กอบศักดิ์ชี้ตลาดหุ้นป่วนหนัก เอฟเฟ็กต์ประธานเฟดส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยแรงต่อเนื่อง

กอบศักดิ์
ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล

ดร.กอบศักดิ์ชี้ตลาดหุ้นป่วนหนัก หลังประธานเฟดส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยแรงต่อเนื่อง คาดปีนี้ยังต้องขึ้นอีก 1.25%

วันที่ 22 กันยายน 2565 ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ และประธานกรรมการ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) โพสต์เฟซบุ๊ก “Dr.KOB” (https://www.facebook.com/drkobsak) ระบุถึงผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เมื่อคืนนี้ว่า เป็นอีก 1 คืนของการสะวิง -900 จุด (หุ้น) โดยเฟดขึ้นดอกเบี้ย 0.75% ตามคาด แต่ที่นักลงทุนไม่โดนใจ ก็คือ ปลายปี ยัง (ต้องขึ้นดอกเบี้ย) อีก 1.25%

“หมายความว่า อย่างน้อย 0.75% อีก 1 ครั้ง และ 0.5% อีกครั้ง โดยระยะต่อไป ไปสูงสุดที่ 4.6% และดอกเบี้ยจะคงอยู่ระดับสูง เป็นเวลาพอสมควร ไม่รีบลด จนมั่นใจว่าเงินเฟ้อสยบ จากบทเรียนในอดีต พร้อมย้ำ สิ่งที่อยู่ในใจเฟดและท่านประธานนั้น ยังคงเหมือนที่พูดไปที่ Jackson Hole” ดร.กอบศักดิ์ระบุ

โดยช่วงตอบคำถามว่า ประธานเฟดบอกว่า หลังจากขึ้นดอกเบี้ยวันนี้ เราอยู่ในระดับต่ำสุดของระดับที่เริ่มส่งผลช่วยชะลอเศรษฐกิจ และยังต้องขึ้นอีกมาก หลังจากนั้นอีกไม่นาน ก็บอกต่อว่า โอกาสของการ Soft Landing ลดลงมาก จากการที่นโยบายจะต้องเข้มงวดมากขึ้น และอยู่ในระดับที่เข้มงวดมาก นานขึ้น

“นี่คงเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ตลาดซึ่งคึกคักในช่วงต้น กลับข้างลงในช่วงประมาณ 15 นาทีหลังเริ่มการแถลงข่าว” ดร.กอบศักดิ์ระบุ