บัวหลวง คาดครึ่งปีแรก ปี66 หุ้นไทยลุ้นทะยาน 1,820 จุด รับเศรษฐกิจขยายตัว

ตลาดหุ้นไทย

หลักทรัพย์บัวหลวง มองเชิงบวกตลาดหุ้นไทยปี 2566 รับอานิสงส์เศรษฐกิจไทยขยายตัวต่อเนื่อง และการจัดระเบียบเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ยกลับสู่ภาวะปกติ รวมถึงการท่องเที่ยวที่จะกลับมามากขึ้นโดยเฉพาะในครึ่งแรก คาดการณ์เป้าหมายดัชนี SET Index มีลุ้นแตะ 1,820 จุด แนะกลยุทธ์เพิ่มน้ำหนักในหุ้นไทย, จีน, สหรัฐฯ, หุ้นกู้ และกองรีท

วันที่ 22 ธันวาคม 2565 นายชัยพร น้อมพิทักษ์เจริญ กรรมการผู้จัดการ สายงานค้าหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แนวโน้มตลาดหุ้นไทยในปี 2566 คาดว่าจะให้ผลตอบแทนดีกว่าปี 2565 เนื่องจากในปีนี้ มีการจัดระเบียบเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ยทำให้หลายอย่างกลับสู่ภาวะปกติแล้ว ซึ่งการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดน่าจะอยู่ในจุดใกล้เคียงกับจุดสูงสุดแล้ว

นายชัยพร น้อมพิทักษ์เจริญ

               

โดยล่าสุดการประชุมของคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของเฟดเมื่อวันที่ 13-14 ธ.ค. ที่ผ่านมา ได้มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% สู่ระดับ 4.25 – 4.5% ส่วนปี 2566 คาดว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกเพียงครั้งเดียวในช่วงไตรมาส 1 ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยขึ้นไปแตะระดับ 4.75% และธนาคารกลางสหรัฐอาจมีโอกาสปรับอัตราดอกเบี้ยลดลงในปลายปีหากอัตราขยายตัวเศรษฐกิจมีการถดถอยมากกว่าที่ธนาคารกลางสหรัฐคาดการณ์

“คาดการณ์เป้าหมายดัชนี SET Index ปี 2566 ที่ 1,820 จุด และกำไรบริษัทจดทะเบียนโดยรวมที่ 109 บาทต่อหุ้น โดยเม็ดเงินฟันด์โฟลว์ต่างชาติคาดว่าจะยังไหลเข้ามาลงทุนมากขึ้น ค่าเงินบาทยังคาดว่าจะแข็งค่าต่อเนื่อง สะท้อนผ่านภาพในปัจจุบันที่เม็ดเงินต่างชาติเข้ามาลงทุนในหุ้นไทยและตราสารหนี้เพียง 20% เทียบยอดขายสุทธิในช่วง 5-7 ปีที่ผ่านมาที่เงินไหลออกไปมาก

นอกจากนี้มองว่าดัชนีหุ้นไทยมีโอกาสปรับตัวขึ้นแรงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงครึ่งปีแรก จากการเปิดประเทศและนโยบายทางการเมืองต่าง ๆ ฉะนั้นโมเมนตัมของเศรษฐกิจในน่าจะเติบโตได้ดีในช่วงครึ่งปีแรก และจะค่อย ๆ แผ่วลงในช่วงครึ่งปีหลัง ” นายชัยพร กล่าว

ขณะที่ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในปี 2566 คาดว่าจะเติบโตประมาณ 4% จากปี 2565 ที่โต 3.2% หนุนโดยภาคการบริโภคและท่องเที่ยวที่ยังคงดีต่อเนื่อง แม้ว่าจะเห็นการชะลอตัวลงบ้างของภาคการส่งออกแต่ก็เป็นการกลับสู่ภาวะปกติของการฟื้นตัว

ส่วนภาพรวมเศรษฐกิจสหรัฐฯ แม้การเติบโตของ GDP คาดจะขยายตัว 1% และอาจมีความเสี่ยงเข้าสู่เศรษฐกิจถดถอย โดยมอง Downside ของเศรษฐกิจสหรัฐฯ อาจหดตัว 0.5% แต่เชื่อว่าดัชนีตลาดหุ้น S&P500 ของสหรัฐจะไม่ปรับตัวลงลึกมากจากระดับปัจจุบัน

เนื่องจากตลาดหุ้นรับรู้ประเด็นนี้ไปตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาแล้ว สะท้อนผ่านดัชนี S&P500 ตั้งแต่ต้นปีลดลงไปลึกสุด 25% ใกล้เคียงค่าเฉลี่ยเชิงสถิติ และดัชนี NASDAQ ตั้งแต่ต้นปีร่วงลงไปต่ำสุด 31% ใกล้เคียงค่าเฉลี่ยย้อนหลังที่ 35% ในช่วงเศรษฐกิจสหรัฐฯ เข้าสู่ภาวะถดถอย Recession

“ปีหน้ามองการเกิดเศรษฐกิจถดถอยเป็นแบบบาง ๆ มองว่าไม่ได้เปนสิ่งที่น่ากลัวและไม่น่าจะเป็นปัญหาใหญ๋ แต่มองว่าจะเป็นการที่ทำให้เศรษฐกิจในประเทศใหญ่ ๆ อย่าง สหรัฐ ยุโรป ต้องมีการรีบาลานซ์ให้กลับเข้าสู่ปกติมากขึ้น” นายชัยพร กล่าว

นายชัยพร กล่าวต่อว่า ขณะที่หนึ่งปัจจัยท้าทายในปี 2566 คือ ต้องจับตาดูเรื่องราคาสินค้าโภคภัณฑ์ว่าจะกลับมาสร้างปัญหาอีกหรือไม่ หากจีนมีการเปิดประเทศอย่างเต็มตัวจนดันเงินเฟ้อขึ้นสูงอีกครั้ง ทั้งนี้คาดการณ์ว่า GDP ของจีนในปีหน้าจะเติบโต 5-5.5% ซึ่งเป็นตัวเลขที่ยังไม่สะท้อนการกลับมาเปิดประเทศอย่างเต็มตัว

สำหรับการจัดพอร์ตลงทุนในปี 2566 แนะนำให้เพิ่มน้ำหนักการลงทุนในหุ้นกู้, กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงหุ้นไทย, จีน และสหรัฐฯ มากขึ้น สำหรับธีมการลงทุนเน้นลงทุนในกลุ่มท่องเที่ยว, กลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการบริโภค, กลุ่มมีเดีย, กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ และกลุ่ม Green Energy ที่ปัจจุบันผู้บริโภคให้ความสนใจซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามาใช้งานมากขึ้น สะท้อนผ่านยอดขายปัจจุบันที่ 15,250 คัน นับจากต้นปีที่ผ่านมา สำหรับกลุ่มสถาบันการเงินก็ยังน่าสนใจจากคุณภาพหนี้ที่ดีขึ้น

ขณะที่ปัจจุบันมีค่า P/E ค่อนข้างต่ำ ส่วนกลุ่มที่ควรเลี่ยงลงทุน คือ น้ำมัน, ปิโตรเคมี, โรงกลั่น, กองเรือ และโรงพยาบาล ทั้งนี้แนะนำนักลงทุนเริ่มทยอยเก็บหุ้นเข้าพอร์ตได้ตั้งแต่ช่วงปลายปีนี้ โดยแบ่งการลงทุนและกระจายการลงทุนออกเป็น 3-4 ก้อนและทยอยลงทุนไปเรื่อย ๆ จนถึงช่วงเดือนมีนาคมปี 2566