เปิดงาน‘บางกอกเจมส์’กร่อย ลูกค้าจีนหายเกลี้ยงกลัวไวรัสโควิด-19

เปิดงาน Bangkok Gems วันแรกลูกค้าหดหาย บางตา เหตุกังวลการระบาดของไวรัส COVID-19 ด้าน ส.เครื่องประดับเงินชี้ ผู้ซื้อชาวจีนหายไปจากงานเกือบ 100% ขณะที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เจ้าของงาน ตั้งเป้าผู้เข้าชมงานไว้แค่ 13,000 ราย

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานการเปิดงาน Bangkok Gems and Jewelry Fair ครั้งที่ 65 ระหว่างวันที่ 25-29 กุมภาพันธ์ 2563 ณ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ว่า บรรยากาศการเปิดงานวันแรกหลายบูทเต็มไปด้วยความเงียบเหงา ผู้เข้าชมงานบางตา สอดคล้องกับยอดผู้ลงทะเบียนล่วงหน้ามีประมาณ 3,000 ราย ซึ่งต่ำกว่าการจัดงานหลายครั้งที่ผ่าน ๆ มาที่จะมียอดผู้ลงทะเบียนมากกว่า 10,000 รายขึ้นไป โดยเป็นผลมาจากความกังวลเรื่องของไวรัส COVID-19

จากการสอบถามผู้ประกอบการที่เข้าร่วมงานแสดงสินค้าส่วนใหญ่ยอมรับว่า มีลูกค้าเข้ามาค่อนข้างบางตา ลูกค้าใหม่แทบจะไม่มีมา ส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าประจำที่ตอบรับจะเข้าชมงาน แต่เนื่องจากวันนี้เป็นวันแรกของการเจรจาค้าขาย (25-27 ก.พ.) คงต้องติดตามสถานการณ์อีก 2 วันก่อนที่จะเปิดให้คนทั่วไปเข้าชมงานในวันที่ 28 ก.พ.

“เราจำเป็นต้องมาออกงาน เราไม่มีออฟฟิศในกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่มาจากต่างจังหวัดเพื่อจะมาหาลูกค้าใหม่ ๆ พร้อมกับประสานติดต่อลูกค้าเดิม” ผู้ประกอบการที่เป็น SMEs กล่าว

ด้านนายสุริยน ศรีอรทัยกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัทบิวตี้เจมส์ กล่าวว่า การเดินหน้าจัดงาน Bangkok Gems ถือเป็นสิ่งที่สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ส่งออกและผู้ซื้อทั้งในและต่างประเทศได้เป็นอย่างดี แม้ทั่วโลกจะเจอปัญหาเรื่อง COVID-19 โดยวันนี้ลูกค้าของบริษัทโดยเฉพาะในกลุ่มตลาดสหรัฐและยุโรปยังให้การตอบรับและร่วมเข้างานได้เป็นอย่างดีและมีมูลค่าการซื้อขายและการสั่งซื้อสินค้าในวันแรกเข้ามาแล้ว “ลูกค้าให้ความสนใจและเข้าเยี่ยมชมบูทอย่างต่อเนื่อง ส่วนภาพรวมการส่งออกในอุตสาหกรรมนี้น่าจะขยายตัวอยู่ที่ 5% จากค่าเงินมาเฉลี่ยอยู่ที่ 32 บาทต่อเหรียญสหรัฐ”

นายกิตติศักดิ์ อุดมแดงอร่าม นายกสมาคมผู้ส่งออกเครื่องประดับเงินไทย กล่าวยอมรับว่า COVID-19 ยังส่งผลกระทบอยู่ โดยเฉพาะผู้ซื้อจากชาวจีน “หายไปเกือบ 100%” จากการห้ามเดินทางออกนอกประเทศเพื่อป้องกันปัญหาไวรัสแพร่ระบาด โดยผู้ซื้อที่หายไปส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มผู้ซื้อค้าปลีก ซึ่งเห็นได้ว่ามีจำนวนน้อยลง แต่อย่างไรก็ดี ผู้ซื้อหลักที่เป็นผู้นำเข้าเพื่การค้าภายในประเทศยังตอบรับเข้าร่วมงาน “จากการจัดงานครั้งนี้ให้ความสำคัญในกลุ่มผู้ประกอบการ SMEs และกลุ่มเครื่องประดับเงิน ทำให้ผู้ประกอบการให้ความสนใจและตอบรับเข้าร่วมงาน แต่เพื่อให้การส่งออกอัญมณีเครื่องเงินมีการเติบโตตามเป้าหมายที่ 5% เรายังต้องการให้ภาครัฐผ่อนปรนทางด้านภาษีอยู่”

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า ตัวเลขผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมงานประมาณ 3,000 รายถือเป็นจำนวนตัวเลขที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก ผู้เข้าร่วมงานแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นและศักยภาพของประเทศไทยในการดูแลและป้องกัน COVID-19 อย่างเต็มที่ แต่ยังจำเป็นต้องติดตามการเข้าร่วมงานในช่วงการขายปลีกใน 2 วันสุดท้ายของการจัดงานว่า จะยังให้การตอบรับจากผู้ซื้อโดยเฉพาะผู้ซื้อคนไทยหรือไม่อย่างไร “ผมเชื่อว่า ตลอดการจัดงาน Bangkok Gems จะมีผู้สนใจเข้าร่วมงานประมาณ 10,000-13,000 ราย ซึ่งอาจจะลดลงจากการจัดงานที่ผ่านมาก็ด้วยปัจจัยจากความกังวลในเรื่องของCOVID-19” นายสมเด็จกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ