พาณิชย์ บุกภาคเหนือ MOU ซื้อพืช 3 หัว 23,300 ตัน ดันราคาขึ้น

พืช พืช 3 หัว

กรมการค้าภายใน บุกภาคเหนือทำสัญญารับซื้อ 23,300 ตัน พืช 3 หัว “หอมใหญ่-หอมแดง-กระเทียม” เกษตร 3 จังหวัด เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน-ลำพูน ขณะที่สถานีบริการน้ำมัน 4 เจ้าเตรียมนำ 500 ตันแจกสมนาคุณลูกค้า

วันที่ 28 มกราคม 2567 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา กรม ร่วมกับ จ.เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน และ ลำพูน ได้มีการจัดกิจกรรมเชื่อมโยงพืชสามหัว ได้แก่ หอมใหญ่ หอมแดง และกระเทียม ซึ่งปีนี้ได้ทำ MOU กับเกษตรกรทั้งหมด 21 กลุ่ม ในพื้นที่ 3 จังหวัด 14 อำเภอ 20 ตำบล

โดยได้รวบรวมรับซื้อทำสัญญาไปแล้วทั้งหมด 23,300 ตัน ในราคาที่พี่น้องเกษตรกรพอใจ โดยราคาหอมแดงดีขึ้น อยู่ที่ 13-15 บาท/กก. จากปีที่แล้วอยู่ที่ประมาณ 11 บาท/กก. และคาดว่าหอมแดงของภาคเหนือจะได้ราคาดีขึ้นอีก

“วันนี้ได้ฝากให้พี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกพืชสามหัวมีการดูแลคุณภาพของผลผลิตให้ดี เนื่องจากผลผลิตปีนี้ในภาพรวมถือว่าลดลงประมาณ 10% ผลผลิตอยู่ที่ประมาณ 32,967 ตัน โดยหอมแดงผลผลิตลดลง 14% อยู่ที่ 143,980 ตัน ส่วนกระเทียมปีนี้ลดลง 16%”

อย่างไรก็ตาม กระเทียมและหอมแดงของไทยมีกลิ่นฉุนแรง และหอมเป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งผู้ประกอบการห้างค้าปลีกค้าส่ง สถานีบริการน้ำมัน ตลอดจนผู้รวบรวม ผู้ส่งออก โรงงานแปรรูป ก็เข้ามารวบรวมรับซื้อแล้ว ต้องขอขอบคุณผู้ประกอบการทุกราย ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ดำเนินมาต่อเนื่อง และคงจะดำเนินการต่อไป โดยขอเน้นย้ำให้เกษตรกรพัฒนาเรื่องคุณภาพและการบริหารจัดการ

นายวัฒนศักย์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของสถานีบริการน้ำมันทั้ง 4 แห่ง ได้แก่ พีที พีทีที เชลล์ และบางจาก จะเข้ามาร่วมรับซื้อเพื่อนำไปแจกเป็นของสมนาคุณให้กับประชาชนที่เติมน้ำมันเช่นเดียวกับทุกปีที่ผ่านมา และปีนี้ตั้งเป้าเบื้องต้นไว้ 500 ตัน

ขณะที่ในส่วนของผู้ว่าฯ จ.เชียงใหม่ ได้เป็นตัวแทนขอบคุณกรมการค้าภายใน สำหรับการดำเนินกิจกรรมดังกล่าว ซึ่งเป็นการร่วมมือกันตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ โดยภาครัฐจะควบคุมกลไกการตลาดให้เป็นธรรมเพื่อพี่น้องเกษตรกรและทุกภาคส่วน

นอกจากนั้น เรายังมีกิจกรรมการเข้าไปรวบรวมผลผลิตผักกาดขาวลุ้ย และกะหล่ำปลีในพื้นที่จังหวัดภาคเหนือและอีสาน ได้แก่ แพร่ เชียงใหม่ อุบลราชธานี ซึ่งเป็นล็อตสุดท้าย เพื่อนำไปกระจายยังรถโมบายของกระทรวงพาณิชย์ 100 จุด และจะมีการเชื่อมโยงไปยังท้องถิ่นด้วย ซึ่งห้างสรรพสินค้าท้องถิ่นเป็นกลไกหนึ่งที่จะเป็นจุดกระจายพืชสามหัวและผลผลิตต่าง ๆ


จึงขอฝากให้พี่น้องประชาชนช่วยกันอุดหนุนผลผลิตของเกษตรกรที่วางจำหน่ายตามสถานที่ต่าง ๆ ทั้งห้างสรรพสินค้า ห้างท้องถิ่น รวมทั้งรถโมบายพาณิชย์ด้วย