ทริสเรทติ้งปรับเพิ่มอันดับ กลุ่มศรีตรังฯ เครดิตเป็น A แนวโน้ม Stable

ศรีตรัง โกลฟส์-ถุงมือยาง

“กลุ่มบริษัทศรีตรัง” ตอกย้ำศักยภาพธุรกิจและฐานะการเงินที่แข็งแกร่ง หลังได้รับการปรับเพิ่มอันดับเครดิตเรตติ้งจากทริสเรทติ้งเป็น “A” แนวโน้ม “Stable” จากเดิม A- แนวโน้ม Positive วางเป้าหมายเพิ่มปริมาณการขายสินค้าและส่วนแบ่งในตลาดโลกอย่างต่อเนื่อง

วันที่ 24 พฤษภาคม 25655 นายวีรสิทธิ์ สินเจริญกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่และกรรมการบริหาร บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้กลุ่มบริษัทศรีตรังฯ ได้แก่ บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ STA และบริษัท ศรีตรังโกลฟส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ STGT ได้รับการปรับเพิ่มอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้จากบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด เป็น A แนวโน้ม Stable (จากเดิม A- แนวโน้ม Positive) ซึ่งนับเป็นความสำเร็จอีกก้าวหนึ่งของกลุ่มบริษัทศรีตรังฯ ในการเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ลงทุนและผู้ถือหุ้นของบริษัท

วีรสิทธิ์ สินเจริญกุล
วีรสิทธิ์ สินเจริญกุล

การปรับเพิ่มอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ดังกล่าว ตอกย้ำถึงความแข็งแกร่งของภาพรวมอุตสาหกรรมยางธรรมชาติและอุตสาหกรรมถุงมือยาง ศักยภาพการดำเนินธุรกิจและขีดความสามารถการแข่งขันที่ดีของกลุ่มบริษัทศรีตรังฯ การบริหารจัดการเพื่อรับมือกับปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ฐานะการเงินที่มั่นคงแข็งแกร่ง ตลอดจนความสามารถในการชำระคืนเงินกู้และดอกเบี้ยได้ตามกำหนด

               

ขณะที่ผลการดำเนินงานของกลุ่มบริษัทศรีตรังฯ ถือว่ามีความแข็งแกร่งจากปริมาณการขายสินค้าที่เพิ่มขึ้น โดยในไตรมาส 1/2565 บมจ.ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี มีรายได้จากการขายและบริการรวม 28,000 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 1,509 ล้านบาท รวมถึงมีปริมาณการขายยางรวมเกือบ 3.49 แสนตัน เติบโต 7% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้น 1% จากไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งดีกว่าภาพรวมอุตสาหกรรม

ส่วน บมจ.ศรีตรังโกลฟส์ (ประเทศไทย) มีรายได้จากการขาย 7,119 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 1,052 ล้านบาท โดยมีปริมาณการขายเพิ่มขึ้น 18% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้น 4% จากไตรมาสก่อนหน้า สะท้อนถึงความสามารถในการขยายตลาดใหม่ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อเพิ่มยอดขาย ปรับเปลี่ยนสายการผลิตมุ่งเน้นสินค้าที่มีอัตรามาร์จิ้นเพิ่มขึ้น และความต้องการใช้ถุงมือยางที่ยังแข็งแกร่ง

“กลุ่มศรีตรังฯ มีความยินดีที่ได้รับการปรับเพิ่มอันดับเครดิตเรตติ้งและหุ้นกู้จากทริสเรทติ้งในครั้งนี้ พร้อมทั้งมุ่งมั่นที่จะผลักดันปริมาณการขายสินค้าและเพิ่มส่วนแบ่งในตลาดโลก ทั้งผลิตภัณฑ์ยางธรรมชาติและถุงมือยางอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มศักยภาพการดำเนินงานและผลตอบแทนที่ดีแก่ผู้ถือหุ้น” นายวีรสิทธิ์กล่าว