ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังนักลงทุนคลายกังวล-เข้าลงทุนในตลาดเพิ่ม

ราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังนักลงทุนคลายกังวลและเข้าลงทุนในตลาดน้ำมันดิบเพิ่มเติม

ปัจจัยบวก ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 4% ตามตลาดหุ้นทั่วโลกที่มีการปรับตัวขึ้น หลังนักลงทุนคลายความกังวลว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าจะส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ส่งผลให้มีการเข้าลงทุนในตลาดน้ำมันดิบเพิ่มเติม เนื่องจากตลาดน้ำมันดิบยังมีแนวโน้มตึงตัวจากความต้องการใช้น้ำมันที่เพิ่มขึ้นและการเพิ่มปริมาณการผลิตของโอเปกและประเทศพันธมิตรที่อยู่ในระดับจำกัด

ปัจจัยบวก ความต้องการใช้น้ำมันในสหรัฐยังคงทรงตัวในระดับสูง สะท้อนจากปริมาณน้ำมันสำเร็จรูปคงหลังสหรัฐที่ปรับตัวลดลง โดยสถาบันสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันเบนซินและดีเซลคงคลังในสัปดาห์ก่อนหน้าปรับลดลง 0.1 และ 1.3 ล้านบาร์เรล ตามลำดับ

ปัจจัยลบ ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังสหรัฐเพิ่มการนำเข้าน้ำมันดิบมากขึ้น โดย EIA รายงานข้อมูลสำหรับสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 16 ก.ค. 64 ปริมาณน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.1 ล้านบาร์เรล แตะระดับ 439.7 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดไว้ว่าจะปรับตัวลดลง 4.5 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตลาดน้ำมันเบนซินสหรัฐ และเอเชียยังคงได้รับแรงกดดันจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าที่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ประเทศในภูมิภาคเอเชียหลายประเทศยังคงมาตรการจำกัดการเดินทาง

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปทานในภูมิภาคมีแนวโน้มปรับตัวลดลง โดยเฉพาะจากจีนที่มีการปรับลดการส่งออกลง เนื่องจากโควตาการส่งออกอยู่ในระดับจำกัด นอกจากนี้ ราคายังได้รับแรงหนุนจากแรงซื้อของแอฟริกาใต้ที่เพิ่มขึ้น


ที่มา ไทยออยล์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ