ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐลดลงเกินคาด

ราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐลดลงเกินคาด สะท้อนอุปสงค์อยู่ในระดับสูง

ปัจจัยบวก ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐที่เมืองคูชิง รัฐโอกลาโฮมา ซึ่งเป็นจุดส่งมอบสัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าของสหรัฐลดลง 1.27 ล้านบาร์เรล แตะระดับ 35.4 ล้านบาร์เรล ถือเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ ม.ค. 63 การลดลงของปริมาณน้ำมันดิบคงคลัง สะท้อนถึงความต้องการใช้น้ำมันในสหรัฐที่ยังคงอยู่ในระดับสูง แม้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะเพิ่มสูงขึ้นก็ตาม

ปัจจัยบวก ตลาดน้ำมันดิบได้รับแรงสนับสนุนจากค่าเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนตัวลง เมื่อเทียบกับเงินสกุลอื่น โดยดัชนีค่าเงินดอลลาร์ ลดลง 0.41% มาอยู่ที่ 91.882 ส่งผลให้นักลงทุนกลับมาลงทุนในตลาดน้ำมันมากขึ้น นอกจากนี้ธนาคารกลางสหรัฐยังไม่มีแนวโน้มที่จะพิจารณาเรื่องการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็ว ๆ นี้ โดยจะรอให้ตลาดแรงงานสหรัฐแข็งแกร่งมากขึ้น ก่อนที่จะตัดสินใจถอนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ปัจจัยบวก จากคำแถลงการณ์ของอิหร่าน ซึ่งออกมาตำหนิสหรัฐที่ทำให้การเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์ต้องหยุดชะงักลงชั่วคราว ซึ่งจะส่งผลให้เกิดความล่าช้าในการส่งออกน้ำมันดิบของอิหร่านออกสู่ตลาด

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากอุปทานที่เพิ่มขึ้นจากญี่ปุ่น 19.1% แตะระดับ 5.62 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่ผ่านมา อีกทั้งการส่งออกน้ำมันเบนซินที่มากขึ้นของเกาหลีใต้ในช่วงต้นเดือน ส.ค. 64

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ ถูกกดดันจากอุปสงค์ที่ยังจำกัดในภูมิภาค จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้น แม้ว่าความต้องการใช้น้ำมันดีเซลของเกาหลีใต้ จะปรับเพิ่มขึ้นก็ตาม


ที่มา ไทยออยล์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ