เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
จุดพลุแพลตฟอร์ม Thaimart-ปีแรกฟรีค่า GP
Business จุดพลุแพลตฟอร์ม Thaimart-ปีแรกฟรีค่า GP
พยากรณ์อากาศ (8 ก.ค.) ‘หนือ-อีสาน’ ยังมีฝนตกหนัก 60% ของพื้นที่ ‘กทม.’ ฝน 20%
Economic พยากรณ์อากาศ (8 ก.ค.) ‘หนือ-อีสาน’ ยังมีฝนตกหนัก 60% ของพื้นที่ ‘กทม.’ ฝน 20%
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (8 ก.ค.) ปรับลง 1.55% อยู่ที่ 63,379 เหรียญสหรัฐ
Economic ราคาบิตคอยน์วันนี้ (8 ก.ค.) ปรับลง 1.55% อยู่ที่ 63,379 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (8 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (8 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
Economic กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
SD ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
Finance ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
Real Estate การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
Politics กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
Politics คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
ดูทั้งหมด

เช็กชื่อหุ้นไทยมีเอี่ยว หากเศรษฐกิจอินโดฯ มีปัญหา

18 มี.ค. 2568 | 16:54น.
ตลาดหุ้น หุ้น

ตลาดหุ้นอินโดนีเซียวันนี้ปรับร่วงหนัก -6% ระหว่างวันต้องหยุดพักซื้อขายชั่วคราว “บล.กรุงศรี” ชี้กังวลปัญหาเศรษฐกิจอินโดฯ อ่อนแอลง ยักษ์รับเหมาผิดนัดชำระหนี้เงินกู้ การบริโภคชะลอตัว มองจิตวิทยาลบระยะสั้น แนะชะลอลงทุนหุ้นที่มีเอี่ยว “กรุงศรี-ฟิลลิป” เปิดโผหุ้นไทยที่มีธุรกิจในอินโดฯ

บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) รายงานว่า ตลาดหุ้นอินโดนีเซียวันนี้ (18 มี.ค. 2568) ปรับลงแรง -6.12% ทำให้ระหว่างวันต้องหยุดการซื้อขายชั่วคราว โดยหุ้นกลุ่มที่ปรับลงหลักคือ Technology -11.7%, Basic Materials -7.3%, พลังงาน -4.5%, การเงิน -2.7%

สาเหตุคาดเกิดจาก 1.ความกังวลปัญหาเศรษฐกิจอินโดนีเซียที่อ่อนแอลง หลังเริ่มมีผู้ประกอบการผิดนัดชำระหนี้คือ PT Wijaya Karya ผู้รับเหมาก่อสร้างอันดับ 2 ของอินโดนีเซีย ผิดนัดเงินกู้ 61 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และพันธบัตร Sukuk mudharabah ที่ออกในปี 2565

2.ธุรกิจในอินโดนีเซีย เผชิญปัญหาการขู่กรรโชกจากกลุ่มอาชญากรรมที่แอบอ้างเป็นองค์กรพลเมือง ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมการลงทุน และ 3.การบริโภคที่ชะลอตัวลงก่อนวันหยุด Eid Holiday เทศกาลอีฎของชาวมุสลิม

ประเมินผลกระทบต่อตลาดหุ้นไทย (SET Index) คาดจำกัด มองเป็นเพียงจิตวิทยาลบระยะสั้น แต่จะมีผลกระทบต่อบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ที่มีธุรกิจในอินโดนีเซียระยะสั้น จึงแนะนำชะลอลงทุนไปก่อน อาทิ SCGP ที่ 14% ของรายได้รวม SCC 7% ของรายได้รวม PTTGC 3% ของรายได้รวม BBL 12% ของสินเชื่อรวม และ KBANK 5% ของสินเชื่อรวม

บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) รายงานว่า ภาพความกังวลดังกล่าวมองมีโอกาสกดดันต่อหุ้นที่มีสัดส่วนรายได้อิงกับเศรษฐกิจอินโดนีเซีย เช่น 1.TFM มีสัดส่วนรายได้จากอินโดนีเซีย 11-12% ของรายได้รวม

2.SCGP มีสัดส่วนรายได้จากอินโดนีเซีย 14% ของรายได้รวม 3.SCC มีสัดส่วนรายได้จากอินโดนีเซีย 7% ของรายได้รวม และ 4.BBL ที่มีรายได้บางส่วนมาจากการดำเนินงานของ Permata Bank ในอินโดนีเซีย