาะสมอยู่ที่ กก.ละ 26-27 บาท แต่ในร้านค้ารายย่อย ร้านค้าในตลาดสด ราคาจำหน่ายขึ้นอยู่กับต้นทุนในการซื้อน้ำตาล และค่าขนส่ง หากอยู่ในพื้นที่ห่างไกลก็จะสูงกว่าราคาในห้าง แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้น การจำหน่ายก็ต้องสอดคล้องกับต้นทุน และชี้แจงข้อเท็จจริงได้