เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
Economic “เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
Economic คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
Finance SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Economic สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
Tech Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
Economic ‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
Economic ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
Tech ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
Politics เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
ก.ล.ต.-บก.ปอศ. ร่วมสอบปากคำ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ตัวจริง ยันเจ้าตัวให้ความร่วมมือ วันนี้ (10 ก.ค.)
Finance ก.ล.ต.-บก.ปอศ. ร่วมสอบปากคำ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ตัวจริง ยันเจ้าตัวให้ความร่วมมือ วันนี้ (10 ก.ค.)
ดูทั้งหมด

คลังแจงปมแห่คืนใบอนุญาตพิโกไฟแนนซ์ ยันไม่ผิดปกติ-ผู้ขอใหม่ยังเพิ่ม-NPLs ลดลง

13 มิ.ย. 2568 | 14:13น.
พรชัย ฐีระเวช

คลังชี้แจงประเด็นการแห่คืนใบอนุญาตพิโกไฟแนนซ์ ยันไม่พบการคืนใบอนุญาตที่ผิดปกติ ชี้ยังมีผู้ขออนุญาตเปิดใหม่ต่อเนื่อง-NPLs มีแนวโน้มลดลง

นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงกระแสข่าวการแห่คืนใบอนุญาตของผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ จากผลกระทบของหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (Nonperforming Loans : NPLs) ที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ว่าเป็นข้อมูลที่ทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน โดยไม่พบการคืนใบอนุญาตที่ผิดปกติ

ทั้งนี้ สินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัดภายใต้การกำกับ (สินเชื่อพิโกไฟแนนซ์) นับเป็นหนึ่งในนโยบายหลักของกระทรวงการคลังที่ได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2560 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อขยายโอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบให้แก่ประชาชนรายย่อย โดยเฉพาะกลุ่มที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินจากแหล่งเงินทุนในระบบให้ได้รับสินเชื่อในอัตราดอกเบี้ยที่เป็นธรรม

และลดการพึ่งพาการกู้ยืมจากเจ้าหนี้นอกระบบ ในขณะเดียวกัน การประกอบธุรกิจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ก็เป็นช่องทางกลไกที่สนับสนุนให้เจ้าหนี้นอกระบบปรับเปลี่ยนมาประกอบธุรกิจการให้บริการสินเชื่อในระบบอย่างที่ถูกกฎหมาย

สำหรับสถานการณ์การประกอบธุรกิจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ในปัจจุบัน จากข้อมูล ณ เดือนพฤษภาคม 2568 มีผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับใบอนุญาตและเปิดดำเนินการมีจำนวนสะสมสุทธิ 1,155 ราย ใน 75 จังหวัด (ยกเว้นจังหวัดสิงห์บุรีและจังหวัดอ่างทอง) โดย ณ วันที่ 31 มีนาคม 2568 มีสินเชื่ออนุมัติสะสมจำนวน 5,081,240 บัญชี วงเงินรวม 50,066.09 ล้านบาท มีสินเชื่อคงค้างมีจำนวน 393,010 บัญชี วงเงินรวม 7,429.15 ล้านบาท นอกจากนี้ ในเดือนมกราคม-เดือนมีนาคม 2568 มีการให้สินเชื่อใหม่เฉลี่ยประมาณ 55,500 บัญชีต่อเดือน วงเงินเฉลี่ยประมาณ 700 ล้านบาทต่อเดือน

นอกจากนี้ ภาพรวม NPLs ของสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ พบว่า ณ วันที่ 31 มีนาคม 2568 มี NPLs คิดเป็นร้อยละ 23.40 ของยอดสินเชื่อคงค้าง ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับ NPLs ณ วันที่ 31 มีนาคม 2567 ที่ร้อยละ 23.69 ของยอดสินเชื่อคงค้าง สามารถสรุปได้ว่า NPLs ปรับตัวลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า

ทั้งนี้ อัตราดอกเบี้ยสำหรับสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ถูกกำหนดไว้ที่ไม่เกิน 36% เป็นอัตราที่สะท้อนถึงความเสี่ยงและต้นทุนการดำเนินงานที่สูงกว่าสินเชื่อปกติ เนื่องจากเป็นการให้สินเชื่อแก่กลุ่มที่มีความเสี่ยงด้านเครดิตสูง และไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนในสถาบันการเงินทั่วไปได้

สำหรับประเด็นการคืนใบอนุญาตการประกอบธุรกิจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์นับตั้งแต่ปี 2560 จนถึงเดือนพฤษภาคม 2568 พบว่ามีผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์คืนใบอนุญาตจำนวน 106 ใบ โดยสาเหตุส่วนใหญ่คือปัญหาสภาวะเศรษฐกิจที่เกิดมาจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในปี 2563 ปัญหาขาดแคลนบุคลากร เป็นต้น

อย่างไรก็ดี สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลการประกอบธุรกิจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ยังคงได้รับคำขอใบอนุญาตใหม่อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ในแต่ละปีจำนวนผู้ได้รับใบอนุญาตใหม่ยังมีจำนวนมากกว่าผู้ที่คืนใบอนุญาต ส่งผลให้มีผู้ประกอบการที่ได้รับใบอนุญาตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายพรชัยกล่าวเพิ่มเติมว่า ตั้งแต่ปี 2560 จนถึงปัจจุบันที่กระทรวงการคลังดำเนินนโยบายส่งเสริมการประกอบธุรกิจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ สถานการณ์ทางเศรษฐกิจ และการแข่งขันในธุรกิจการให้สินเชื่อส่งผลให้ผู้ประกอบธุรกิจต้องพัฒนากลยุทธ์ในการประกอบธุรกิจปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ และอยู่รอดจากการแข่งขันดังกล่าว

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลการประกอบธุรกิจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์อยู่ระหว่างพิจารณาปรับปรุงกฎเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์สามารถขยายพื้นที่การให้บริการไปในจังหวัดข้างเคียงกับจังหวัดที่สำนักงานใหญ่ของผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ที่ได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังตั้งอยู่ ประชาชนรายย่อยมีทางเลือกในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบที่มีอัตราดอกเบี้ยเหมาะสมได้มากขึ้น และกระทรวงการคลังสามารถกำกับดูแลผู้ประกอบธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

รวมถึงพัฒนาแนวทางการกำกับดูแลการประกอบธุรกิจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การให้ความรู้แก่ประชาชนและผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ การสนับสนุนด้านการประชาสัมพันธ์ เป็นต้น

โดยกระทรวงการคลังเชื่อมั่นว่าแนวทางเหล่านี้จะช่วยสนับสนุนให้ประชาชนสามารถเข้าถึงและใช้บริการสินเชื่อในระบบได้อย่างยั่งยืน และเป็นกลไกสำคัญในการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบของประเทศได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ