LGT มองเศรษฐกิจสหรัฐเข้าสู่โหมด Soft Landing

หลักทรัพย์ แอลจีที (ประเทศไทย) หรือ LGT คาดการณ์ค่าจ้างเมื่อหักเงินเฟ้อในเศรษฐกิจสหรัฐเติบโต-เงินเฟ้อลด ทำให้ความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอยลดลงในปี 2567 แนวโน้ม Soft Landing ด้านเฟดประชุมคืนนี้คาดคงดอกเบี้ย

วันที่ 20 กันยายน 2566 นายสเตฟาน โฮเฟอร์ กรรมการผู้จัดการและหัวหน้านักยุทธศาสตร์การลงทุนในทีมบริการด้านการลงทุน บริษัท หลักทรัพย์ แอลจีที (ประเทศไทย) จำกัด LGT กล่าวว่า เงินเฟ้อเริ่มลดลงในเศรษฐกิจสหรัฐ ทำให้ความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอยลดลงในปี 2567 และยังคาดการณ์ว่าจะได้เห็นแนวโน้มเศรษฐกิจแบบ soft landing ซึ่งนับว่าเป็นข่าวดีสำหรับนักลงทุนทั่วโลก

โดยมุมมองนี้มาจากข้อสนับสนุนหลักที่ว่าค่าจ้างในสหรัฐเมื่อเทียบกับอัตราเงินเฟ้อยังเติบโตเป็นบวก ซึ่งหมายความว่าแรงงานสหรัฐมีรายได้เพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย แม้ว่าเงินเฟ้อจะสูงขึ้น ปัจจัยนี้จะช่วยให้การอุปโภคบริโภคและการใช้จ่ายในภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดี

ดังนั้นเราประเมินว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) น่าจะคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้ และอาจจะปรับขึ้นอีก 1 ครั้งในช่วงที่เหลือของปีนี้ นั่นแสดงว่าดอกเบี้ยยิ่งขยับเข้ามาใกล้จุดพีกมากแล้ว

นอกจากนี้ในภาพรวม LGT ประเมินว่าสินค้าจากภาคการผลิตยังมีการแข่งขันที่สูงในตลาดโลก ซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนให้เงินเฟ้อลดต่ำลงในอนาคดทั้งระยะกลางและระยะยาว และนี่เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ภาคธุรกิจมีความมั่นใจว่าอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานในสหรัฐ และยุโรปจะสามารถกลับเข้าสู่ระดับปกติที่ 2% ภายในกลางปี 2567

นอกจากนี้ธนาคารกลางยุโรปได้ปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้น 25 จุด เป็น 4 % เมื่อไม่นานมานี้ LGT คาดว่าจะเป็นการปรับขึ้นครั้งสุดท้ายก่อนที่จะปรับลดดอกเบี้ยลงอีกครั้งในปี 2567 อัตราการว่างงานในสหภาพยุโรปยังอยู่ในระดับที่ต่ำมาก คล้ายคลึงกับสหรัฐ เนื่องจากธุรกิจต่าง ๆ ประสบกับภาวะขาดแคลนแรงงานหลังสถานการณ์โควิด-19 และยังไม่ต้องการลดจำนวนพนักงาน ซึ่งหมายความว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยในสหภาพยุโรปเป็นภาวะที่ไม่เป็นไปตามปกติ เนื่องจากไม่ได้เกิดพร้อมกับอัตราการว่างงานที่สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

ทั้งนี้คาดการณ์ว่าเงินเฟ้อในเศรษฐกิจโลกกำลังลดต่ำลงด้วยความเร็วที่แตกต่างกันธนาคารกลางยุโรปขึ้นดอกเบี้ยถึงจุดสูงสุดและธนาคารกลางสหรัฐ มีแนวโน้มที่จะขึ้นดอกเบี้ยใกล้จุดสูงสุดแล้ว หากดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐานยังมีแนวโน้มลดลงอัตราดอกเบี้ยทั้งสองภูมิภาคก็น่าจะเริ่มลดลงได้ในกลางปี 2567

โดย LGT มีความคิดที่สวนทางกับความเชื่อทั่วไปว่าโลกาภิวัฒน์คงเป็นไปได้ด้วยดีหลังสถานการณ์โควิดส่งผลกระทบเชิงลบต่อเศรษฐกิจโลกแต่ก็ฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว ตัวอย่างเช่น การที่เศรษฐกิจเติบโตอย่างรวดเร็วหลังสถานการณ์โควิด-19 สิ้นสุดลง และภาคธุรกิจของสหรัฐก็มีผลกำไรที่พุ่งสูงขึ้นแนวโน้มในเชิงบวกเหล่านี้ในสหรัฐ และยุโรปที่เป็นสองตลาดหลักของนักลงทุนทั่วโลก น่าจะทำให้เกิดสถานการณ์ที่ดีในภาพรวม

บริษัท หลักทรัพย์ แอลจีที (ประเทศไทย) จำกัด LGT คือกลุ่มบริษัทด้านการบริการไพรเวตแบงกิ้งและการจัดการสินทรัพย์ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งบริหารงานโดยราชวงศ์แห่งลิกเตนสไตน์ LGT ได้เปิดสำนักงานในประเทศไทยอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม 2562


โดยสำนักงานในไทยภายใต้ชื่อบริษัท หลักทรัพย์ แอลจีที (ประเทศไทย) จำกัด ให้บริการด้านการลงทุนและการบริหารความมั่งคั่งที่มีเอกลักษณ์ให้กับลูกค้าบุคคลที่มีความมั่งคั่งลูกค้าองค์กร และสถาบันการเงินในประเทศ