ราคาน้ำมันดิบผันผวน หลังตลาดกังวลต่อสถานการณ์โควิด-เดลต้า

น้ำมันดิบ-แท่นขุดเจาะ

ราคาน้ำมันดิบผันผวน หลังตลาดกังวลต่อสถานการณ์โควิด-เดลต้า ขณะที่อุปทานคาดจะสมดุลถึงตึงตัว

ปัจจัยลบ ราคาน้ำมันดิบผันผวน หลังตลาดยังคงกังวลต่อการระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลต้าที่กำลังระบาดอย่างหนักในภูมิภาคเอเชีย รวมถึงจีนซึ่งเป็นประเทศที่นำเข้าน้ำมันดิบมากที่สุดในโลก พบจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลับมาเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อในบางประเทศในยุโรปเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง จึงทำให้รัฐบาลมีการกลับมาประกาศใช้มาตรการจำกัดกิจกรรมทางสังคม ส่งผลให้ความต้องการใช้น้ำมันถูกกดดัน

ปัจจัยลบ อุปทานจากสหรัฐมีแนวโน้มปรับเพิ่มหลังบริษัทเบเกอร์ ฮิวจ์ รายงานจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบในสหรัฐประจำสัปดาห์ สิ้นสุดวันที่ 23 ก.ค. 64 ปรับเพิ่ม 7 แท่นแตะระดับสูงสุดตั้งแต่เดือน เม.ย. 64 ที่ 387 แท่น

ปัจจัยบวก อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์คาดอุปสงค์และอุปทานในช่วงครึ่งปีหลังจะยังคงอยู่ในระดับสมดุลแม้ว่ากลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันและชาติพันธมิตรมีมติปรับเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นราว 400,000 บาร์เรลต่อวันตั้งแต่เดือน ส.ค. 64 ตลอดจนถึงปีหน้าแล้วก็ตาม จากปัจจัยดังกล่าวจึงทำให้แบงก์ ออฟ อเมริกา (BofA) คาดราคาน้ำมันดิบเบรนต์จะสามารถทรงตัวและปรับเพิ่มขึ้นแตะระดับ 100 เหรียญต่อบาร์เรลได้ภายในปี 2565

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับลดน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากความต้องการใช้น้ำมันเบนซินในสหรัฐที่ฟื้นตัวกลับสู่ระดับก่อนการเกิดแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในช่วงฤดูการขับขี่ อย่างไรก็ตาม ตลาดยังคงจับตายอดผู้ติดเชื้อที่ปรับสูงขึ้นจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลต้าในบางพื้นที่ของสหรัฐ

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากอุปสงค์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถูกกดดันหลังรัฐบาลในหลายประเทศมีการประกาศขยายระยะเวลาการล็อกดาวน์หลังจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังคงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง


ที่มา ไทยออยล์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ