เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
Finance หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
จัดเวทีธุรกิจไทย-เมียนมา รับ “มิน อ่อง หล่าย” เยือนไทย
Biz Movement จัดเวทีธุรกิจไทย-เมียนมา รับ “มิน อ่อง หล่าย” เยือนไทย
กกร.ปรับเพิ่ม GDP ไทย ปี’69 โต 1.6-2% ส่งออกพุ่ง 8-10% รับแรงหนุนสินค้าเทค-AI
Economic กกร.ปรับเพิ่ม GDP ไทย ปี’69 โต 1.6-2% ส่งออกพุ่ง 8-10% รับแรงหนุนสินค้าเทค-AI
Super LBA ผู้นำรับวิกฤต – กลยุทธ์ เจรจาต่อรอง-นวัตกรรมประกันภัย-ศิลปะบริหารความเสี่ยง
Biz Movement Super LBA ผู้นำรับวิกฤต – กลยุทธ์ เจรจาต่อรอง-นวัตกรรมประกันภัย-ศิลปะบริหารความเสี่ยง
‘ศุภวุฒิ’ จี้รัฐบาลผลักดัน ‘Longevity Eonomy’ เป็นเครื่องยนต์ใหม่ดันเศรษฐกิจไทย-แนะ 4 ข้อ ปรับภาพลักษณ์ประเทศ
Finance ‘ศุภวุฒิ’ จี้รัฐบาลผลักดัน ‘Longevity Eonomy’ เป็นเครื่องยนต์ใหม่ดันเศรษฐกิจไทย-แนะ 4 ข้อ ปรับภาพลักษณ์ประเทศ
ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,250 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,150 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,250 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,150 บาท
‘ไทย-อินโดนีเซีย’ หุ้นส่วนยุทธศาสตร์  โอกาสทองอาเซียน ?
Economic ‘ไทย-อินโดนีเซีย’ หุ้นส่วนยุทธศาสตร์ โอกาสทองอาเซียน ?
“JAS-MONO-ไปรษณีย์ไทย” จับรางวัลผู้โชคดีบอลโลกจาก iStamp แคมเปญ “แสตมป์ลุ้นแชมป์ แจกโชคทะลุ 5 ล้านบาท”
Biz Movement “JAS-MONO-ไปรษณีย์ไทย” จับรางวัลผู้โชคดีบอลโลกจาก iStamp แคมเปญ “แสตมป์ลุ้นแชมป์ แจกโชคทะลุ 5 ล้านบาท”
กทม.เปิดผลตรวจความปลอดภัย 50 คอนโดฯกลางกรุง พบแก้ไขแล้ว 12 อาคาร
Real Estate กทม.เปิดผลตรวจความปลอดภัย 50 คอนโดฯกลางกรุง พบแก้ไขแล้ว 12 อาคาร
สนามบินเชียงใหม่ลุยระบบ A-CDM ยกระดับบินตรงเวลา-ลดก๊าซเรือนกระจก
เศรษฐกิจภูมิภาค สนามบินเชียงใหม่ลุยระบบ A-CDM ยกระดับบินตรงเวลา-ลดก๊าซเรือนกระจก
ดูทั้งหมด

ธปท.ปรับเกณฑ์ D-SIBs เพิ่มปัจจัยเพิ่มเติม ชี้เริ่มใช้ประเมินประจำปี 2567

29 ก.พ. 2567 | 13:25น.
ธปท.

ธปท.ปรับปรุงเกณฑ์ “ธนาคารพาณิชย์ที่มีความสำคัญต่อระบบในประเทศ” หรือ D-SIBs ระบุเพิ่ม 2 ปัจจัยในการชี้วัดเดิม “ความเชื่อมโยงธุรกิจขนาดใหญ่-SMEs-Mobile banking” หวังสะท้อนถึงเหตุการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป เริ่มใช้ประเมินประจำปี 2567

วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ปรับปรุงแนวทางการระบุธนาคารพาณิชย์ที่มีความสำคัญต่อระบบในประเทศ โดยเพิ่มปัจจัยพิจารณาภายใต้กรอบการชี้วัดเดิม เช่น

1.ด้านความเชื่อมโยงทางอ้อมระหว่างธนาคารพาณิชย์ผ่านการให้สินเชื่อ หรือลงทุนกับกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญต่อระบบการเงิน (Systemically Important Corporation) รายเดียวกัน

2.ด้านการทดแทนกันได้ โดยพิจารณาถึงการเป็นแหล่งเงินทุนสำคัญให้กับธุรกิจ SMEs ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจไทย และระดับความสำคัญในการให้บริการทางการเงินพื้นฐานผ่าน Mobile Banking ซึ่งหากบริการดังกล่าวหยุดชะงักจะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้บริการในวงกว้าง

แนวทางการประเมินใหม่จะเริ่มใช้สำหรับการประเมิน D-SIBs ประจำปี 2567 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ตามที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ยกระดับการกำกับดูแลธนาคารพาณิชย์ที่มีความสำคัญต่อระบบในประเทศ (Domestic Systemically Important Banks : D-SIBs) ให้มีความมั่นคงและมีความสามารถในการรองรับความเสียหายจากการดำเนินการได้มากขึ้นมาตั้งแต่ปี 2560 โดยได้กำหนดแนวทางการระบุและการกำกับดูแลธนาคารพาณิชย์ที่มีความสำคัญต่อระบบในประเทศ

โดยมีกรอบการชี้วัด 4 ด้านคือ ขนาด ความเชื่อมโยง การทดแทนกันได้ และโครงสร้างพื้นฐานของระบบสถาบันการเงิน และความซับซ้อน และกำหนดให้มีการทบทวนแนวทางดังกล่าวเป็นประจำทุก 3 ปี นั้น

ธปท.ได้ปรับปรุงแนวทางการระบุธนาคารพาณิชย์ที่มีความสำคัญต่อระบบในประเทศ โดยเพิ่มปัจจัยพิจารณาภายใต้กรอบการชี้วัดเดิม เช่น 1.ด้านความเชื่อมโยงทางอ้อมระหว่างธนาคารพาณิชย์ ผ่านการให้สินเชื่อหรือลงทุนกับกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญต่อระบบการเงิน (Systemically Important Corporation) รายเดียวกัน

และ 2.ด้านการทดแทนกันได้ โดยพิจารณาถึงการเป็นแหล่งเงินทุนสำคัญให้กับธุรกิจ SMEs ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจไทย และระดับความสำคัญในการให้บริการทางการเงินพื้นฐานผ่าน Mobile Banking ซึ่งหากบริการดังกล่าวหยุดชะงักจะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้บริการในวงกว้างด้วย

ทั้งนี้ การปรับแนวทางการประเมินครั้งนี้ เพื่อให้สามารถสะท้อนถึงความสำคัญต่อระบบได้อย่างเหมาะสม โดยคำนึงถึงการเปลี่ยนแปลงของภูมิทัศน์ทางการเงิน (Financial Landscape) ในระยะข้างหน้า และความสำคัญของการทำธุรกรรมดิจิทัลที่มีแนวโน้มสูงขึ้น รวมทั้งความสำคัญเชิงระบบในมิติอื่น ๆ เพิ่มเติม โดยแนวทางการประเมินใหม่จะเริ่มใช้สำหรับการประเมิน D-SIBs ประจำปี 2567 เป็นต้นไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)