หุ้นไทยอ่อนตัวแนวรับ 1,500-1,505 จุด กังวล Dot Plot ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย

หุ้นไทย

บล.กรุงศรี ประเมินหุ้นไทยอ่อนตัวแนวรับ 1,500-1,505 จุด กังวล Dot Plot ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25% ภายในสิ้นปีนี้ และเฟดมีแนวโน้มคงดอกเบี้ยนานกว่าคาด หุ้นเด่นวันนี้แนะนำ ITC, M

วันที่ 22 กันยายน 2566 บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรี ประเมินดัชนีหุ้นไทย (SET INDEX) อ่อนตัวแนวรับ 1,500-1,505 จุด ตามความกังวล Dot Plot ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25% สู่ 5.50-5.75% ภายในสิ้นปีนี้ รวมถึงธนาคารกลางสหรัฐ (FED) มีแนวโน้มคงดอกเบี้ยระดับสูงนานกว่าคาดหลังยอดผู้ขอสวัสดิการว่างงานสหรัฐครั้งแรกลดลง 20,000 ราย ส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์ (USD) และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ (Us bond yield) ปรับตัวขึ้นซึ่งเป็นลบต่อเม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติ (Fund flow) ดังนั้นจึงแนะนำรอซื้อช่วงอ่อนตัว

สำหรับประเด็นสำคัญวันนี้

– ตลาดหุ้นต่างประเทศปรับตัวลงกังวลธนาคารกลางต่าง ๆ ยังตรึงดอกเบี้ยในระดับสูงเพื่อสู้กับเงินเฟ้อ : วานนี้ตลาดหุ้นสหรัฐและในยุโรปปรับลงเฉลี่ย 1-1.5% นักลงทุนยังกังวลว่าธนาคารกลางต่าง ๆ ทั่วโลกจะยังตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงเป็นเวลานาน โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อกดดันให้อัตราเงินเฟ้อปรับลงสู่เป้าหมายที่ระดับ 2% ซึ่งปัจจุบันอัตราเงินเฟ้อของหลายประเทศยังอยู่ในระดับสูงกว่าระดับดังกล่าว

               

– ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยที่ 5.25% สวนทางกับที่ตลาดคาดว่าจะขึ้นดอกเบี้ย 0.25% : คณะกรรมการนโยบายการเงินอังกฤษ (BOE) มีมติ 5 ต่อ 4 ให้คงอัตราดอกเนี้ยที่ระดับ 5.25% ตามเดิม สวนทางกับที่ Consensus คาดว่าจะปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% เป็น 55% (มติที่ไม่เป็นเอกฉันท์และเงินเฟ้อสูงยังเป็นไปได้ที่ BOE จะปรับขึ้นดอกเบี้ยอีกในอนาคตมีบรรยากาศ (Sentiment) บวกรัสเชียห้ามส่งออกน้ำมันเบนซินและดีเซล

– โรงกลั่นมี Sentiment บวกรัสเชียห้ามส่งออกน้ำมันเบนซินและดีเซลชั่วคราว : รัสเซียประกาศระงับการส่งออกน้ำมันเบนซินและดีเซลไปยังตลาดทั่วโลกเป็นการชั่วคราว เพื่อแก้ปัญหาน้ำมันขาดแคลน และช่วยให้ราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศลดลง ประเด็นนี้จะทำให้ Supply น้ำมันสำเร็จรูปตึงตัวหนุนค่าการกลั่นสูงขึ้นเป็นบวกต่อหุ้นโรงกลั่น (TOP SPRC BCP)

บล.กรุงศรี แนะนำหุ้นเด่น

– ITC (ปิด 21.30 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 21.90 บาท) ได้ Sentiment บวก จาก 1) ค่าเงินบาทอ่อนค่าเป็นบวกต่อ ITC โดยตรงเนื่องจากมีรายได้จากการส่งออก 90% ของรายได้รวม 2) แรงกดดันทางด้านต้นทุนลดลง หลังราคาทูน่าปรับลงสู่ระดับ 1,800 ดอลลาร์ต่อตัน เทียบจากเดือน มิ.ย. ที่ 2,000 ดอลลาร์ต่อตัน

– M (ปิด 47.25 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 54.50) ได้ประโยชน์จากต้นทุนวัตถุดิบ (หมู) ราคาทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ, ไตรมาส 4 เข้าสู่ High seasonโดยเฉพาะในช่วง Golden week ของจีน (MK + ยาโยอิ + แหล่มเจริญซีพูด) มีสัดส่วนรายได้จากลูกค้าจีนประมาณ 10% และธุรกิจอาหารเป็นหนึ่งใน Soft power ที่จะได้รับการผลักดันจากภาครัฐ