เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
ดูทั้งหมด

ทองพุ่งแรงฉุดไม่อยู่ รูปพรรณทะลุ 36,000 บาทแล้ว แพงสุดในชีวิต

05 มี.ค. 2567 | 11:05น.
ราคาทอง

ทองพุ่งแรงฉุดไม่อยู่ รูปพรรณทะลุ 36,000 บาทแล้ว แพงสุดในชีวิต กูรูคาดเกิดจากเฟดมีแนวโน้มลดดอกเบี้ย ส่งผลให้ทองคำไทยเช้าวันนี้ 5 ก.พ. เพิ่มขึ้นสูงถึง 500 บาท

วันที่ 5 มีนาคม 2567 นายพิบูลย์ฤทธิ์ วิริยะผล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ เปิดเผยว่าภาพรวมตลาดทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 500 บาทของเช้าวันนื้ 5 ก.พ. โดยคาดว่าเกิดจากตัวเลขทางเศรษฐกิจโดยเฉพาะเงินเฟ้อของสหรัฐอเมริกาที่ดูดีขึ้นตามเป้าหมายที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ทำให้มีโอกาสที่จะลดดอกเบี้ยลง ส่งผลให้ทองคำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

มองไปข้างหน้าแนวโน้มทองคำไทยจะมีโอกาสเพิ่มขึ้นต่อได้หรือไม่นั้น ต้องดูที่ all time high ของ spot gold โดยเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมาอยู่ 2,144 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ ขณะที่ปัจจุบันอยู่ที่ 2,113-2,114 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ ซึ่งต้องรอดูว่าจะสามารถขึ้นไปอยู่ระดับเดิมได้หรือไม่ หากเปลี่ยน high เดิมได้ คาดว่าทองคำไทยก็จะพุ่งขึ้นสูงตามด้วย เนื่องจากทองคำไทยครึ่งหนึ่งมาจากปัจจัยทองคำโลกและอีกครึ่งมาจากค่าเงินบาท ซึ่งค่าเงินบาทเราตอนนี้ก็อ่อนค่าใกล้เคียง 36 บาท

“สิ่งที่ต้องจับตา ต้องดูเรื่องนโยบายเฟดเป็นหลัก โดยดูจากการแถลงของประธานเฟดว่าเขามีความรู้สึกอย่างไร กับการลดดอกเบี้ย หากยังยืนยันว่าจะมีการคงดอกเบี้ยในระดับสูงต่อไปอีก อาจจะเป็นแรงกดดันให้ราคาทองคำปรับลดลงได้บ้าง”

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนแนะนำ ทยอยซื้อและทยอยขาย หากราคาทองย่อลงก็ให้เข้าซื้อ และต้องจับตาราคาทองที่ 33,400 บาท เนื่องจากเป็น high เก่าของทองไทยเมื่อปีที่ผ่านมา ถ้าหลุดก็อาจจะไม่สวยงาม แต่ถ้ายังรับอยู่ก็มองว่าเป็นโอกาสที่น่าซื้อ

สำหรับกรอบทองคำไทยแนวรับ 35,300-35,350 บาท แนวต้าน 36,000 บาท และนักลงทุนที่คิดว่าพอถือได้ก็ให้ถือไปก่อน หากมีแรงขายที่แรงค่อยขายตาม ขณะที่กรอบทอง spot gold แนวรับ 2,080-2,050 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ แนวต้าน 2,125-2,145 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์

ทั้งนี้ ราคาทองคำวันนี้ (5 มีนาคม 2567) เพิ่มขึ้น 550 บาท เปิดครั้งที่ 1 เพิ่มขึ้น 450 บาท ครั้งที่ 2 เพิ่มขึ้น 50 บาท ครั้งที่ 3 เพิ่มขึ้น 50 บาท เมื่อเทียบกับราคาสุดท้ายเมื่อวานนี้

โดยราคาขายออกทองรูปพรรณอยู่ที่ 36,350.00 บาท รับซื้อ บาทละ 35,110.56 บาท ขณะที่ทองคำแท่ง ราคาขายออกที่ 35,850.00 บาท รับซื้อ 35,750.00 บาท ตามข้อมูลจากเว็บไซต์ของสมาคมค้าทองคำ ณ เวลา 11.08 นาที

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคาทอง