โกลเบล็ก คัด 3 หุ้นเด่น ช็อปดักท่องเที่ยวฟื้น

หุ้น ท่องเที่ยว

บล. โกลเบล็ก (GBS) ประเมินหุ้นไทยสัปดาห์สุดท้ายของปี 2565 แกว่งตัวแคบบริเวณ 1,605-1,630 จุด ช่วงหยุดยาว-ไร้ปัจจัยใหม่ แนะลงทุนในหุ้นได้ประโยชน์ท่องเที่ยวฟื้น ชู 3 หุ้นน่าลงทุน MINT-CENTEL-ERW

วันที่ 27 ธันวาคม 2565 นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์สุดท้ายของปี 2565 แกว่งตัวในกรอบแคบเนื่องจากใกล้วันหยุดยาวในช่วงปีใหม่ทำให้นักลงทุนชะลอการลงทุน

อีกทั้งไม่มีปัจจัยใหม่ ๆ หนุนการปรับตัวของดัชนี ทำให้คาดการณ์ การแกว่งตัวของดัชนี SET อยู่ในกรอบ 1,605-1,630 จุด

               

บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS

นอกจากนี้ยังคงต้องติดตามภาวะเศรษฐกิจถดถอยซึ่งส่วนใหญ่มองว่าภาวะถดถอยจะเริ่มต้นประมาณต้นปี 2566 และสถานการณ์ความไม่สงบระหว่างประเทศหลังกองบัญชาการทหารสูงสุดของยูเครนระบุว่า รัสเซียระดมยิงขีปนาวุธมากกว่า 10 ครั้งในเขตคูเปียนส์ (Kupiansk) ในแคว้นคาร์คิฟ (Kharkiv) ยิงถล่มเมืองต่าง ๆ กว่า 25 เมืองตามแนวรบคูเปียนส์-ไลมาน

รวมถึงอีกเกือบ 20 เมืองในแคว้นซาปอริซเซีย โดยระดับความเสี่ยงที่สูงขึ้นมากทำให้บริษัทประกันภัยญี่ปุ่น 3 แห่งเตรียมยุติการทำประกันภัยเรือขนส่งในน่านน้ำรัสเซียทั้งหมด เนื่องจากปฏิบัติการทางทหารระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ซึ่งอาจกระทบการนำเข้าพลังงานของญี่ปุ่น อาทิ ก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG)

ส่วนปัจจัยที่ต้องจับตาในประเทศ อาทิ วันนี้ (27 ธ.ค.) สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) แถลงดัชนีอุตสาหกรรม กระทรวงพาณิชย์แถลงตัวเลขการส่งออก-นำเข้า และสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง ภาวะเศรษฐกิจภูมิภาค และดัชนีความเชื่อมั่นอนาคตเศรษฐกิจภูมิภาค วันที่ 29 ธ.ค. ธปท.รายงานภาวะเศรษฐกิจไทย

ขณะที่ปัจจัยต่างประเทศ วันนี้ (27 ธ.ค.) ญี่ปุ่นรายงานอัตราว่างงานเดือน พ.ย. และยอดค้าปลีกเดือน พ.ย. จีนรายงานกำไรภาคอุตสหกรรมเดือน พ.ย. สหรัฐรายงานสต๊อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งเดือน พ.ย.และดัชนีราคาบ้านเดือน ต.ค. ในวันที่ 28 ธ.ค.

ญี่ปุ่นรายงานการผลิตภาค อุตสาหกรรม เดือน พ.ย. สหรัฐรายงานยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย (pending home sales) เดือน พ.ย. และวันที่ 29 ธ.ค. สหรัฐรายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์และสต๊อกน้ำมันรายสัปดาห์ 31 ธ.ค. จีนรายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือน ธ.ค.และดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการเดือน ธ.ค.

ดังนั้นแนะนำกลยุทธ์การลงทุนในหุ้นที่คาดว่าจะได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวโดยทาง ททท.คาดว่าปี 2565 นี้ยอดตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติจะถึง 11.5 ล้านคน เมื่อรวมกับการท่องเที่ยวในประเทศ 175 ล้านคน/ครั้ง จะทำให้มีรายได้จากการท่องเที่ยวรวมกว่า 1.5 ล้านล้านบาท นับเป็นครึ่งหนึ่งของมูลค่ารวมในปี 2562 โดยหุ้นที่ได้รับอานิสงส์ได้แก่ MINT, CENTEL, ERW

ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก ประเมินราคาทองคำวอลุ่มการซื้อขายจะเบาบางเนื่องจากใกล้ช่วงวันคริสต์มาส 25 ธ.ค.ที่เป็นช่วงวันหยุดยาว ขณะที่ระหว่างสัปดาห์ไม่มีประกาศตัวเลขที่สำคัญ อาจทำให้ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบแคบ ส่วน SPDR มีแนวโน้มการซื้อต่อเนื่องโดยเดือน ธ.ค.เข้าซื้อไปกว่า 5.79 ตัน

ดังนั้นฝ่ายวิจัยประเมินว่าราคาอาจแกว่งในกรอบแคบบริเวณ 1,775-1,820 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ระหว่างสัปดาห์หากราคาทองคำอ่อนตัวไม่หลุดแนวรับ 1,775 ดอลลาร์ต่อออนซ์ คำแนะนำซื้อขายตามกรอบที่ให้ไว้

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง
นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง