มติ กบน.ตรึงราคาดีเซล 32 บาทต่อลิตรอีก 1 สัปดาห์

โซฮอล์ เบนซิน ลดสูงสุด 3 บาท/ลิตร มีผล 8 ก.ค. ตี 5

กบน.ตรึงราคาดีเซล 32 บาทต่อลิตรอีก 1 สัปดาห์ หลังราคาไม่ปรับเพิ่มขึ้นสูงมาก ช่วยบรรเทาผลกระทบประชาชนช่วงเปิดเทอม ยันยังอยู่ระหว่างหารือเงื่อนไขขอกู้กับทุกแบงก์ได้ ปัดข่าวธนาคารออมสินเมินปล่อยกู้ เร่งหารือคลังอีกรอบเย็นวันนี้ 23 พ.ค.

วันที่ 23 พฤษภาคม 2565 นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ว่าที่ประชุมมีติเห็นชอบให้คงราคาจำหน่ายน้ำมันดีเซลในประเทศที่ 32 บาทต่อลิตรไปอีก 1 สัปดาห์ จนถึงวันอาทิตย์ที่ 29 พ.ค. 2565 เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน และเป็นช่วงเวลาของการเปิดภาคเรียน

โดยการพิจารณาดังกล่าว จากปัจจัยตลาดโลกราคาน้ำมันในปัจจุบันยังไม่ได้มีการปรับเพิ่มขึ้น โดยราคาน้ำมันดิบดูไบอยู่ที่ประมาณ 108 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

               
วิศักดิ์ วัฒนศัพท์
วิศักดิ์ วัฒนศัพท์

ขณะที่สถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกยังคงอยู่ในเกณฑ์สูง แต่ไม่สูงมากนักเมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว โดยราคาน้ำมันดีเซล (Gas Oil) 138.48 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล (เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2565)

และการพิจารณาของ กบน. ดังกล่าว เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2565 เรื่อง 10 มาตรการลดค่าครองชีพประชาชน โดยรัฐบาลจะเข้าไปช่วยเหลือส่วนที่ราคาน้ำมันดีเซลปรับเพิ่มขึ้นครึ่งหนึ่ง ซึ่ง กบน.ได้พิจารณาปรับราคาน้ำมันดีเซลครั้งแรกมีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นมา โดยปรับขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 32 บาทต่อลิตร และจะทยอยปรับขึ้นลงดูสถานการณ์เป็นรายสัปดาห์ โดยกำหนดเพดานไว้ไม่เกิน 35 บาทต่อลิตร รวมทั้งรัฐบาลยังขยายมาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลต่ออีก 2 เดือน เดิมสิ้นสุด 20 พฤษภาคม 2565 เป็นสิ้นสุด 20 กรกฎาคม 2565 โดยปรับลดอัตราภาษีลง 5 บาทต่อลิตร

อย่างไรก็ดี อัตราภาษีที่ลดลง 5 บาทต่อลิตร คิดเป็นฐานภาษีที่ลดจริงสำหรับดีเซล B5 อยู่ที่ 4.65 บาทต่อลิตร และการลดภาษีนี้ไม่ได้ลดราคาหน้าสถานีน้ำมันทันที เพราะต้องนำมาช่วยกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงพยุงราคาดีเซลให้อยู่ในอัตราไม่เกิน 35 บาทต่อลิตรให้ได้นานขึ้น

สำหรับประมาณการฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงปัจจุบัน ยืนยันว่ายังมีสภาพคล่องที่ยังดำเนินการได้ถึงเดือนมิถุนายน โดยแบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 41,419 ล้านบาท และบัญชีก๊าซ LPG ติดลบ 34,872 ล้านบาท

“ประเมินสัปดาห์หน้าแนวโน้มราคาน้ำมันน่าจะปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากจีนจะเปิดประเทศวันที่ 1 มิ.ย. อาจจะส่งผลทำให้มีความต้องการใช้น้ำมันมากขึ้น โดยคาดว่าราคาน่าจะอยู่ที่ประมาณ 140-150 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล แต่ต้องประเมินรายวัน ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรเข้ามากระทบราคาพลังงานอีกหรือไม่ ส่วนความกังวลกองทุนยังต้องพิจารณาราคาน้ำมันเป็นรายวัน หากมีการปรับเพิ่มขึ้นของตลาดโลก ก็อาจจะปรับราคาขายในประเทศตามสถานการณ์ โดยการตรึงไว้เป็นเวลา 1 สัปดาห์เป็นเพียงกรอบเบื้องต้นเท่านั้น”

นอกจากนี้ นายวิศักดิ์กล่าวอีกว่า วันนี้ (23 พ.ค.) จะประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่กระทรวงการคลังในเรื่องของการปล่อยเงินกู้ หารือข้อกังวล เงื่อนไขต่าง ๆ อาทิ รูปแบบประเภทเงินกู้ หากมีเงินส่วนนี้ก็จะมาช่วยเสริมได้อีกทั้งสามารถช่วยชำระหนี้ได้ด้วย และขอยืนยันว่ายังอยู่ระหว่างหารือธนาคารทุกแห่ง ซึ่งยังไม่มีธนาคารออมสิน หรือแห่งไหนปฏิเสธตามข่าวย้ำว่าจะเร่งรัดหารือ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนประชาชน