เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
ดูทั้งหมด

พิษน้ำท่วม ดันเคลม ประกันนาข้าวพุ่ง

16 พ.ย. 2565 | 10:01น.
ประกันนาข้าว

สมาคมประกันวินาศภัยไทยชี้ปีนี้ประกันนาข้าวเคลมสูง ตัวเลขล่าสุดคาดต้องจ่ายสินไหมทดแทนกว่า 1.4 พันล้านบาท แจงหลายพื้นที่เสียหายเจอทั้ง “น้ำท่วม-ภัยแล้ง” โซนอีสานอ่วมสุด กรณีเลวร้ายสุดคาดอัตราเคลมแตะ 80% ระบุบริษัทประกันไทยไม่น่าห่วง เหตุส่วนใหญ่ทำประกันภัยต่อไปต่างประเทศถึง 80%

นางสาวกัลยา จุกหอม ผู้ช่วยผู้อำนวยการบริหาร สมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า บริษัทประกันวินาศภัยคาดว่าจะดำเนินการจ่ายเคลมสินไหมในโครงการรับประกันภัยข้าวนาปี ประจำปี 2565 ทั้งสิ้น 1,437 ล้านบาท (ณ 14 พ.ย. 2565) คิดเป็นอัตราความเสียหาย (loss ratio) ในสัดส่วน 60.30% ของเบี้ยรับรวมที่ 2,383 ล้านบาท (จนถึง 4 พ.ย. 2565 อนุมัติจ่ายเคลมไปแล้ว 42.83 ล้านบาท)

ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลจากภัยน้ำท่วมและภัยแล้ง โดยปีนี้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ปลูกข้าวค่อนข้างมาก โดยเฉพาะโซนพื้นที่ภาคอีสาน อาทิ อุบลราชธานี, สุรินทร์, ศรีสะเกษ เป็นต้น

ทั้งนี้ ปีนี้มีพื้นที่รับประกันข้าวนาปีทั่วประเทศ 26.84 ล้านไร่ คิดเป็น 45.78% จากพื้นที่เพาะปลูกรวม 58.64 ล้านไร่ แยกเป็น พอร์ตลูกค้าสินเชื่อธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) 26.49 ล้านไร่ คิดเป็นเบี้ยรับที่ 2,319 ล้านบาท ดำเนินการจ่ายเคลมสินไหมส่วนนี้ไปแล้ว 1,245 ล้านบาท

ที่เหลือเป็นพอร์ตลูกค้าสมัครใจซื้อเองในส่วนการรับประกันภัยพื้นฐาน (tier 1) 2.67 แสนไร่ และการรับประกันภัยโดยภาคสมัครใจของเกษตรกร (tier 2) อีก 8.7 หมื่นไร่ ซึ่งสองส่วนนี้คิดเป็นเบี้ยรับ 63.3 ล้านบาท จ่ายเคลมไปแล้ว 191.37 ล้านบาท

“ปีนี้ลูกค้าท็อปอัพซื้อประกัน tier 2 น้อยลง เนื่องจากไม่อยากจ่ายเบี้ยเอง เพราะส่วนใหญ่เป็นพื้นที่สีแดง ต้องจ่ายเบี้ยประกันแพง”

นางสาวกัลยากล่าวว่า หากนับตั้งแต่ปี 2554 จนถึงปัจจุบัน รวมทั้งสิ้น 11 ปี บริษัทประกันดำเนินการจ่ายเคลมสินไหมในโครงการรับประกันภัยข้าวนาปีไปแล้ว 14,293 ล้านบาท คิดเป็นอัตราความเสียหาย 77.21% ของเบี้ยรับ 18,513 ล้านบาท

โดยขาดทุน 4 ปีด้วยกัน ประกอบด้วย ปี 2554 ที่มีอัตราความเสียหาย 598.40%, ปี 2555 อัตราความเสียหาย 294.60%, ปี 2560 มีอัตราความเสียหาย 103.60% และปี 2562 อัตราความเสียหาย 222.70%

ส่วนปี 2565 คาดการณ์ อัตราความเสียหายในกรณีเลวร้ายที่สุด น่าจะประมาณ 80% ของเบี้ยรวม (กรณีพื้นที่ปลูกข้าวโซนภาคใต้ไม่เกิดความเสียหายหนัก ซึ่งปัจจุบันยังอยู่ในช่วงเปิดขายประกันไปจนถึงวันที่ 31 ธ.ค.นี้)

“การรับประกันข้าวนาปีปีนี้ แทบจะไม่มีกำไร เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายหนี้สินส่วนอื่นอยู่ด้วย แต่อย่างไรก็ดี บริษัทประกันในประเทศคงไม่ได้กระทบอะไรมาก เพราะรับประกันไว้เองแค่สัดส่วน 20% และส่งประกันภัยต่อสูงถึง 80% แต่หากดูวัฏจักรยอดเคลม จากสถิติในอดีตแล้ว ถือว่าช่วงปีนี้เคลมเริ่มกลับมาสูงจากช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ที่เคลมต่ำ”

นางสาวกัลยากล่าวอีกว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่บริษัทประกันค่อนข้างเข้มงวดในการเลือกบริษัทประกันภัยต่อ (รีอินชัวเรอร์) เข้ามารับงานโครงการประกันภัยข้าวนาปี โดยได้ตัดสิทธิรีอินชัวเรอร์ไป 1 ราย หลังจากพบว่า ถูกปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือ (credit rating) ลง เนื่องจากมีปัญหาภายใน และมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผู้ถือหุ้นรายใหญ่

“ปีนี้การทำงานถือว่าเราจ่ายเคลมเร็วขึ้น ภายใน 7 วัน โดยรีอินชัวเรอร์จะโอนเงินจ่ายเคลมตรงมาที่สมาคมประกันวินาศภัยไทยเลย จากแต่ก่อนโอนเงินจ่ายเคลมไปให้บริษัทประกัน เบี้ยประกันก็เช่นเดียวกัน เราก็จ่ายตรงให้กับรีอินชัวเรอร์เลย ทำให้ช่วยลดปัญหาเงินไปกระจุกตัวที่บริษัทประกัน หรือรีอินชัวเรอร์ส่งเงินเคลมมาช้า จึงไม่กังวลการจ่ายเงินหากเกิดเคลมสินไหม” นางสาวกัลยากล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วม ประกันนาข้าว