ปศุสัตว์ร่วมกับทหารพรานสกัดคาราวานรถขนวัวเถื่อน 18 ตัว ชายแดน จ.ตาก

สกัดคาราวานรถขนวัวเถื่อน

อธิบดีกรมปศุสัตว์เผยสารวัตรปศุสัตว์ร่วมกับทหารพราน จับกุมการลักลอบเคลื่อนย้ายวัว โดยสกัดรถกระบะที่บรรทุกโคมีชีวิต 18 ตัว ได้ที่ จ.ตาก โดยไม่มีเอกสารแสดงต่อเจ้าหน้าที่ขณะลักลอบขนย้าย

วันที่ 1 มีนาคม 2567 นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวว่า เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2567 ได้รับรายงานจากนายสุชาติ หมอกยา ปศุสัตว์จังหวัดตาก ว่าเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอท่าสองยาง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์ตาก และเจ้าหน้าที่ทหารพรานของกองร้อยทหารพราน 3507 ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ณ จุดตรวจเพื่อความมั่นคงชายแดน ตำบลแม่สอง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก เพื่อตรวจสอบการเคลื่อนย้ายสัตว์-ซากสัตว์ และการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558

ทั้งนี้ คณะเจ้าหน้าที่พบรถกระบะบรรทุกโคมีชีวิต จำนวน 3 คัน รวม 18 ตัวเคลื่อนย้ายผ่านจุดตรวจ จึงขอดูใบอนุญาตเคลื่อนย้ายสัตว์ เครื่องหมายประจำตัวสัตว์ และเอกสารประกอบอื่น ๆ แต่คนขับไม่สามารถหามาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้

เจ้าหน้าที่จึงแจ้งความผิด มาตรา 22 แห่ง พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 มีโทษตามมาตรา 65 จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเจ้าหน้าที่ได้ทำการบันทึกสั่งกักสัตว์ไว้เพื่อทดสอบโรค เจาะเลือดตรวจหาโรคตามระเบียบกรมปศุสัตว์ และนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท้องที่ เพื่อดำเนินคดีส่งฟ้องตามกฏหมายต่อไป

อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวต่อไปว่า ได้สั่งการให้ปศุสัตว์จังหวัดตาก ประสานงานกับหน่วยงานทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองในพื้นที่ และเสริมกำลังเจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนและตั้งจุดสกัดเพื่อป้องกันและปราบปรามการลักลอบนำเข้าสัตว์และซากสัตว์อย่างเข้มงวด

โดยเป็นไปตามนโยบายของ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่กำชับให้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบการนำเข้าและการเคลื่อนย้าย หากพบการกระทำผิดให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคระบาดสัตว์ ปกป้องการประกอบอาชีพของเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ และเพื่อสุขภาพอนามัยของผู้บริโภค