ธปท.จ่อหั่นจีดีพีไทยปี’66 และ 67 หลังตัวเลขส่งออก-ภาคการผลิตโตชะลอกว่าคาด

นายสักกะภพ พันธ์ยานุกูล

ธปท.เตรียมปรับประมาณการจีดีพีปี’66 และปี’67 หลังตัวเลขเศรษฐกิจไทยไตรมาส 4/66 ภาคการส่งออก-การผลิตออกมาชะลอกว่าคาดการณ์ ย้ำ วิกฤต หรือ ไม่วิกฤต ขึ้นกับหลายมุมมอง รับมีรายย่อยบางจุดได้รับความเดือดร้อน เชื่อเศรษฐกิจยังฟื้นตัว แต่ฟื้นตัวช้า ไม่สะดุด 

วันที่ 31 มกราคม 2567 นายสักกะภพ พันธ์ยานุกูล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ทิศทางเศรษฐกิจไทยยังเห็นการฟื้นตัว แต่การฟื้นตัวช้า โดยเครื่องชี้วัดเศรษฐกิจในเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม 2566 เห็นการชะลอตัวลงกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยเฉพาะในส่วนของตัวเลขภาคการส่งออกและภาคการผลิตที่ต่ำกว่าคาดการณ์ ประกอบกับไทยมีปัญหาเชิงโครงสร้าง
โดยจากทิศทางดังกล่าวภาพรวมตัวเลขเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 4/2566 อาจจะออกมาชะลอกว่าคาด

ธปท.จึงจะมีการปรับตัวเลขประมาณการอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ลงในปี 2566 และในปี 2567 ที่แรงส่งอาจจะลดลง ซึ่งในปี 2566 ธปท.คาดว่าจีดีพีจะขยายตัวอยู่ที่ 2.4% และปี 2567 ขยายตัว 3.2% (ไม่รวมดิจิทัลวอลเลต) และในปี 2568 อยู่ที่ 3.1%

อย่างไรก็ดี คำว่า “วิกฤต” หรือ “ไม่วิกฤต” อาจจะขึ้นอยู่กับแต่ละมุมมอง ซึ่งหากดูตามหลักการอาจจะต้องดูภาพรวมเศรษฐกิจว่าขยายตัวหรือหดตัวมากน้อยแค่ไหน ดุลบัญชีเดินสะพัด ซึ่งมีตัวชี้วัด 7-8 แบบ แต่หากดูการเติบโตเศรษฐกิจ ถือว่ายังฟื้นตัว และไม่ได้โตช้ามาก หรือสะดุด และการบริโภคจากเครื่องชี้วัดยังคงขยายตัวสูงกว่าคาดอยู่ที่ราว 7% แต่ที่ฟื้นตัวช้ามาจากปัจจัยภายนอก เช่น การส่งออก และการผลิตที่น้อยกระทบสินค้าคงคลัง แต่หากมองในภาพย่อยอาจจะมีบางจุดและบางมุมที่ยังคงได้รับความเดือดร้อน ดังนั้น วิกฤตหรือไม่ มองได้หลายมุม

สำหรับตัวเลขประมาณการเศรษฐกิจที่มีประเมินว่าจะขยายตัวในระดับ 1.8% นั้น มองว่า ตัวเลขและเครื่องชี้วัดที่ ธปท.ใช้ไม่ได้แตกต่างกันมาก เนื่องจากในการทำข้อมูลได้ใช้สมมุติฐาน และ ธปท.ได้มีการแชร์ข้อมูลร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการประเมินเศรษฐกิจ แต่ตัวเลขจะออกมาเท่าไรนั้นอาจจะต้องรอการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) อีกครั้ง

“ตัวเลขไตรมาส 4/66 อาจจะซอฟต์กว่าคาด เราจึงจะมีการปรับตัวเลขจีดีพีทั้งปี’66 และปี’67 เพราะปี’66 จะเป็นปีที่ตั้งต้น ทำให้แรงส่งในปี’67 ลดลง และหากมองไปข้างหน้ายังต้องดูปัจจัยเชิงโครงสร้างจะมีผลกระทบมากน้อยแค่ไหน แต่ตัวเลขประมาณการเศรษฐกิจของ ธปท.ที่ออกมาไม่ได้สูงกว่าที่อื่น แต่ใกล้เคียงกัน อาจจะต่ำกว่าที่อื่นด้วยซ้ำ ซึ่งเครื่องชี้วัดบางตัวดีกว่าคาด และบางตัวต่ำกว่าคาดการณ์


เช่น การส่งออกไตรมาส 4/66 อาจจะซอฟต์กว่าคาด การผลิตที่ติดลบ เพราะนำสินค้าคงคลังเดิมมาใช้ในการขายของ รวมถึงยังมีปัจจัยทะเลแดงที่ติดตามต่ออีกด้วย แม้ว่าเศรษฐกิจฟื้นตัว ซึ่งหากมองไปข้างหน้าเครื่องยนต์ขับเคลื่อนเศรษฐกิจจะดีขึ้น และเศรษฐกิจโลกกลับมาฟื้นตัว แต่ยังคงต้องรอดูว่าจะมีประโยชน์กับเศรษฐกิจไทยมากน้อยแค่ไหน”