เช็กชื่อหุ้นไทยมีเอี่ยว หากเศรษฐกิจอินโดฯ มีปัญหา

ตลาดหุ้น หุ้น

ตลาดหุ้นอินโดนีเซียวันนี้ปรับร่วงหนัก -6% ระหว่างวันต้องหยุดพักซื้อขายชั่วคราว “บล.กรุงศรี” ชี้กังวลปัญหาเศรษฐกิจอินโดฯ อ่อนแอลง ยักษ์รับเหมาผิดนัดชำระหนี้เงินกู้ การบริโภคชะลอตัว มองจิตวิทยาลบระยะสั้น แนะชะลอลงทุนหุ้นที่มีเอี่ยว “กรุงศรี-ฟิลลิป” เปิดโผหุ้นไทยที่มีธุรกิจในอินโดฯ

บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) รายงานว่า ตลาดหุ้นอินโดนีเซียวันนี้ (18 มี.ค. 2568) ปรับลงแรง -6.12% ทำให้ระหว่างวันต้องหยุดการซื้อขายชั่วคราว โดยหุ้นกลุ่มที่ปรับลงหลักคือ Technology -11.7%, Basic Materials -7.3%, พลังงาน -4.5%, การเงิน -2.7%

สาเหตุคาดเกิดจาก 1.ความกังวลปัญหาเศรษฐกิจอินโดนีเซียที่อ่อนแอลง หลังเริ่มมีผู้ประกอบการผิดนัดชำระหนี้คือ PT Wijaya Karya ผู้รับเหมาก่อสร้างอันดับ 2 ของอินโดนีเซีย ผิดนัดเงินกู้ 61 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และพันธบัตร Sukuk mudharabah ที่ออกในปี 2565

2.ธุรกิจในอินโดนีเซีย เผชิญปัญหาการขู่กรรโชกจากกลุ่มอาชญากรรมที่แอบอ้างเป็นองค์กรพลเมือง ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมการลงทุน และ 3.การบริโภคที่ชะลอตัวลงก่อนวันหยุด Eid Holiday เทศกาลอีฎของชาวมุสลิม

ประเมินผลกระทบต่อตลาดหุ้นไทย (SET Index) คาดจำกัด มองเป็นเพียงจิตวิทยาลบระยะสั้น แต่จะมีผลกระทบต่อบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ที่มีธุรกิจในอินโดนีเซียระยะสั้น จึงแนะนำชะลอลงทุนไปก่อน อาทิ SCGP ที่ 14% ของรายได้รวม SCC 7% ของรายได้รวม PTTGC 3% ของรายได้รวม BBL 12% ของสินเชื่อรวม และ KBANK 5% ของสินเชื่อรวม

บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) รายงานว่า ภาพความกังวลดังกล่าวมองมีโอกาสกดดันต่อหุ้นที่มีสัดส่วนรายได้อิงกับเศรษฐกิจอินโดนีเซีย เช่น 1.TFM มีสัดส่วนรายได้จากอินโดนีเซีย 11-12% ของรายได้รวม

ADVERTISMENT

2.SCGP มีสัดส่วนรายได้จากอินโดนีเซีย 14% ของรายได้รวม 3.SCC มีสัดส่วนรายได้จากอินโดนีเซีย 7% ของรายได้รวม และ 4.BBL ที่มีรายได้บางส่วนมาจากการดำเนินงานของ Permata Bank ในอินโดนีเซีย